Categories Món ăn dân dã

Hướng dẫn cách trồng đậu bắp sai quả và lưu ý trong quá trình trồng

Đậu bắp là loại quả được sử dụng khá phổ biến hiện nay và chế biến thành nhiều món ăn như luộc, nấu, xào… Vậy trồng đậu bắp có khó không? Cần lưu ý những gì khi trồng đậu bắp?… Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cách trồng đậu bắp đạt năng suất cao nhé.

Hướng dẫn cách trồng đậu bắp sai quả

Đậu bắp là loài thực vật có hoa và được trồng như một loại rau để cung cấp quả làm thực phẩm. Trong đậu bắp có chứa nhiều những thành phần tốt cho sức khỏe và giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh như thận, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho xương, mắt và da… Bởi vậy có rất nhiều người muốn trồng cây đậu bắp.

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về cách trồng cây đậu bắp cho sai quả như:

Chuẩn bị đất trồng

Đậu bắp đều có thể phát triển từ nhiều loại đất nền khác nhau nhưng tốt nhất nên trồng đất nền trên nền đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất thịt nặng ở mức trung bình.

Trước khi trồng đậu bắp cần xử lý cỏ dại cùng phơi nắng để cây phát triển tốt nhất hạn chế được cỏ và mầm bệnh.

Người trồng nên bón lót bằng những loại phân hữu cơ, trùn quế, phân chuồng, phân bò, phân gà đã qua xử lý nhằm cung cấp tốt nhất dưỡng chất cho đất để trồng đậu bắp.

Kích thước luống trồng đậu bắp phù hợp với độ rộng của luống từ 1,4 – 1,5m và chiều cao từ 25 – 30cm.

trong-dau-bap
Chuẩn bị đất tốt sẽ giúp cây đậu bắp sinh trưởng nhanh, ít sâu bệnh

Xử lý hạt đậu bắp

Đem hạt  đậu bắp ngâm trong nước ấm với nhiệt độ khoảng 40 độ C và trong 2 – 3 tiếng và vớt ra đem ủ vào khăn ẩm đến khi thấy nảy mầm đem ra gieo.

Đào hố  nhỏ trên luống đất đã chuẩn bị trước đó khoảng 1cm, gieo từ 2 – 3 hạt mỗi hố và lấp lên đó một lớp đất mỏng. Sau đó tưới lên mặt hố một chút nước ẩm để thúc đẩy quá trình mọc mầm nhanh hơn.

Cách chăm sóc đậu bắp

Tưới nước

Mỗi ngày nên tưới 2 lần cho đậu bắp là  vào sáng sớm và chiều tối để cây có đủ độ ẩm để phát triển. Luôn đảm bảo rằng độ ẩm của đậu bắp trong khoảng 80 – 85%.

Làm cỏ

Người trồng nên thường xuyên nhổ cỏ và vun xới đậu bắp thường xuyên để từ đó giảm sâu bệnh và cây được thông thoáng.

Bón phân

Đậu bắp cần được bón phân trong 3 giai đoạn cụ thể:

  • Lần 1: Sử dụng phân ure và kali pha cùng với nước để tưới vào gốc cây khi đậu bắp đã lên được 2 lá. Số lượng phân bón trung bình 1000m2 sẽ dùng đến 5kg ure và 3kg kali.
  • Lần 2: Khi đậu bắp lên 5 lá thật tưới giống như lần 1.
  • Lần 3: Lúc cây đậu bắp ra hoa nên bón hỗn hợp ure và kali trộn vào với nhau theo tỉ lệ lần 1. Nên bón vào giữa hai hàng theo từng hốc để chôn kín phân và sau đó tưới nước ấm để phân tan ra.

Phòng trừ sâu bệnh

Đậu bắp trong suốt quá trình sinh trưởng sẽ dễ gặp phải các loại bệnh như rệp, thán thư, bọ xít, rầy… nên cần phòng trừ sâu bệnh sớm, hiệu quả để khôn gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình ra quả.

Ở giai đoạn đầu khi mới trồng cần thường xuyên kiểm tra nhằm phát hiện sớm tình trạng sâu bệnh và không gây ra lây lan trên diện rộng sẽ gặp khó khăn trong kiểm soát.

Đối với rầy bạn nên Sử dụng thuốc Trebon để điều trị rầy và sử dụng thuốc Antracol hoặc Score 250EC để điều trị bệnh thán thư.

Trên thực tế hiện nay việc sử dụng các chế phẩm sinh học được ưu tiên trong  quá trình sản  xuất để dần thay thế cho các loại thuốc bảo vệ thực vật. Hiện nay việc sử dụng các chế phẩm sinh học đang được ưu tiên trong quá trình sản xuất bởi tính an toàn và hiệu quả của nó chính vì thế bạn nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm này thay thế dần cho thuốc hóa học bảo vệ thực vật.

Tuy nhiên với những trường hợp không thể diệt sâu bọ bằng các chế phẩm sinh học vẫn cần dùng tuân thủ 4 nguyên tắc nhằm đảm bảo an toàn cho cả người trồng và sử dụng.

Thu hoạch đậu bắp

Sau khi trồng sau 50 – 60 ngày và từ thời điểm ra hoa từ 7 – 8 ngày là có thể thu hoạch được.

trong-dau-bap1
Có lưu ý gì trong trồng đậu bắp?

> Xem thêm:

Lưu ý trong trồng đậu bắp và bảo quản sau khi thu hoạch

Đậu bắp có những loại sâu nào?

Trồng đậu bắp sẽ ít gặp các loại sâu bệnh nhưng vẫn tiềm ẩn những vấn đề về sâu bệnh.

Để tránh sâu bệnh tốt nhất nên sử dụng hạt giống có chất lượng cao. Đồng thời việc cung cấp nước, độ ẩm thích hợp cho cây sẽ giúp hạn chế các vấn đề về sâu bệnh.

Việc giữ sạch cỏ cây và loại bỏ các lá cũ, già, yếu, chết đi cũng phần nào giúp tránh các loại sâu bệnh.

Thường xuyên theo dõi tình trạng phát triển của cây, đặc biệt quan sát ở dưới mặt lá, trên các cành và thân thấp hơn để tìm rệp hoặc  bọ xít cũng có một số côn trùng có ích như bọ rùa không cần bắt chúng.

Các loại nấm thường xuất hiện khi có quá nhiều nước hoặc không thoát nước để có thể gặp cả bệnh phấn trắng, xuất hiện đốm trắng và phấn trắng trên cây.

Cách bảo quản đậu bắp sau khi thu hoạch

Nên sử dụng đậu bắp ngay sau khi thu hoạch vì nếu để lâu đậu có thể bị già hoặc hỏng và để lâu đậu bắp có thể mất đi các giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Để bảo quản đậu bắp sau thu hoạch nên đặt những quả tươi vào túi hoặc các hộp kín và cất trong tủ lạnh. Tốt nhất ở ngăn mát tủ lạnh trong khoảng từ 3 – 4 ngày, không nên để quá lâu.

Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin cho các bạn thêm những thông tin hữu ích về  đậu bắp có giảm cân không? cùng với gợi ý một số món ăn giảm cân từ đậu bắp. Từ đó bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

About The Author