Categories Giáo Dục

Đại học chẳng phải con đường duy nhất dẫn đến thành công

Việc ai ai cũng cố chạy theo tấm bằng đại học đã dẫn đến tình trạng nước ta thừa thầy không xuất hiện thợ đang xảy ra ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Con đường tới thành công của mỗi mọi người là khác nhau và dĩ nhiên học đại học không phải là con đường duy nhất. Sự kỳ vọng của cha mẹ đôi khi đã trở thành áp lực nặng nề về tâm lý đối với con cái khi lựa chọn con đường riêng cho mình.

Tin tức online Việt Nam Anvinhco trân trọng gửi đến độc giả bài viết rất ý nghĩa bên dưới.

Khá nhiều mọi người nói rằng “đại học Chẳng phải con đường duy nhất” Nhưng khi rút ra được chân lý này chính họ đã phải bỏ phí cả 1 quãng thời gian khá dài cho việc thực hiện ước mơ vào giảng đường đại học hay trường cao đẳng y dược tp hcm.

Thời điểm để học sinh đăng kí học nghề chất lượng nhất là lúc các em đã tốt nghiệp bậc trung học cơ sở.

Nếu đăng kí vào một trường trung học chuyên nghiệp hay trường trung cấp dạy nghề, sau ba năm đào tạo những em vừa lấy được bằng nghề. Do áp lực về chỉ tiêu chất lượng nên giáo viên không dám thẳng tay đánh giá, xếp loại học sinh một cách thức thực chất. Vì vậy nên phần lớn học sinh và phụ huynh ngộ nhận về kết quả học tập của con em mình.

Đại học chẳng phải con đường duy nhất dẫn đến thành công (2)
Trường dạy nghề định hướng tương lai theo đam mê của các em

 

Có lẽ khó tìm thấy học sinh lớp 9 nào bị xếp lực học yếu, kém. Em nào cũng xếp khá, giỏi, tệ lắm cũng được trung bình. Ngỡ con học thế là tốt nên đương nhiên bố mẹ lại muốn con học lên tiếp. Với tâm lý của đa phần phụ huynh hiện tại không muốn con làm thợ mà nhất quyết phải làm thầy. Chính vì vậy bằng mọi giá, cha mẹ thúc ép con phải đăng kí thi đại học, chí ít cũng là cao đẳng. Chỉ khi hai nguyện vọng ấy không thực hiện được mới đành “nhắm mắt đưa chân” vào học những trường nghề. Chính vần đế này đã làm mất khá nhiều thời gian, công sức của các em và gia đình.

Việc phân luồng học sinh sau bậc trung học cơ sở còn kém, Cái các em cần là sự tư vấn 1 cách thấu đáo theo đúng lực học ngày nay của từng em. Giáo viên là mọi người nắm rõ học sinh học thế nào để tư vấn chọn nghề hay học lên tiếp là điều khá cần thiết. Trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành chưa chú trọng đến công tác định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh.

Đại học chẳng phải con đường duy nhất dẫn đến thành công (3)
Đại học chảng phải con đường duy nhất

Rất ít trường tổ chức cho học sinh đi thực tế để trải nghiệm nói gì đến việc phối hợp giữa các trường phổ thông với các cơ sở đào tạo, cơ sở ra đời, các doanh nghiệp, những làng nghề cổ truyền…

Tỉ lệ đỗ vào trường phổ thông trung học luôn đạt ngưỡng hơn 90% (trong số đó không ít trường vì thi đua, vì thành tích đã tạo cơ hội cho một số học sinh đỗ nhầm) cũng là nguyên nhân không thể kéo học sinh đến với trường nghề.

Hầu như em nào thi cũng đỗ tốt nghiệprồi sẽ mộng vào đại học, cao đẳng. Trường công không được sẽ học trường tư… Do lực học yếu nên có em học mãi mà chẳng thể ra trường. Phí thời gian vì quãng đường lòng vòng. Một số học sinh trượt tốt nghiệp bậc trung học phổ thông tìm đến trường nghề. Số khác thi trượt đại học.

Đại học chẳng phải con đường duy nhất dẫn đến thành công (3)
Cuộc thi học sinh giỏi cấp Trung Học Phổ Thông

Và khá nhiều học sinh chọn trường đại học không đúng ra trường không thể làm được những nghề nghiệp ổn định ấy cuối Cùng cũng xin làm công nhân hoặc vào lại trường nghề.

Con chọn nghề để học, cha mẹ nên can thiệp đến đâu?

Việc lựa chọn ngành nghề mà mình yêu thích là rất quan trọng, ảnh hưởng đến tương lai sau này. Công việc có tốt tinh thần làm việc mới hăng say, mới đạt hiểu quả cao, cha mẹ không nên quá khó tính trong việc lựa chọn nghề nghiệp của con em mình, trừ những việc trái với lương tâm và pháp luật.

About The Author