Tìm hiểu 5 công nghệ thay đổi ngành Y trong tương lai

Sự phát triển của công nghệ kéo theo những thay đổi mới trong ngành Y nhằm hỗ trợ tối đa đến việc chẩn đoán; điều trị và cung cấp những dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo

Được hiểu là trí tuệ thông minh được thể hiện bởi máy móc hay những phần mềm khác có khả năng miêu tả hay bắt chước các chức năng não bộ của con người. Trong ngành Y trí tuệ nhân tạo được phát triển nhằm hỗ trợ các nhân viên Y tế. Nhiệm cụ có nó sẽ ghi nhớ những kiến thức; phân tích dữ liệu; ghi nhớ, từ đó sẽ cung cấp các chuẩn đoán và giải pháp lâm sàng chất lượng cao.

Theo dự báo đến năm 2010 những bệnh mã tính như: ung thư và tiểu đường sẽ được chẩn đoán chỉ trong vài giây bằng cách sử dụng hệ thống quét 3D có nhận thức, đặc điểm sinh lý tiêu biểu có được xây dựng trong thời gian thực. Năm 2025, dự kiến 90% cơ sở Y tế Hoa Kỳ và 60% bệnh viện trên toàn quốc và những công ty bảo hiểm sẽ sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Bởi vậy, những sinh viên đang theo học hệ đào tạo Đại học; Cao đẳng hay học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược,… những ngành liên quan đến Y học sẽ dần được giới thiệu về công nghệ mới trí tuệ nhân tạo. Nhằm nắm bắt được sự phát triển mới của ngành Y trong tương lai, tiếp thu được những kiến thức mới bắt kịp với sự phát triển của xã hội.

Liệu pháp miễn dịch

Điều trị bằng cách tập trung vào khả năng của hệ thống miễn dịch chứ không tấn công trực tiếp các khối u và hứa hẹn trong tương lai sẽ có thể điều trị được căn bệnh ung thư hiểm nghèo.

Hiện nay, công nghệ liệu pháp miễn dịch đang được sử dụng cho bệnh nhân u hắc tố; ung thư da với khả năng kéo dài tiên lượng gấp nhiều lần so với những phương pháp truyền thống.

Sinh thiết lỏng

Công nghệ này sẽ tách các tế bào ung thư từ một mẫu máu đơn giản và có khả năng điều trị ung thư bằng tế bào ung thư theo dõi không xâm lấn. Áp dụng công nghệ sinh thiết lỏng bệnh nhân sẽ không trải qua các lần lấy mẫu sinh thiết lặp đi lặp lại như trước.

Tìm hiểu 5 công nghệ thay đổi ngành Y trong tương lai 1
Công nghệ sinh thiết lỏng

Công nghệ 3D

Công nghệ 3D trong ngành Y có khả năng thay đổi, có thể làm giảm thời gian phẫu thuật và chi phí Y tế. Hiện nay, công nghệ này đã được áp dụng để sản xuất chân tay giả, các thiết bị Y tế trong cấy ghé nha khoa và máy trợ thính. Đặc biệt hơn công nghệ 3D có thể tạo ra gan; tim; tai; tay và mắt hoặc in các đơn vị chức năng nhỏ hơn như mô, từ đó xây dựng lên toàn bộ cơ quan.

Công nghệ này được đưa vào sử dụng làm phẫu thuật để sửa chữa; thay thế các mô bị tổn thương và các cơ quan trong bộ phận của con người.

Kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9

Tìm hiểu 5 công nghệ thay đổi ngành Y trong tương lai 2
Công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR

Áp dụng kỹ thuật này trong Y học có thể làm thay đổi DNA một cách chính xác và đáng tinh cậy. Kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 được đưa vào nghiên cứu từ năm 2014 và hiện nay các trung tâm và bệnh viện lớn đang đổ xô áp dụng công nghệ này.

Với 5 công nghệ mới trong ngành Y nhằm đáp ứng được những nhu cầu của con người, mang lại sức khỏe và niềm vui mới cho mọi người. Những ai theo học ngành Y sẽ được giới thiệu mới này, dần dần làm quen nhằm được trang bị được những kiến thức đáp ứng nhu cầu công việc về sau.

About The Author