Categories Giáo Dục

Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Trong những mùa tuyển sinh gần đây, ngành Điều dưỡng được đông đảo thí sinh quan tâm và theo học, bởi đây là ngành học có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Vậy ngành Điều dưỡng thi khối nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin tổng quan về ngành học này.

Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Trước đây, cũng giống như các ngành học thuộc nhóm ngành y dược khác, ngành Điều dưỡng xét tuyển dựa vào điểm thi các môn khối B00 (bao Toán, Hóa, Sinh). Tuy nhiên, hiện nay, với sự thay đổi trong phương án tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo, các khối thi được mở rộng thành nhiều tổ hợp môn nhỏ. Ngành Điều dưỡng chủ yếu xét tuyển những tổ hợp môn dưới đây:

  • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • D07 (Toán, Hóa, Anh)
  • C08 (Văn, Hóa, Sinh)

Dựa vào những tổ hợp môn trên, các trường sẽ áp dụng xét tuyển bằng các phương thức khác nhau. Trong đó, phương thức xét tuyển các môn tổ hợp dựa theo điểm thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường đại học đào tạo các ngành y dược. Bên cạnh đó, có một số trường còn áp dụng thêm phương thức xét tuyển học bạ THPT để tạo thêm cơ hội lựa chọn, mở thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

điều dưỡng thi khối nào
Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Với tổ hợp môn xét tuyển đa dạng, học Điều dưỡng thi khối nào còn phụ thuộc vào phương án tuyển sinh cụ thể của từng trường. Do đó, khi đăng ký xét tuyển vào trường, thí sinh cần tìm hiểu kỹ hình thức xét tuyển để chọn lựa tổ hợp môn xét tuyển lợi thế nhất và có khả năng trúng tuyển cao.

Phương thức xét tuyển ngành Điều dưỡng

Với ngành Điều dưỡng, thông thường, các trường đại học sẽ xét tuyển theo 2 phương thức, đó là xét theo điểm thi các môn tổ hợp dựa theo kỳ thi THPT Quốc gia và xét theo học bạ THPT. Các trường sẽ quy định tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Điều dưỡng, có thể từ 1 đến 2, hay 4 tổ hợp môn. Còn đối với phương thức xét học bạ THPT, tùy vào điều kiện cũng như chỉ tiêu mà từng trường cũng sẽ đưa ra tiêu chí xét tuyển khác nhau. 

Còn đối với các trường cao đẳng, phương thức xét tuyển đầu vào ngành Điều dưỡng có nhiều gợi mở cho thí sinh. Ngoài hình thức xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc gia thì đa phần các trường đều áp dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT hay xét tuyển thẳng với những thí sinh đủ điều kiện.

Cụ thể, trong phương thức xét học bạ, các trường cao đẳng sẽ xét điểm năm lớp 12 hoặc xét điểm 3 năm học THPT cùng với một số tiêu chí nhất định. Ngoài ra, để tạo cơ hội cho những thí sinh có học lực bình thường theo đuổi đam mê với ngành Điều dưỡng, nhiều trường cao đẳng còn áp dụng xét tuyển thẳng với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Nhìn chung, tuyển sinh cao đẳng điều dưỡng TPHCM hay bất cứ trường cao đẳng y dược khác đều chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT là có cơ hội học tập các ngành này.

điều dưỡng thi khối nào
Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Ngành Điều dưỡng học những gì?

Theo học ngành Điều dưỡng, sinh viên cũng sẽ được đào tạo những kiến thức từ cơ bản đến chuyên môn của ngành học, tạo tiền đề tốt nhất phục vụ vấn đề làm việc sau khi ra trường. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được trang bị những kỹ năng mềm, kỹ năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, giúp người bệnh phục hồi và khỏi bệnh nhanh chóng. 

Cụ thể, sinh viên Điều dưỡng sẽ được học kiến thức chuyên môn như:

  • Những kiến thức cơ bản về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người ở trong trạng thái bình thường và trong trạng thái bệnh lý.
  • Những kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa và các quy trình chăm sóc người bệnh trong các lĩnh vực cấp cứu, nội khoa và ngoại khoa, cách chăm sóc bệnh trẻ em, bệnh phụ nữ.
  • Những kỹ năng chuyên ngành cơ bản cũng như những kỹ năng mềm khi thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng của một Điều dưỡng viên.
  • Rèn luyện những phẩm chất ngành cần thiết để xứng đáng với hình ảnh y tế. Điều dưỡng là một trong những lĩnh vpực nhỏ nhưng có tính đặc thù của ngành Y tế, công việc này có liên quan trực tiếp tới quá trình chăm sóc, phục hồi sức khỏe của người bệnh chính vì vậy một người Điều dưỡng viên phải có được những kiến thức chuyên môn tốt nhất, tay nghề giỏi mới có thể hoàn thành tốt được công việc và nhiệm vụ của mình.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có nắm rõ hơn về ngành Điều dưỡng cũng như biết được ngành Điều dưỡng thi khối nào. Từ đó có lựa chọn các tổ hợp môn thi phù hợp với năng lực bản thân và có khả năng trúng tuyển cao.

About The Author