Categories Giáo Dục Tin Tức

Đổi mới trong tuyển sinh năm 2018 của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Thay vì xét tuyển theo nhóm ngành, trường Đại học Bách Khoa sẽ tiến hành tuyển sinh cho năm học 2018 theo từng ngành học và có mức chỉ tiêu, điểm chuẩn riêng.

Ngày 06/03/2018 trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã công bố kế hoạch tuyển sinh năm học mới 2018. Để khắc phục một số hạn chế của việc tuyển sinh theo nhóm ngành, năm 2018 trường công bố xét tuyển cụ thể theo từng ngành chứ không theo nhóm ngành như các năm trước.

Với hình thức tuyển cũ, sinh viên sẽ phải dựa vào kết quả học một năm học đại cương để được xét tuyển vào ngành cụ thể. Năm nhất thường sinh viên còn chưa làm quen với môi trường mới, chưa biết định hướng học tập cụ thể, dẫn đến kết quả học tập không tốt, khi xét điều kiện không đủ để được vào học ngành yêu thích nên không còn hứng thú học và thế là tình trạng học tập lại càng sa sút hơn, thậm chí là bị cho thôi học. Vì thế mà việc thay đổi kế hoạch tuyển sinh năm 2018 sẽ có lợi cho các thí sinh hơn, giúp các bạn được lựa chọn và theo đuổi ngành học mình yêu thích ngay từ đầu.

Năm 2018 trường công bố xét tuyển cụ thể theo từng ngành chứ không theo nhóm ngành như các năm trước

Năm nay tổng chỉ tiêu xét tuyển dự kiến của Đại học Bách khoa Hà Nội tăng 5% so với năm 2017, cụ thể là 6.500 chỉ tiêu. Trong đó khối ngành tăng chủ yếu là khối ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên ngành tuyển sinh chiếm tỷ trọng cao nhất lại là các khối ngành kỹ thuật như ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông với dự kiến 540 chỉ tiêu, cao nhất trong các ngành; tiếp đó là ngành Kỹ thuật Cơ khí và Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa với cùng chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến là 500 chỉ tiêu. Các ngành kỹ thuật sẽ xét tuyển theo tổ hợp môn Toán – Lý – Hóa. Còn lại các ngành khác xét tuyển theo tổ hợp Toán – Hóa – Sinh, Toán – Văn – Ngoại Ngữ.

Về chỉ tiêu xét tuyển thẳng, năm 2018 chỉ tiêu này không vượt quá 20% chỉ tiêu dự kiến của ngành. Ngoài ra, Đại học Bách khoa Hà Nội xét tuyển thẳng các thí sinh thuộc diện được tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo gồm: anh hùng lao động, thí sinh bị khuyết tật nặng…

Trường hợp các thí sinh không sử dụng quyền được tuyển thẳng thì trường sẽ xét tuyển theo mức quy định của nhà trường và được cộng điểm ưu tiên.

Diện tuyển thẳng của trường là các thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, hoặc đoạt giải (nhất, nhì, ba) trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn Toán, Lý, Hóa, Tin học, Sinh học, Anh văn và đã tốt nghiệp THPT. Dựa vào môn thi của các em nhà trường sẽ xét tuyển thẳng từng bạn vào một ngành đào tạo phù hợp.

Với các thí sinh đoạt giải cao trong các cuộc thi Khoa học, Kỹ thuật cấp quốc gia (cụ thể đoạt giải nhất, nhì, ba) Hội đồng tuyển sinh của trường sẽ đưa ra quyết định xét tuyển thẳng các em vào một ngành, dựa vào nội dung đề tài dự thi của thí sinh.

Các thí sinh đoạt giải cao trong các cuộc thi Khoa học, Kỹ thuật cấp quốc gia được xét tuyển thẳng

Ông Trần Văn Tớp – Hiệu phó Trường Đại học Bách khoa Hà Nội lưu ý thí sinh khi đăng ký vào trường sẽ lựa chọn ngành và một tổ hợp môn có kết quả thi cao nhất. Mỗi ngành được ấn định một mã xét tuyển và chỉ tiêu tuyển sinh riêng. Điểm chuẩn trúng tuyển vào từng ngành áp dụng cho tất cả tổ hợp môn xét tuyển của ngành đó.

About The Author