Những lợi ích từ sữa đậu nành hạnh nhân với bà bầu

Hạnh nhân được biết đến là một loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu. Hãy cùng tìm hiểu những tác dụng của sữa đậu nành hạnh nhân trong bài viết dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng của sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân được làm từ hạnh nhân nghiền và nước lọc, có kết cấu khá đặc, hơi béo và mùi vị dễ chịu. Sữa hạnh nhân thường có hàm lượng calo thấp hơn so với các loại sữa khác, nhưng nó không có đường, không chứa chất béo bão hòa. Cụ thể như sau:

  • Calo: 39.
  • Protein: 1g.
  • Chất béo: 3g.
  • Carbs: 3,5g.
  • Chất xơ: 0,5g.
  • Kali: 4% giá trị dinh dưỡng hàng ngày.
  • Canxi: 24% giá trị dinh dưỡng hàng ngày.
  • Vitamin D: 18% giá trị dinh dưỡng hàng ngày.
  • Vitamin E: 110% giá trị dinh dưỡng hàng ngày…

Những tác dụng tốt của sữa hạnh nhân với bà bầu

Sữa hạnh nhân là một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Hãy tìm hiểu một số tác dụng sữa đậu nành hạnh nhân dưới đây.

Tốt cho tim mạch

Không chỉ không chứa cholesterol, mà sữa hạnh nhân còn có nhiều các chất béo đơn không bão hòa. Do hàm lượng cholesterol rất ít nhưng lại dồi dào axit béo thiết yếu nên món sữa từ hạt hạnh nhân là một biện pháp bảo vệ sức khỏe tim mạch lý tưởng của mẹ bầu. Thêm vào đó, món sữa này sẽ không làm tăng mức cholesterol xấu – thủ phạm gây ra nhiều bệnh về tim mạch trong cơ thể.

Theo các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, nếu dùng các loại hạt dinh dưỡng giàu chất béo đơn không bão hòa thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch đã giảm 45%. Do đó, các sản phẩm chế biến từ hạnh nhân giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cũng như hỗ trợ thư giãn cơ tim.

sữa đậu nành hạnh nhân
Những lợi ích từ sữa đậu nành hạnh nhân với bà bầu

Xem thêm: Tìm hiểu trong 1 ly sữa đậu nành bao nhiêu calo?

Giàu chất chống oxy hóa

Sữa từ hạt hạnh nhân giàu vitamin E mang đặc tính chống oxy hóa, do đó có thể giúp ngăn ngừa tình trạng stress oxy hóa do thai nhi đang phát triển gây nên.

Ít đường

Bệnh tiểu đường thai kỳ là một vấn đề phổ biến khi mang thai. Để hạn chế hoặc kiểm soát tình trạng này, mẹ bầu nên chú ý về lượng đường trong chế độ ăn uống. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đường từ hạnh nhân được đánh giá an toàn nên giúp phụ nữ mang thai tránh được chứng đái tháo đường.

Ngăn ngừa cao huyết áp

Tình trạng cao huyết áp khi mang thai có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như tiền sản giật. Để hạn chế tình trạng này, bà bầu có thể sử dụng sữa hạnh nhân, bởi lượng canxi dồi dào trong đó sẽ giúp bạn trong việc kiểm soát chỉ số huyết áp.

Giúp đẹp da

Khi mang thai, phụ nữ thường gặp phải các vấn đề về da. Do đó, lượng vitamin đáng kể ở hạnh nhân có thể đẩy lùi mụn, cải thiện sắc tố da, giúp da mịn màng hơn và hạn chế quá trình trình rạn da khi mang thai.

Một số tác dụng phụ của sữa hạnh nhân

Bên cạnh những lợi ích sức khỏe, sữa hạnh nhân cũng gây ra một số tác dụng phụ mà người dùng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

Gây dị ứng

Nếu bị dị ứng với một số loại hạt thì sữa hạnh nhân không phải là lựa chọn an toàn dành cho bà bầu. Bạn có thể gặp phải các phản ứng dị ứng như ngứa, ho, khó thở… từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ mang thai.

Ảnh hưởng đến tuyến giáp

Trong hạt hạnh nhân chứa nhiều goitrogen, đây là một hợp chất có khả năng ức chế hoạt động của tuyến giáp. Vì vậy, nếu bạn đang mắc chứng suy giáp trong thai kỳ thì nên tránh sử dụng hạnh nhân và sữa của loại hạt này nhé.

Gây mệt

Sữa từ hạt hạnh nhân có lượng calo và ít chất béo hơn so với các loại sữa khác. Tuy nhiên, đôi khi việc uống loại sữa hạt này sẽ khiến bà bầu dễ bị mệt mỏi khi mang thai do thiếu hụt nguồn năng lượng cần thiết.

Cản trở quá trình hấp thụ sắt ở trẻ nhỏ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với trẻ em dưới 1 tuổi không nên uống sữa bò hoặc sữa có nguồn gốc từ thực vật vì những loại sữa này có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt. Do đó, phụ huynh chỉ nên cho trẻ trên 1 tuổi uống sữa làm từ hạt hạnh nhân.

sữa đậu nành hạnh nhân
Những lợi ích từ sữa đậu nành hạnh nhân với bà bầu

Xem thêm: Sữa đậu nành có tác dụng gì? 

Cách làm sữa đậu nành hạnh nhân óc chó Hàn Quốc

Để chế biến sữa đậu nành hạnh nhân, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây.

Nguyên liệu:

– 200g đỗ tương.

– 100g hạnh nhân.

– 200g quả óc chó.

– 3 lá dứa.

Cách làm:

– Ngâm đỗ tương trong nước khoảng 5 tiếng cho nở ra rồi đãi bỏ vỏ và những hạt lép.

– Quả óc chó đập bỏ vỏ lấy phần nhân. Ngâm hạnh nhân nước khoảng 2 tiếng rồi bóc bỏ vỏ. Còn lá dứa rửa sạch.

– Cho đỗ tương, hạnh nhân, nhân quả óc chó đã sơ chế vào máy xay nhuyễn, chia thành từng phần nhỏ để xay và khi xay nhớ cho thêm một chút nước vào. Sau đó, đem lọc qua rây để lấy phần sữa và bỏ phần bã đi.

– Tiếp theo, cho phần sữa vừa lọc đun trên bếp cùng với lá dứa. Trong quá trình đun, bạn cần hớt lớp bọt bỏ đi. Khi sữa đậu nành hạnh nhân sôi đun thêm khoảng 5 phút nữa. Cuối cùng, bạn để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh là dùng được. 

Tổng hợp

About The Author