Categories Sức Khỏe

Ăn đậu Hà Lan có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Đậu Hà Lan thường được chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình, nhưng không phải ai cũng biết được những lợi ích của loại thực phẩm này. Vậy đậu Hà Lan có tác dụng gì?

Ăn đậu Hà Lan có tác dụng gì? 

Đậu Hà Lan là một trong các loại đậu lành mạnh, có hàm lượng chất béo thấp, hàm lượng chất xơ và khoáng chất cao nên có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vậy đậu Hà Lan có tác dụng gì?

Tăng cường sức đề kháng của cơ thể

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong đậu Hà Lan khá dồi dào như polyphenol, flavinoids, axit phenolic, caroten… Những hoạt chất này có tác dụng ngăn ngừa các phản ứng miễn dịch có thể xảy ra bên trong cơ thể. Đồng thời bổ sung các chất khoáng và vitamin giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch của cơ thể.

Tăng cường năng lượng

Đậu Hà Lan chứa vitamin B tốt, hỗ trợ việc tăng cường chuyển hóa carbohydrate là chất đa lượng – một trong ba chất chính cung cấp năng lượng hoặc calo cho cơ thể. Ngoài ra nó còn ngăn ngừa lưu trữ chất béo không cần thiết, sẽ làm tăng mức năng lượng một cách tự nhiên.

Thúc đẩy phát triển xương, ngăn ngừa loãng xương

Đậu Hà Lan có đặc tính chống viêm, với tác dụng bảo vệ xương khớp khỏi sự tấn công của gốc tự do. Vì vậy, ăn loại thực phẩm này sẽ giúp làm chậm quá trình thoái hóa khớp, giúp giảm viêm khớp, ngăn ngừa tình trạng loãng xương và duy trì hệ thống xương chắc khỏe hơn.

đậu Hà Lan có tác dụng gìĂn đậu Hà Lan có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Xem thêm: Trong 100g đậu Hà Lan bao nhiêu calo?

Ngăn ngừa ung thư

Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao và saponin, đậu Hà Lan có thể giảm nguy cơ ung thư và ức chế sự phát triển của khối u. Bên cạnh đó, đây còn là một nguồn thực phẩm giàu vitamin K giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Kháng viêm

Đậu Hà Lan giàu chất chống oxy hóa, bao gồm các chất như caroten, flavinoids hay axit phenolic. Các chất này hoạt động như một phương thuốc khác viêm tự nhiên, giúp chống lại phản ứng viêm trong cơ thể.

Hỗ trợ tiêu hóa

Đậu Hà Lan chứa lượng chất xơ có lợi cho sức khỏe tiêu hóa và giúp ngăn ngừa táo bón.

Hơn nữa, chất xơ nuôi các vi khuẩn có ích trong ruột, giúp cho hệ vi khuẩn có ích phát triển. Từ đó, giảm nguy cơ phát triển các bệnh về đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, viêm ruột và ung thư ruột kết.

Tốt cho phụ nữ có thai

Trong vỏ đậu Hà Lan chứa nhiều acid folic và cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi, tăng khả năng nhận thức và ngừa dị tật bẩm sinh. Do đó, đây là thực phẩm vàng cho phụ nữ có thai trong các bữa ăn hàng ngày.

Ngăn ngừa thiếu máu

Theo các nghiên cứu, cả trẻ em và người lớn đều cần Folate để đảm bảo lượng hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Đặc biệt, trong đậu Hà Lan có chứa hàm lượng Folate rất cao. Folate là vitamin B9 rất cần thiết cho quá trình tạo và duy trì tăng trưởng của mọi tế bào.

Tăng cường sức khỏe mắt

Đậu Hà Lan chứa lutein và vitamin A, sắc tố carotene. Trong đó, lutein có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi tác như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Giúp giảm cân

Protein và chất xơ trong đậu Hà Lan giúp no lâu và giảm sự thèm ăn nên hỗ trợ giảm cân rất tốt. Chất xơ giúp thúc đẩy cảm giác no bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và gây ra cảm giác no. Protein làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và làm giảm mức ghrelin, một loại hoóc môn gây đói.

đậu Hà Lan có tác dụng gìĂn đậu Hà Lan có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Xem thêm: Mẹ bầu ăn đậu Hà Lan được không?

Điều hòa đường huyết trong cơ thể

Đậu Hà Lan giàu chất xơ, protein và không chứa bất kỳ chất đường trắng nào. Vì vậy, đây là thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe của các bệnh nhân tiểu đường. Bởi chúng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa đường và giúp điều chỉnh lượng đường tồn tại trong máu. Ăn đậu Hà Lan thường xuyên sẽ giúp kiểm soát triệu chứng bệnh tiểu đường.

Tăng cường sức khỏe da và tóc

Hàm lượng vitamin C trong đậu Hà Lan thúc đẩy sản xuất collagen, giúp da săn chắc và sáng mịn. Các chất chống oxy hóa giúp chống lại thiệt hại oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do.

Bên cạnh đó, Vitamin C cũng có tác dụng thúc đẩy hình thành collagen giúp các nang tóc phát triển tốt và hạn chế tình trạng khô hoặc gãy rụng tóc.

Cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Hàm lượng chất xơ trong đậu Hà Lan có tác dụng làm giảm bớt tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Đặc biệt, ăn loại đậu này trong thời kỳ kinh nguyệt có thể giúp phụ nữ giảm bị chuột rút và đau bụng.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Đậu Hà Lan chứa các khoáng chất thiết yếu như magie và kali giúp ngăn ngừa huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao cũng làm giảm cholesterol xấu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hỗ trợ điều trị bệnh cước tay chân

Bệnh cước tay chân thường xảy ra vào mùa đông với biểu hiện đặc trưng là tình trạng sưng viêm ở các ngón tay, chân. Với đặc tính chống oxy hóa và tiêu viêm tự nhiên, đậu Hà Lan sẽ giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu và giảm tần suất tái phát bệnh.

Những điều cần lưu ý khi ăn đậu Hà Lan

Bên cạnh các tác dụng của đậu Hà Lan tốt cho sức khỏe thì việc lạm dụng loại thực phẩm này cũng mang lại một số tác dụng phụ. Do đó, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đậu Hà Lan dù tốt nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều, mỗi ngày không nên vượt quá 200 gram.
  • Để tránh những ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, sau khi ăn các món ăn chế biến từ đậu Hà Lan, bạn không nên uống nước đá lạnh.
  • Dùng đậu tốt nhất khi còn tươi để thu được trọn vẹn nguồn dưỡng chất có trong hạt và quả.
  • Với đậu Hà Lan đóng hộp sẽ bị thất thoát một phần chất dinh dưỡng và còn có thể được bổ sung thêm muối hay chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.
  • Tránh dùng đậu Hà Lan cho người mắc bệnh gút, người cao tuổi, người đang bị đầy hơi, đối tượng bị dị ứng với thành phần của đậu này.
  • Axit phytic có trong đậu Hà Lan sẽ làm giảm sự hấp thụ của các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi và magie trong cơ thể. Bên cạnh đó, kháng chất lectin  các triệu chứng như đầy hơi và cản trở hấp thụ các chất dinh dưỡng.
  • Những trường hợp bị viêm túi mật, bệnh về thận, tiểu tiện cần lưu ý khi ăn đậu Hà Lan, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc biết được đậu Hà Lan có tác dụng gì và những lưu ý khi ăn loại thực phẩm này.

About The Author