Categories Giáo Dục

Những lưu ý đối với học sinh khi chọn ngành học và bài thi

Bắt đầu từ ngày 1/04/2018 thí sinh bắt đầu làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2018 đồng thời đăng ký các trường Đại học và Cao đẳng. Phương thức này buộc thí sinh phải lựa chọn ngành học ngay từ ban đầu chứ không phải chờ kết quả thi như các năm trước.

Những lưu ý khi chọn bài thi tổ hợp

Những lưu ý đối với thi sinh trong việc lựa chọn bài thi tổ hợp

Những lưu ý đối với thi sinh trong việc lựa chọn bài thi tổ hợp

Việc lựa chọn và tìm hiểu ký cách thức đăng ký cũng như lựa chọn ngành học phù hợp đòi hỏi rất cần thiết đối với học sinh. Nếu như trong kỳ thi năm 2017 thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia phải thi theo bài thi, các môn thi được tổ chức thành 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và 2 bài thi tổ hợp là khoa học tự nhiên (gồm môn vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Để xét tuyển Đại học, Cao đẳng thí sinh cần phải làm các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp, các môn thi thành phần phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành theo quy định của từng trường. Năm 2018 Bộ GD-ĐT tiếp tục cho phép học sinh được đăng ký chọn cả hai bài thi tổ hợp để tăng cơ hội trúng tuyển.

Qua khảo sát, một số học sinh băn khoăn trong việc lựa chọn bài thi tổ hợp phù hợp với năng lực, không bị quá tải đồng thời tăng cơ hội trúng tuyển. Nhiều bạn học sinh dự định sẽ đăng ký cả hai bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới để có thêm cơ hội xét tuyển đại học, cao đẳng.

Theo Tiến sĩ Trần Văn Nghĩa (Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo), các em học sinh nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn cả hai bài thi tổ hợp. Trường hợp các em đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp nghĩa là phải học tới 9 môn, nhiều hơn 3 môn so với học sinh đăng ký 1 bài tổ hợp. Vì vậy các em nên biết cách chọn lọc để đảm bảo sức khỏe, không bị quá tải ảnh hưởng đến kết quả thi.

Thay đổi quy chế tuyển sinh, giảm chỉ tiêu khối quân đội

Theo thống kê, năm 2018 toàn nước hệ đào tạo Đại học đã có hơn 100 ngành mới, tăng gần 40% so với năm 2010, nâng tổng số ngành đào tạo trình độ Đại học lên 360 ngành. Đây chính là cơ hội lớn đối với học sinh tuy nhiên trong việc lựa chọn ngành theo học thí sinh cũng cần phải tìm hiểu kỹ ngành nghề theo đuổi, so sánh năng lực, điều kiện bản thân để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Khối trường quân đội giảm chỉ tiêu tuyển sinh

Khối trường quân đội giảm chỉ tiêu tuyển sinh

Năm 2018, theo quy định việc xét tuyển cao đẳng y dược đã trở nên thuận lợi hơn đối với thí sinh. Cụ thể một số đơn vị đào tạo hệ Cao đẳng Y Dược cũng đã tuyển sinh theo hình thức xét tuyển tốt nghiệp THPT, tạo cơ hội học tập cho các bạn thí sinh yêu thích ngành Y Dược. Theo , PGS.TS Bùi Đức Triệu (Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Đại học Kinh tế quốc dân) nhận định: ” Các em đừng lo thiếu cơ hội việc làm mà hãy lo học thật tốt. Nếu học tốt thì nơi nào cũng cần, nơi nào cũng thiếu”.

Các trường khối quân đội năm nay có nhiều điều chỉnh trong tuyển sinh. Hầu hết đều xét tuyển 2 tổ hợp là A00 (toán, vật lý, hóa học) và A01 (toán, vật lý, tiếng Anh). Đây là năm đầu tiên một số trường như Học viện Khoa học quân sự, Trường Sĩ quan không quân… áp dụng quy định thống nhất một điểm chuẩn xét tuyển chung cho HS cả nước ở một số ngành thay vì quy định điểm chuẩn riêng cho HS miền Nam, miền Bắc.

Chỉ tiêu tuyển sinh học sinh nữ học tập trong môi trường quân đội, Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) quy định số lượng tối thiểu là 2 nữ. Đặc biệt năm 2018 chỉ tiêu tuyển sinh quân sự giảm tới 50% so với các năm trước, các quy định được siết chặt hơn. Các trường khối quân sự chỉ xét tuyển nguyện vọng 1. Thời gian sơ tuyển tại các địa phương đơn vị được thống nhất trên cả nước từ ngày 1/3 đến 25/04/2018.

About The Author