Categories Giáo Dục Tin Tức

Những thay đổi trong tuyển sinh đại học năm 2018

       Năm nay, Bộ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO dự kiến sẽ có nhiều sự thay đổi trong quy chế tuyển sinh. Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm các bài thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi của từng tổ hợp xét tuyển, cộng với các loại điểm ưu tiên của đối tượng. Như vậy, năm nay sẽ có những thay đổi trong tuyển sinh đại học năm 2018.

những thay đổi trong tuyển sinh

1. Giảm một nửa điểm ưu tiên khu vực.

      Mùa tuyển sinh năm 2017 đã ghi nhận tình trạng thí sinh thành phố không thể trúng tuyển ngành Bác sĩ Đa khoa do điểm trúng tuyển cao, lên đến hơn 30 điểm. Để tránh xảy ra tình trạng thiệt thòi cho thí sinh thành phố và những vùng không được cộng điểm ưu tiên, từ năm 2018 điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực sẽ có mức chênh lệch điểm giữa 2 khu vực kế tiếp là 0,25. Xét theo quy định cũ, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa 2 khu vực có số điểm là 0,5. Như vậy, mức điểm này đã hơn một nửa giảm còn 0,25 điểm so với các năm trước đây, nhằm bảo đảm sự công bằng hơn giữa thí sinh giữa các vùng miền khác nhau.

2. Chỉ quy định điểm sàn với ngành sư phạm

Sinh viên sư phạm

       Theo dự kiến, năm 2018 các trường tự xác định ngưỡng để bảo đảm chất lượng đầu vào. Tuy nhiên, để tránh tình trạng điểm đầu vào của các ngành sư phạm quá thấp dưới mức cho phép như mùa tuyển sinh 2017, Bộ GD&ĐT sẽ quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo sư phạm ở các trình độ đại học- cao đẳng và trung cấp.

3. Học lực giỏi mới được xét tuyển sư phạm

      Năm nay, ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo sư phạm thuộc trình độ Đại học là: Học sinh phải có học lực loại giỏi trở lên. Đối với trình độ cao đẳng, trung cấp xét tuyển học sinh phải xếp loại học lực có loại khá trở lên.

Một điểm mới nữa mà các em cần lưu ý: Bộ giáo dục cho phép các trường đào tạo sư phạm có thể mở rộng diện xét tuyển thẳng đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT chuyên tại các địa phương vào các ban ngành phù hợp với môn học chuyên hoặc môn đạt giải.

Điều kiện xét tuyển là thí sinh phải có 3 năm học THPT chuyên của địa phương và đạt loại học sinh giỏi; đoạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi do cấp tỉnh tổ chức trở lên và các điều kiện khác do trường quy định trong đề án tuyển sinh.

4. Mở rộng ưu tiên, tuyển thẳng với ngành mỹ thuật

       Bộ GD&ĐT dự kiến bổ sung giải thưởng mỹ thuật vào danh sách tiêu chí để thí sinh được hưởng ưu tiên xét tuyển hoặc tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ và trung cấp.

Thí sinh đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ngành ca, múa, nhạc, mỹ thuật được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận thì thí sinh đó sẽ được xét tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng ở các trình độ ĐH, CĐ, trung cấp của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của các trường.

Thời gian được tính để hưởng ưu tiên không quá 4 năm tính đến ngày dự thi hoặc xét tuyển vào các trường.

5. Tuyển sinh nhiều đợt trong năm

     Năm 2018, các trường ĐH- CĐ, TC có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh. Đề án tuyển sinh của các đợt phải được công bố rộng rãi trên các trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất là 15 ngày.

Trên đây là một số thông tin tuyển sinh có thể sẽ thay đổi trong mùa tuyển sinh năm 2018.

Cập nhật thông tin về các ngành nghề “hot” nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

About The Author