Một số điều cần lưu ý khi uống sữa đậu nành để tránh gây hại cho sức khỏe

Sữa đậu nành là một trong những loại thức uống bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng đặc biệt là vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, nếu uống sữa đậu nành không đúng cách, không đúng thời điểm không những không có lợi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Tại sao sữa đậu nành nhất định phải được nấu chín kỹ trước khi uống?

Những kết quả nghiên cứu mới đây của các chuyên gia dinh dưỡng đến từ trường cao đẳng y dược TP Hồ Chí Minh cho thấy, trong sữa đậu nành sống có chứa một thành phần vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của con người, được gọi là “saponin”, nó có thể gây nhiễm độc, dẫn đến hiện tượng buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy và một số triệu chứng khác.

Bên cạnh đó, trong sữa đậu nành sống còn có chứa một hàm lượng lớn chất chống trypsin, có khả năng làm dạ dày bị giảm tiêu hóa protein, chỉ khi được đun nóng ở nhiệt độ lên đến 100℃ thì chất này mới có thể bị tiêu diệt hoàn toàn. Vậy nên, riêng sữa đậu nành nếu muốn dùng thì nhất định phải đun sôi hoàn toàn rồi mới dùng.

Sữa đậu nành nhất định phải được nấu chĩn kĩ trước khi uống.

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, để an toàn nhất, thì bạn nên đun sữa sôi hẳn ở nhiệt độ là 100 độ, sau đó giảm nhỏ lửa và đun thêm 5 phút mới có thể sử dụng. Không chỉ phải đun sôi sữa, mà khi nấu sữa cũng phải mở vung (nắp) nồi để cho các chất độc hại trong sữa bốc hơi cùng với hơi nước chỉ còn đọng lại các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên không phải cứ đun sôi lên là có thể dùng được ngay. Nếu dùng không đúng lúc, không đúng thời điểm thì không những không mang lại giá trị gì mà còn gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Vậy nên chúng tôi hvhcqg.edu.vnxin đưa ra cho các bạn 6 điều kiêng kỵ khi uống sữa đậu nành nhất định các bạn phải ghi nhớ cho thật kĩ.

1. Sữa đậu nành phải được đun sôi chín hoàn toàn. Lý do đã nói ở trên.

2. Không nên để sữa trong bình giữ nhiệt

Sữa được đựng trong bình giữ nhiệt có môi trường chân không, khi có nhiệt độ thích hợp sẽ tạo điều kiện để cho vi khuẩn phát triển. Sau 3 – 4 giờ đồng hồ, chất lượng của sữa sẽ bị giảm đi, thậm chí nếu đề lâu sẽ rất có hại.

3. Không được uống sữa đậu nành khi đói bụng

Khi trẻ đang đói bụng, tuyệt đối không nên cho bé uống sữa đậu nành. Khi vào dạ dày trống, không thể tiêu hóa protein thành nhiệt lượng mà còn bị đào thải, dẫn đến không thể hấp thu vào cơ thể.

4. Không được uống cùng với thuốc

Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế đến từ bệnh viện 108, thì tuyệt đối không được uống sữa chung với thuốc kháng sinh, bởi cả hai sẽ đối kháng nhau tạo ra phản ứng hóa học, phá hoại chất dinh dưỡng trong sữa, thậm chí gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tốt hơn hết, thời gian uống sữa nên cách xa thời gian uống thuốc kháng sinh trong vòng một giờ trở lên.

Uống sữa đậu nành cũng phải uống đúng lúc, đúng chỗ thì mới hiệu quả.

5. Không pha sữa đậu nành với đường nâu

Vì trong đường nâu có chứa nhiều axit hữu cơ như axit axetic, axit lactic… Một khi kết hợp với protein và canxi trong sữa thì canxi sẽ bị biến chất. Khiến cho sữa bị mất tác dụng, ảnh hưởng đến sự hấp thụ của các chất dinh dưỡng cần thiết vào trong cơ thể.

6. Uống sữa lâu dài nên chú ý bổ sung kẽm

Trong sữa đậu nành có chứa các chất có khả năng gây ức chế, saponin hormone và lectin. Đây không phải là những chất có lợi cho cơ thể con người. Vậy nên nếu uống sữa đậu nành trong thời gian dài có thể sẽ gây ra hiện tượng thiếu kẽm và bạn nên bổ sung kẽm ngay vào cho cơ thể.

Sữa đậu nành được đánh giá là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nhưng đây không phải là món đồ uống phù hợp cho trẻ dưới 1 tuổi. Ngoài ra, trong sữa đậu nành còn có chứa raffinose, rhamnose, và oligosaccharides stachyose – chất không dễ được hấp thụ, nên nếu ăn vào cơ thể sẽ gây lên men trong ruột kết, sinh ra 1 số vi khuẩn có hại, gây ra khó chịu, đầy hơi.

Thêm một thông tin nữa đó là, sữa đậu nành cũng là một loại thực phẩm lạnh, vì vậy những người mắc triệu chứng bệnh gout, mệt mỏi, suy nhược, tinh thần mệt mỏi thì không nên uống. Những người bị viêm dạ dày cấp tính và mãn tính cũng được khuyến cáo là không nên ăn các sản phẩm đậu nành nhiều, để tránh kích thích dạ dày tiết acid, gây đầy hơi, khó chịu.

Nguồn: Tổng Hợp.

About The Author