Thừa muối cả ngày khi ăn 1 gói mỳ. Người Việt chúng ta đang ăn quá mặn?

Theo con số của các chuyên gia nghiên cứu, người Việt chúng ta đang ăn mặn gấp nhiều lần so với khuyến cáo.  Đặc biệt có thể nói đến về mỳ tôm, trong đó chứa rất rất nhiều lượng muối cần thiết trong một ngày.

Tại hội thảo truyền thông sáng nay đã công bố kết quả cho biết, hiện một người trưởng thành tại Việt Nam đang tiêu thụ khoảng 9,4gam muối 1 ngày trong khi tiêu chuẩn là dưới 5 gam.

Trong nhiều năm qua, 19 quốc gia thuộc tổ chức WHO đã giảm muối trong rất nhiều sản phẩm thiết yếu mà nhu cầu sử dụng  cao của người dân tại các quốc gia này. Trong đó có 11 quốc gia thuộc châu Á nổi tiếng ăn mặn xuyên suốt 1 thập kỷ.

Thừa muối cả ngày khi ăn 1 gói mỳ. Người Việt chúng ta đang ăn quá mặn (1)
Trong gói mì tôm lượng muối của nó là rất nhiều

 

Đến nay những nước châu Á này đã nỗ lực và giảm muối như Nhật Bản giảm 23%, Hàn Quốc giảm 14%. Bác Sĩ Nguyễn Điệp – PGS.TS cao đẳng y Sài Gòn cho biết, theo nghiên cứu tại TP HCM cho thấy 73% gia đình dùng mì ăn liền, 37% sử dụng thức ăn đóng hộp…

Ăn mặn là một vấn đề sức khỏe được quan tâm và nghiên cứu rất nhiều

Trong khi một gói mì ăn liên trung bình có chứa khoảng 4,2gam chất muối, tương ứng với khoảng 7gam muối trong mỗi 100gam sản phẩm. Do đó, nếu mỗi ngày nếu như bạn ăn 1 gói mỳ tôm và nếu ăn kèm các thực phẩm khác rất dễ vượt qua lượng muối khuyến cáo.

Thừa muối cả ngày khi ăn 1 gói mỳ. Người Việt chúng ta đang ăn quá mặn (1)
Ăn mặn dễ gây các chứng bệnh về tim

Theo Bác sĩ Điệp, ăn quá nhiều muối là yếu tố chính gây bệnh tặng huyết áp dẫn đến tai biến mạch máu não hay bệnh mạch vành.

Và còn rất rất nhiều bệnh khác nếu như bạn cứ đều đặn tiêu thụ một lượng muối cao và vượt quá tiêu chuẩn như vậy sẽ gây các bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và các loại bệnh khác liên quan đến tim mạch.

Thừa muối cả ngày khi ăn 1 gói mỳ. Người Việt chúng ta đang ăn quá mặn (2)
Cho lượng muối vừa đủ

Cứ mỗi 5 người trười thành có khoảng 1 người mắc bệnh cao huyết áp và cứ 3 trường hợp tử vong lại có 1 do tim mạch. Bộ Y tế khuyến cáo để đảm bảo sức khỏe, người dân cần giảm một nửa lượng muối ăn hàng ngày.

Dùng muối lạm dụng trong một thời gian ngắn có thể gây tử vọng. Có nghiên cứu cụ thể chỉ ra rằng nếu ăn mặn vừa phải sẽ không có hại, nhưng ăn quá mặn thì hại thận, làm suy yếu thần sắc, bất lợi cho vấn đề “bản linh” đàn ông.

Ăn nhiều muối có thể khiến bạc tóc, khi ăn muối dẫn đến cao huyết áp, lượng máu cung cấp cho não không đủ dẫn tới khả năng tổng hợp sắc tố đen của các nang lông dẫn đến việc bạc tóc.

Ngược lại, việc thiếu muối trong cơ thể sẽ như thế nào?

Thừa muối cả ngày khi ăn 1 gói mỳ. Người Việt chúng ta đang ăn quá mặn (3)
Ăn nhiều muối không tốt

Nếu bị thiếu muối trong cơ thể, cở thể chúng ta sẽ tự thích ứng bằng cách làm giảm sự đào thải chất natri qua nước tiểu cũng như mồ hôi toát ra. Cơ thể có cảm giác thèm ăn những món mặn.

Thiếu muối nặng thì có thể xảy ra các vấn đề như chuột rút, hoa mắt, hôn mệ hay thậm chí là tử vong.

Ăn nhạt cũng cần đúng cách, theo khuyến cáo của cơ quan FDA Hoa Kì, người có tiền sử bệnh tăng huyết áp chỉ nên ăn khoảng 2g muối/ 1 ngày tùy theo hướng dẫn chỉ dạy của bác sĩ.

Một số kinh nghiệm để giảm thói quen ăn mặn:

Thừa muối cả ngày khi ăn 1 gói mỳ. Người Việt chúng ta đang ăn quá mặn (4)
Nếm thử thức ăn để tính độ mặn nhạt sao cho phù hợp
  • Cố gắng tập luyện thói quen nêm nếm vừa vặn và hơi nhạt.
  • Từng bước giảm dần lượng muối trong thức ăn.
  • Tập cho trẻ không sử dụng quá nhiều đồ nước chấm trong khi ăn.
  • Nên hạn chế ăn các món sào.
  • Nên sử dụng nước mắm pha loãng trong bữa ăn hằng ngày.

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân mà ăn nhiều muối gây ra, Anvinhco xin chúc mọi người có được một chế độ ăn uống phù hợp và không thừa cũng như thiếu muối.

 

About The Author