Categories Tin Tức

Hướng nghiệp thí sinh năm 2020 học ngành Y có khó không?

Ngành Y đang trở thành một ngành hot và được mệnh danh là nghề ” hái ra tiền”. Vậy học ngành Y thi môn gì? Học ngành Y có khó không? Các bạn đừng bỏ lỡ lời khuyên dưới đây nhé!

1. Ngành Y thi những môn gì?

Hiện nay, ngành Y đa khoa tại các trường Đại học thường xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • B00: Toán học, Hóa học, Sinh học;
 • A16: Toán học, Khoa học tự nhiên, Ngữ Văn;
 • D90: Toán học, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh;
 • D08: Toán học, Sinh học, Tiếng Anh.

Đây là một ngành học đòi hỏi tiêu chuẩn cao để chọn lọc thí sinh nên chắc chắn các bạn phải có năng lực và luôn phấn đấu trong quá trình học tập để theo đuổi đam mê của mình. Mức điểm chuẩn của ngành Y đa khoa rất cao , thậm chí có năm lên đến 27 điểm.

2. Học Y đa khoa như thế nào?

Ngành Y là một ngành học đòi hỏi các em phải thật sự có kiến thức và sự chăm chỉ, chịu khó nhất định. Được mệnh danh là ngành hot hái ra tiền thì sự đánh đổi vậy có đáng không?

Để theo học được ngành này, các bạn học sinh phải có kiến thức thật vững chắc, lực học tốt thì mới có cơ hội vào được các trường top đầu chuyên đào tạo ngành này.

Y đa khoa là ngành học đào tạo những bác sĩ đa khoa
Y đa khoa là ngành học đào tạo những bác sĩ đa khoa

Xem thêm: Y đa khoa học mấy năm giúp thí sinh lựa chọn ngành phù hợp

Những kiến thức mà sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Y đa khoa sẽ thu được như:

 • Khoa học cơ bản, y học cơ sở;
 • Có kiến thức chuẩn đoán, chữa bệnh và phòng bệnh;
 • Sở hữu các phương pháp phòng bệnh và chữa bệnh;
 • Thực hiện đúng pháp luật về các chính sách về bảo vệ, duy trì, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh những kiến thức khoa học, Sinh viên ngành Y sau khi tốt nghiệp còn có thêm những kỹ năng:

 • Giải thích các hiện tượng bệnh lý;
 • Vận dụng mối liên quan giữa môi trường đối với sức khỏe con người;
 • Hiểu được những đặc điểm cơ bản, đánh giá được trạng thái cơ thể của con người;
 • Phân tích, đánh giá và tư vấn sức khỏe tại bệnh viện và cộng đồng,..

3. Học ngành Y có khó không?

Câu hỏi này có lẽ đang là vấn đề chung của rất nhiều thí sinh nhưng chưa tìm được lời giải đáp.

Thực tế đa số các em học sinh hiện nay lựa chọn ngành nghề theo định hướng của gia đình và thầy cô, hay là lựa chọn những ngành nghề hot theo xu thế xã hội. Các em chưa hiểu hết về thế nghề rộng lớn, chưa khám phá hết đam mê của bản thân.
Đôi khi lựa chọn ngành nghề không phù hợp chính là lý do dẫn đến việc bỏ học, học thêm văn bằng, hay ra trường làm trái ngành, thất nghiệp chiếm tỉ lệ không hề nhỏ.
Học ngành này tương đối khó, nếu không phải đam mê, không phải vì nỗ lực thì khó có thể qua được quãng thời gian dài mấy năm ngồi trên ghế nhà trường.
Đây là khoảng thời gian vô cùng quan trọng đối với bất kỳ ai, tác động trực tiếp đến tương lai của mỗi bạn sinh viên. Đặc biệt là những kỳ thi khốc liệt sau mỗi môn học.
Có thể nói xác định theo học ngành này thì cả thanh xuân bạn sẽ phải gắn với việc học tập vất vả nên các bạn học sinh cần phải tìm hiểu thật kỹ về ngành để có thể đưa ra quyết định trọng đại cho tương lai.

Ngành y đa khoa thi môn gì ?
Ngành Y đa khoa thi môn gì ?

Ngành Y không chỉ học cho bản thân, mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của rất nhiều người. Ngoài học kiến thức ở trường các bạn còn được thực tập tại các bệnh viện, được tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân để việc lĩnh hội kiến thức trở lên hiệu quả hơn.
Ngày nay, cơ hội việc làm đối với sinh viên tốt nghiệp ngành Y ngày càng rộng mở. Các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện lớn nhỏ, các phòng khám tư nhân. Bạn cũng có thể mở phòng khám riêng nếu đủ kinh nghiệm và khả năng.
Với nhiều tiềm năng cũng như triển vọng phía trước, nếu bạn có thể vượt qua được những thách thức của ngành thì bạn hoàn toàn yên tâm về cơ hội việc làm của ngành Y trong tương lai nhé.

Hy vọng qua bài viết bạn đã biết học ngành Y có khó không để đưa ra quyết định chọn nghề phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!

About The Author