Categories Dinh dưỡng

Luộc đậu hà lan trong bao lâu? Hướng dẫn cách luộc đậu hà lan

Đậu hà lan là đậu thực phẩm nằm trong danh sách các nguyên liệu giá thành rẻ mà ngon, bổ dưỡng được nhiều người lựa chọn sử dụng. Vậy luộc đậu hà lan trong bao lâu?

Đậu Hà Lan có chứa axit folic, Vitamin C, Vitamin K cùng với các chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng như beta carotene, catehin, coumestrol, epicatechin… tất các các dưỡng chất sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa da, ngăn ngừa nếp nhăn.

Trong Đông Y hạt đậu hà lan sẽ có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu tiện, tiểu đường, thiếu sữa ở sản phụ nhờ vào tính ngọt Theo Đông y, hạt đậu Hà Lan có vị ngọt, tính bình, không độc có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu tiện, thiếu sữa ở sản phụ , tiểu đường.

Ăn đậu hà lan thường xuyên sẽ rất tốt cho những người đang trong tình trạng thừa cân do giàu chất xơ giúp giảm thiểu tình trạng táo bón, giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ sản xuất năng lượng, chuyển hóa Carbohydrate, chức năng thần kinh.

Ngoài ra đậu hà lan còn có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe thận, tim mạch và cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng quan trọng để  duy trì sức khỏe xương.

Luộc đậu hà lan trong bao lâu?

Tùy thuộc vào từng loại đậu sẽ có thời gian chế biến khác nhau đối với những đậu hà lan đã tách hạt mà không ngâm sẽ cần luộc trong khoảng 1 giờ và đậu nguyên hạt đã ngâm cũng cần ngâm trong 1,5 giờ.

Khi chế biến đậu hà lan trong lò vi sóng chỉ dùng cho đậu đã tách hạt ngâm và rửa sạch sau đó cho tráng nước. Cho vào lò vi sóng ở nhiệt độ 500 watt trong 20 phút và khuấy đều tiếp đến nấu thêm 20 phút ở cùng mức công suất và đậy vung nấu thêm khoảng 15 phút.

Trường hợp luộc đậu hà lan bằng nồi áp suất đã tách hạt chỉ cần luộc trong khoảng 15 phút và với đậu hà lan nguyên hạt đã ngâm trước đó luộc khoảng 30 phút.

Tốt nhất hãy nếm thử đậu hà lan trước khi kết thúc nấu vì có những loại ngũ cốc già thời gian luộc kéo dài lên đến vài giờ.

luoc-dau-ha-lan-trong-bao-lau
Luộc đậu hà lan trong bao lâu?

Cách nấu đậu Hà Lan 

Đối với nấu đậu Hà Lan nguyên hạt?

Chuẩn bị đậu hà lan cùng với nước lọc để nấu.

Trước tiên cần rửa sạch đậu trước khi luộc để không gây ảnh hưởng trong quá trình sử dụng.

Ngâm đậu trong nước sạch trước khi chế biến từ 4 – 8 giờ, đổ đầy nước khi thấy đậu hấp thụ hết nước thì đổ thêm nước. Vào hôm trời mát khi ngâm đậu có thể để ở bên ngoài nhưng nếu trời quá nóng nên để vào trong tủ lạnh để đậu không bị lên men.

Khi thấy đậu hà lan nở gấp đôi so với trước khi ngâm đem rửa sạch và để ráo nước

Đổ nước ngập đậu Hà Lan và đun nhỏ lửa đến khi sôi.

Sôi nước đậu luộc thấy có nhiều bọt nên vớt ra bằng thìa song song với đó cần theo dõi lửa nếu nhiều bọt đun với lửa lớn sẽ gây trào ra bếp.

Nên nấu đậu trong khoảng 1 – 2 giờ do còn phụ thuộc vào mùa vụ thu hoạch của đậu thời gian nấu đậu sẽ khác nhau. Nên thử đậu xem có mềm và nhuyễn không và theo dõi mức nước phải ngập đậu thường xuyên. Đậu Hà Lan đã được luộc chín, nhưng không được luộc hoàn toàn – các hạt tách rời nhau.

Khi kết thúc quá trình nấu đậu Hà Lan nêm nếm gia vị cho vừa ăn, khẩu vị của người trong gia đình là có thể thưởng thức. Đậu Hà Lan đã nấu chín có thể dùng làm nhuyễn đậu hoặc cháo đậu từ nó.

Nấu đậu Hà Lan đã tách

Về cách nấu sẽ giống với nấu đậu hà lan nguyên hạt tuy nhiên sẽ đơn giản hơn về thời gian ngâm và nấu sẽ ngắn hơn. Nếu giữ nguyên thời gian nấu giống như đậu hà lan chưa tách hạt thì đậu sẽ nhừ thành cháo.

Trước khi nấu nên chọn lựa đậu hà lan để loại bỏ sỏi, sạn hoặc mảnh vụn nếu có.

Đậu hà lan đã tách hạt không cần ngâm đem luộc chín trực tiếp ngay sau khi rửa còn nếu bạn muốn nấu thành cháo nên ngâm chúng trong 12 giờ và sau đó thêm vào gia vị.

Đậu hà lan tách hạt sẽ tạo bọt rất nhiều nên khi nấu cần chú ý để tránh bị cháy và vớt bọt kịp thời.

Sau thời gian đun chín đậu hà lan có thể thêm vào khoai tây hoặc thịt bằm để nấu cháo. Trên thực tế thì đậu hà lan đã tách hạt này sẽ nấu giống như đậu nguyên hạt.

luoc-dau-ha-lan-trong-bao-lau2
Cần lưu ý gì khi dùng đậu hà lan?

Xem thêm:

Lưu ý khi chế biến đậu Hà Lan

Chú ý khi sử dụng đậu hà lan để hấp thu tốt nhất chất dinh dưỡng và không gây ra những tác dụng phụ đến sức khỏe người dùng. Cụ thể như:

Người cao tuổi, bệnh nhân bị Gout không nên ăn đậu hà lan bởi có chứa hàm lượng lớn chất Purin điều này làm tăng tích tụ nồng độ Acid uric trong máu làm tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm hơn.

Người mắc bệnh tiểu huyết mạch, khó khăn trong việc tiểu tiện, viêm túi mật, viêm thận và nhiều bệnh lý liên quan đến tình trạng thận không nên ăn đậu hà lan để bệnh không nguy hiểm quá.

Không uống nước đá lạnh ngay sau khi ăn đậu hà lan để hạn chế các ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hóa.

Nên mua đậu hà lan tươi, xanh, nặng và chắc để đảm bảo dinh dưỡng không bị ảnh hưởng và tốt cho sức khỏe nhất.

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn đã phần nào đã giải đáp thắc mắc: Đậu hà lan kỵ gì? Lưu ý khi ăn đậu hà lan?. Từ đó có cách sử dụng đậu hà lan đúng cách, hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

About The Author