Categories Dinh dưỡng

Công thức nấu cháo yến mạch đậu hà lan cho bé khỏe mạnh, chóng lớn

Quá trình ăn dặm sẽ là quãng thời gian bố mẹ cần lựa chọn kỹ càng thực phẩm cho trẻ sử dụng. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ công thức nấu  cháo yến mạch đậu hà lan cho bé khỏe mạnh.

Vì sao ăn yến mạch, đậu hà lan lại tốt cho trẻ nhỏ?

Yến mạch là loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như Vitamin E, vitamin K, kali, natri, kẽm, magie, sắt, canxi, phốt pho, vitamin nhóm B… giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh và mang đến nhiều lợi ích tốt cho cơ thể.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng yến mạch cho bé ăn dặm. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng dùng yến mạch thường xuyên sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và có thể dùng khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và không gây ra những ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bố mẹ chỉ nên sử dụng 3 – 4 muỗng yến mạch/ ngày.

chao-yen-mach-dau-ha-lan2
Yến mạch là nguyên liệu để nấu rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng

Khi kết hợp yến mạch nấu cháo với đậu hà lan sẽ là món  ăn bổ dưỡng cho trẻ nhỏ bởi đậu hà lan có rất nhiều tác dụng tốt đối với trẻ như:

  • Cung cấp protein thực vật tốt nhất thúc đẩy sức mạnh cơ bắp, sức khỏe xương và cung cấp thêm axit amin dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa nhờ vào chứa lượng lớn chất xơ giúp nuôi vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bé và đẩy lùi những vi khuẩn không lành mạnh phát triển. Như vậy giảm thiểu nguy cơ gặp phải các tình trạng tiêu hóa như viêm ruột, hội chứng ruột kích thích…
  • Đậu hà lan có chứa kali, canxi, magie giúp làm giảm cholesterol toàn phần, máu xấu điều này sẽ giúp tim trẻ mạnh khỏe hàng ngày.
  • Ngăn ngừa ung thư: chứa saponin, hợp chất thực vật được biết đến là có tác dụng chống ung thư, đồng thời có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa của đậu Hà Lan và khả năng giảm viêm trong cơ thể.
  • Tăng cường khả năng miễn dịch nhờ vào đậu hà lan có hàm lượng Vitamin  C nên sẽ trở thành một trong những thực phẩm xây dựng miễn dịch tốt nhất.
  • Tăng cường sức khỏe cho đôi mắt: Đậu Hà Lan là một nguồn Vitamin C tuyệt vời, có vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen. Collagen giúp giữ cho làn da săn chắc và sáng mịn.

Công thức nấu cháo yến mạch đậu hà lan cho bé khỏe mạnh, chóng lớn

Các bậc phụ huynh lựa chọn yến mạch nấu cháo kết hợp với đậu hà lan sẽ tạo ra món ăn bổ dưỡng đem đến nhiều tác dụng với trẻ nhỏ, cụ thể cách nấu món cháo yến mạch đậu hà lan:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo lứt Nhật
  • Yến mạch
  • Đậu Hà Lan
  • Đậu lăng
  • Kỷ tử
  • Bột nêm dưỡng sinh ngưu bàng
  • Nước sạch

Cách chế biến

Đầu tiên cần sơ chế hạt đậu hà lan bằng cách ngâm, ngâm cả các loại gạo, yến mạch, đậu hà lan, đậu lăng vo sạch đem ngâm trong nước từ 6 – 8 tiếng, tiếp đến bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nếu thời tiết nóng hoặc không có thời gian thay nước.

Đem tất cả nguyên liệu vào nồi cháo cách thủy hoặc nồi hầm trừ kỷ tử, tùy thuộc vào có loại nồi gì thì dùng nồi đó.  Nấu nồi gì cũng được chỉ cần nấu đơn giản như món cháo truyền thống.

Tuy nhiên mỗi nồi cháo cách thủy sẽ có thời gian nấu khác nhau trong quá trình nấu cần chú ý thời gian và trông để cháo không bị khê hay cháy nồi.

Nếu nấu cháo cách thủy lượng nước ban đầu khi cho vào sẽ không bị thay đổi nên vẫn giữ nguyên vị và không bị hao nước. Người nấu cũng k cần phải canh giờ nấu cháo.

Đến khi cháo nhừ cho thêm hạt nêm vừa ăn đến khi cháo sánh nhừ thì cho thêm kỷ tử vào nấu cùng.

Sau cùng cho thêm dầu mè, trộn đều để cân bằng vị và ăn ngon miệng hơn.

chao-yen-mach-dau-ha-lan
Cháo yến mạch đậu hà lan có thể nấu kèm với thịt băm, cà rốt

Xem thêm:

Những lưu ý khi nấu cháo yến mạch đậu hà lan cho bé

Các bậc phụ huynh cần lưu ý trước và trong khi nấu cháo yến mạch đậu hà lan để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của loại cháo đầy bổ dưỡng này, cụ thể như:

  • Lựa chọn và sử dụng yến mạch nguyên chất như vậy sẽ có đầy đủ dinh dưỡng không bị pha lẫn tạp chất và tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ hơn.
  • Nên cho bé ăn thử trước khi ăn chính thức vì có nhiều bé bị dị ứng cơ địa khi ăn yến mạch bởi vậy mẹ nên cho bé ăn thử sau đó theo dõi phản ứng nếu thấy trẻ không có dấu hiệu gì thì cho trẻ ăn nhiều hơn ở những bữa sau đó.
  • Không nên nấu cháo yến mạch đậu hà lan trong thời gian quá lâu hay nấu dưới ngọn lửa lớn sẽ làm mất đi những chất dinh dưỡng có trong yến mạch.
  • Nên hầm đậu hà lan mềm trước khi trộn với yến mạch để không làm hao hụt đi dưỡng chất của cả 2 nguyên liệu.

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn đã phần nào giúp ích cho các mẹ khi muốn nấu món cháo yến mạch đậu hà lan ngon miệng và đầy bổ dưỡng cho con.

About The Author