Categories Dinh dưỡng

Đậu hà lan kỵ gì? Lưu ý khi ăn đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan có kích thước nhỏ xíu nhưng sẽ là một loại hạt có dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe. Đồng thời có thể chế biến nhiều món ngon từ đậu hà lan. Vậy đậu hà lan kỵ gì? Có lưu ý gì trong quá trình sử dụng đậu hà lan?… Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích về đậu hà lan.

Đặc điểm, công dụng của đậu hà lan

Trong vô vàn các loại rau đậu hà lan đứng đầu về hàm lượng protein, với hàng loạt axitamin trong loại sau này sẽ giống với protein động vật. Chính vì vậy mà đậu hà lan trở thành thực phẩm được nhiều người ăn chay hoặc đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân sử dụng, người cần tuân thủ theo nghi lễ ăn chay tôn giáo trong thời gian không được ăn thịt.

Hầu hết những loại thực phẩm từ hạt đậu sẽ giúp cơ thể no lâu, hàm lượng chất xơ và protein cao, đồng thời cung cấp nguồn protein cho cơ thể an toàn nhất.

Trong đậu hà lan có hàm lượng calo thấp trên 100g sản phẩm có không quá 80kcal. Trường hợp khi đậu hà lan được cấp đông hàm lượng calo sẽ giảm hơn nữa. Ngay cả khi sử dụng thường xuyên đậu hà lan kết hợp với những món ăn khác nhưng cân nặng vẫn được giữ nguyên và đảm bảo ít tăng.

dau-ha-lan-ky-gi
Đậu Hà Lan rất giàu tinh bột, chất xơ, chất đạm và nhiều loại vitamin cùng với nhiều khoáng chất

Có chứa nhiều dưỡng chất, vitamin tốt cho sức khỏe người dùng, đặc biệt  cải thiện tốt các hoạt động của một số cơ quan trong cơ thể người, cụ thể như:

  • Giúp loại bỏ chất độc, độc tố, muối từ đó cải thiện chức năng thận, ngăn ngừa tình trạng phù nề.
  • Gia tăng huyết sắc tố;
  • Cải thiện tốt hoạt động của tim, hoạt động của mạch máu.
  • Giảm cholesterol trong máu.
  • Hạn chế tình trạng đục  thủy tinh thể, cải thiện những ảnh hưởng xấu đến mắt giúp mắt sáng khỏe mạnh hơn.
  • Giảm thiểu các tình trạng hay những vấn đề về da, hỗ trợ điều trị khỏi bệnh vảy nến, mụn trứng cá.
  • Hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm thiểu chứng co thắt và ợ nóng.
  • Bổ sung axit folic từ đó làm chậm quá trình lão hóa da.
  • Hỗ trợ tăng cơ nhanh chóng.

Đậu hà lan kỵ gì? Lưu ý khi ăn đậu Hà Lan

Mặc dù đậu hà lan có nhiều giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe nên việc lạm dụng thực phẩm này sẽ gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Đậu Hà Lan có chứa chất kháng dinh dưỡng

Chính những chất dinh dưỡng có trong đậu hà lan trở  thành nguyên nhân gây ra tình trạng cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng gây khó chịu cho đường tiêu hóa.

Ngoài ra trong đậu hà lan có chứa các chất kháng dinh dưỡng như:

  • Axit phytic: ngăn chặn sự hấp thụ của các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, magie trong cơ thể, điều này đã được nghiên cứu và chứng minh.
  • Lectins: yếu tố gây ra các triệu chứng như đầy hơi, trướng bụng và làm cản trở đến sự hấp thụ của các chất dinh dưỡng đến cơ thể người dùng.

Trong đậu hà lan có chứa các loại dinh dưỡng thấp hơn so với những loại đậu khác nên người dùng hãy cân nhắc việc dùng thường xuyên gây ra các loại đậu.

dau-ha-lan-ky-gi
Chú ý rửa sạch đậu hà lan trước khi chế biến

Xem thêm:

Đậu hà lan gây ra tình trạng đầy hơi

Đậu Hà Lan có chứa hàm lượng FODMAP (gồm có oligo-, di-, mono-saccharide và polyols) nên sẽ không được tiêu hóa và những vi khuẩn trong ruột lên men, điều này tạo ra khí và gây ra tình trạng đầy hơi, khó chịu trong bụng sau khi ăn quá nhiều đậu hà lan.

Có thể thấy rằng có nhiều lợi ích trong việc dùng thường xuyên cho cơ thể tuy nhiên cần ăn điều độ, không nên quá lạm dụng nhất là những món ăn được chế biến từ đậu tươi.

Ngoài ra để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng một số trường hợp có tiền sử mắc bệnh cần chú ý không sử dụng đậu hà lan như:

  • Người có tiền sử mắc viêm dạ dày.
  • Người mắc viêm tụy.
  • Mắc các rối loạn tuần hoàn
  • Người mắc bệnh Gout.

Có nhiều chuyên gia đã đưa ra lời khuyên để hạn chế những triệu chứng khó chịu do sức khỏe nên thêm cọ dưa với món đậu hà lan, rửa kỹ trong nước để giảm thiểu những tác hại có chứa trong đậu. Chú ý không nên uống nước lạnh ngay sau khi ăn đậu hà lan như vậy sẽ giảm thiểu các hoạt động khó chịu ở đường tiêu hóa.

Trong quá trình sử dụng đậu hà lan có thể mua ở dạng tươi hoặc dạng đóng hộp ở siêu thị, chợ hoặc các cửa hàng nông sản đều được. Tùy thuộc vào phương pháp chế biến và nhu cầu sử dụng mà sẽ lựa chọn mua loại đậu đã được tách sẵn hoặc về tự tách. Trong trường hợp dùng đậu hà lan đóng hộp nên chọn ngày sản xuất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn đã phần nào đã giải đáp thắc mắc: Đậu hà lan kỵ gì? Lưu ý khi ăn đậu hà lan?. Từ đó có cách sử dụng đậu hà lan đúng cách, hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

About The Author