Categories Giáo Dục Tin Tức

Những ý kiến trái chiều từ tổ hợp xét tuyển “LẠ”

Năm 2018 quy chế tuyển sinh trường Đại học, Cao đẳng sẽ giao cho các trước tự chủ phương án tuyển sinh và đảm bảo về chất lượng đào tạo theo yêu cầu chất lượng của từng trường. Sự thay đổi này tạo thuận tiện cho các trường được mở rộng quyền tuyển sinh. Tuy nhiên, việc xét tuyển theo hình thức này mang lại nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.

Thời gian các trường đang lên phương án, kế hoạch và quy định về việc tuyển sinh năm 2018. Vậy, xét tuyển Cao đẳng Y dược Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, các trường thuộc khối quân đội, Kinh tế,… năm nay có gì đổi mới?

Mới đây Bộ Giáo dục & Đào tạo đưa ra thông tin về việc các trường chuyên đào tạo khối ngành Kinh tế sẽ mở thêm ngành liên quan đến C, những ngành kế toán, tài chính ngân hàng cũng tiến hành tuyển sinh khối C, kiến trúc tuyển sinh bằng khối A,…

Xuất hiện nhiều tổ hợp xét tuyển “LẠ”

Ngày 20/3 Bộ Giáo Dục & Đào tạo đã chính thức phê duyệt về đề án tuyển sinh các trường Đại học. Năm 2018 có nhiều thay đổi mới so với năm 2017 và có những tổ hợp tuyển sinh khá mới “LẠ”. Khác với thời gian trước khối C chỉ vào những trường khoa học xã hội và nhân văn thì năm nay có những trường lại tiến hành xét tuyển khối C vào những ngành thuộc khối kinh tế và kỹ thuật.

Những ý kiến trái chiều từ tổ hợp xét tuyển "LẠ"
Xuất hiện nhiều tổ hợp tuyển lạ

Nhiều thông tin từ nhiều trang báo đưa lên nhiều trường sử dụng tổ hợp văn, sử, địa và giáo dục công dân có khá nhiều ngành nghề mới mở rộng như: Công nghệ thông tin, Công nghệ chế tạo máy, Kế toán, Tài chính ngân hàng hay ngành Quản trị kinh doanh,…

Đặc biệt, ngành đặc thù đó là ngành Kiến trúc và Thiết kế nội thất trong năm nay cũng không ít trường tuyển sinh ngành này bằng tổ hợp không có môn năng khiến. Ví dụ Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, ở 2 ngành Kiến trúc và Thiết kế nội thất bên cạnh các tổ hợp có môn năng khiếu còn tuyển sinh bằng các tổ hợp Toán, Lý, Hóa và Toán, Văn, Anh.

Thí sinh cần lựa chọn được ngành nghề phù hợp

Trước những quy chế tuyển sinh có nhiều điều “LẠ” thí sinh cần phải định hướng và lựa chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực, tính cách và sở thích của mình.

Những ý kiến trái chiều từ tổ hợp xét tuyển "LẠ" 2
Thí sinh cần lựa chọn được ngành nghề phù hợp

Việc tuyển sinh theo quy chế mới này đưa ra nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Bên cạnh việc giúp các thí sinh có khả năng lựa chọn được ngành nghề học đa dạng hơn, thì khả năng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường cũng có khả năng gia tăng. Bởi bản thân các em học khối C rất khó có thể học những môn mang tính đặc thì về kỹ thuật, nghiên cứu và tài chính,…

Bởi vậy, việc lựa chọn được ngành nghề phù hợp trong thời gian làm hồ sơ rất quan trọng. Các thí sinh cần nhận thức được những điểm mạnh của mình, năng lực, tính cách để lựa chọn được ngành nghề phù hợp.

Thay đổi theo yêu cầu của nhà trường

Trường hợp các trường mở ngành mới khác hẳn so với xu hướng tuyển sinh năm trước, dư luận xã hội băn khoăn nhiều về vấn đề tại sao khối C lại được tuyển vào những trường thiên về kỹ thuật, những trường công nghệ thông tin,… Hay những trường thiên về năng khiếu lại không xét tuyển và bộ môn năng khiếu,… Những vấn đề này còn bất cập và đưa ra nhiều ý kiến khác nhau.

Bởi vậy, trước những quy chí mới này các thí sinh cần phải nhìn nhận được những thế mạnh và năng lực của mình để từ đó lựa chọn được ngành nghề phù hợp. Chúc các thí sinh có một kỳ thi gặp hái được những kết quả cao!

About The Author