Categories Giáo Dục

Tìm hiểu về phương thức xét tuyển cao đẳng Dược

Hiện nay, bên cạnh đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học, có nhiều thí sinh lựa chọn xét tuyển cao đẳng Dược. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc phương thức và mã tổ hợp môn xét tuyển cao đẳng Dược.

Ngành Dược học là gì?

Dược học là một môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính bao gồm: mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, phân phối thuốc… 

Tại các trường đại học, cao đẳng, ngành Dược là một ngành học liên quan đến thuốc hay dược liệu. Ngành học này đào tạo ra những Dược sĩ, có những kiến thức trong lĩnh vực sản xuất và quản lý thuốc, cách sử dụng thuốc, phân phối thuốc đến tay người bệnh.

Sinh viên khi theo học ngành Dược học sẽ được trang bị những kiến thức khoa học cơ bản về dược học cơ sở, cùng những kiến thức và kỹ năng chuyên môn cơ bản để tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả. Bên cạnh đó, sinh viên còn được cung cấp đủ mọi kiến thức về các bệnh, tác dụng phụ gây ra do dùng thuốc, cách chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh.

xét tuyển cao đẳng dược
Tìm hiểu về phương thức xét tuyển cao đẳng Dược

Mã tổ hợp môn xét tuyển cao đẳng Dược

Trước đây, ngành Dược nói riêng và các ngành y dược nói chung đều xét tuyển 3 môn của khối B đó là Toán – Hóa – Sinh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Bộ GD&ĐT đã có nhiều đổi mới trong phương thức tuyển sinh, do đó có nhiều tổ hợp môn xét tuyển mới ra đời. Cụ thể, ngành Dược xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • A00: Toán – Hóa – Lý
 • B00: Toán – Sinh – Hóa
 • C08: Văn – Hóa – Sinh
 • D07: Toán – Anh – Hóa

Dựa vào những tổ hợp môn này, các trường sẽ áp dụng xét tuyển điểm các môn của thí sinh từ cao trở xuống và bằng các phương thức khác nhau tùy theo đề án tuyển sinh của từng trường. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia là hình thức tuyển sinh được áp dụng tại tất cả các trường. Ngoài ra, cũng có một số trường áp dụng thêm phương thức xét tuyển học bạ THPT để tạo thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

xét tuyển cao đẳng dược
Tìm hiểu về phương thức xét tuyển cao đẳng Dược

Phương thức xét tuyển cao đẳng Dược

Bên cạnh đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học, hiện nay, nhiều thí sinh có xu hướng đăng ký xét tuyển cao đẳng Dược TPHCM vì điều kiện tuyển sinh của các trường này đơn giản hơn. 

Đối với hệ cao đẳng, ngoài hình thức xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia thì các trường cao đẳng y dược còn áp dụng phương thức tuyển sinh bằng học bạ THPT hay xét tuyển thẳng với những thí sinh đủ điều kiện.

Cụ thể, trong phương thức xét tuyển học bạ, các trường cao đẳng y dược xét điểm các môn tổ hợp của năm lớp 12 hoặc xét điểm 3 năm học THPT cùng với một số tiêu chí nhất định. Hình thức xét tuyển này giúp thí sinh có cơ hội rất cao trúng tuyển cao mà không phải trải qua các kỳ thi áp lực và căng thẳng.

Ngoài ra, hiện nay, hầu hết các trường cao đẳng dược thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành xét tuyển thẳng đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT, đồng thời bỏ áp dụng điểm chuẩn. Điều này đã làm giảm gánh nặng điểm số, thi cử cũng như tạo điều kiện học tập rộng mở đến nhiều thí sinh. Theo đó, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và có đủ điều kiện sức khỏe để theo học tại trường. Cụ thể, thí sinh cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, BTVH hay trình độ tương đương.
 • Thí sinh có tư chất đạo đức tốt, không trong thời gian thi hành án hay truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Thí sinh có sức khỏe tốt, đảm bảo quá trình học không bị gián đoạn.

Sự gợi mở trong phương thức xét tuyển cao đẳng Dược sẽ đem đến cơ hội học tập cho nhiều đối tượng thí sinh theo đuổi đam mê với ngành y dược. Tuy nhiên, khi đã quyết định theo học này thì đòi hỏi bạn phải có tính kiên trì, nhẫn nại bởi đây là nghề nghiệp đòi hỏi tính chính xác cao.

Hồ sơ xét tuyển cao đẳng Dược

Để đăng ký xét tuyển cao đẳng Dược, thí sinh cần phải đáp ứng điều kiện là tốt nghiệp THPT hoặc Bổ túc văn hóa. Bên cạnh đó, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ xét tuyển theo quy định của nhà trường.

Thông thường, các trường cao đẳng dược sẽ yêu cầu thí sinh các loại giấy tờ, hồ sơ để xét tuyển sau:

 • 01 phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược theo mẫu năm 2019;
 • 02 bản sao bằng tốt nghiệp và học bạ THPT có công chứng (đối với những thí sinh vừa tốt nghiệp THPT năm 2019 có thể nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời);
 • 02 bản sao giấy CMND có công chứng;
 • 01 bộ hồ sơ học sinh sinh viên trong đó có 02 sơ ý lý lịch điền đầy đủ thông tin và có dấu xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú;
 • 02 bản sao giấy khai sinh có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú;
 • 04 ảnh 3×4 chụp trong thời gian không quá 6 tháng;
 • Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự (đối với nam nếu có);
 • Những loại giấy tờ chứng nhận đối tượng ưu tiên khác (nếu có).

Sau khi hoàn tất hồ sơ xét tuyển cao đẳng Dược, thí sinh cần gửi về trường theo hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng trường.

Tổng hợp

About The Author