Categories Giáo Dục

Điều chỉnh quy chế xét công nhận tốt nghiệp THPT

Cuộc thi THPT quốc gia sau nhiều lần điều chỉnh quy chế thì Bộ giáo dục và đào tạo cũng đã có công bố về các quy chế thi cho năm 2018 với những thay đổi tích cực để đảm bảo công bằng cho các thí sinh. Trong đó việc xét công nhận tốt nghiệp THPT đã có sự thay đổi chặt chẽ hơn so với những năm thi trước và chính thức được Bộ giáo dục công bố vào này 9/3/2018, có hiệu lực từ ngày 15/4/2018.

Điển hình đối tượng cho áp dụng cho quy chế xét công nhận tốt nghiệp THPT này là các thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT. So với những năm trước Bộ giáo dục chỉ yêu cầu phải đăng ký dự thi và nộp các giấy tờ cơ bản, đúng thủ tục, đúng thời hạn. Trong năm 2018, Bộ giáo dục yêu cầu các thí sinh tự do phải đảm bảo rằng đã tốt nghiệp THCS. Cụ thể, thí sinh phải có nộp bản sao Bằng tốt nghiệp THCS, có giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có).

Đối với những thí sinh có học lực xếp loại kém mà không đủ điều kiện dự thi ở những kỳ thi trước thì phải đăng ký và dự thi kiểm tra cuối năm học. Thí sinh phải đảm bảo rằng có có điểm trung bình cả năm đủ điều kiện theo quy định thì mới được tham gia dự kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Đối với những thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp thì yêu cầu chỉ cần nộp bản sao bằng trung cấp, không cần bằng THCS để đảm bảo rằng thí sinh đã hoàn thành đúng các môn học trong chương trình học của THPT.

Nhiều trường THPT hướng dẫn thí sinh chi tiết quy chế xét tốt nghiệp

Việc được xét công nhận tốt nghiệp THPT thì Bộ giáo dục cũng có những điều chỉnh để thắt chặt hơn trong việc xét tuyển. Bộ giáo dục đưa ra công văn yêu cầu tất cả điểm thi ở các môn thi thành phần của tổ hợp lấy điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm trung bình trên 5 điểm thì được xét. Dựa theo cách xét tuyển của năm 2017, thì đã có nhiều thí sinh điểm thi quá thấp nhưng vẫn được xét công nhận tốt nghiệp THPT. Chính vì vậy, năm 2018 này Bộ giáo dục đã có những phương thức xét tuyển chặt chẽ hơn nhằm đảm bảo chất lượng thí sinh được đào tạo nâng cao.

Theo con số thống kê của Bộ giáo dục và đào tạo, năm 2017 tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT lên đến 99% ở các tỉnh. Đây là năm đầu tiên tổ chức thi thí điểm tại các cụm thi địa phương nên tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT tăng vọt so với những năm trước đây. Năm 2018 mặc dù Bộ giáo dục đã đưa ra những phương án điều chỉnh thắt chặt quy chế hơn nhưng dự kiến tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT vẫn không có xu hướng giảm xuống. Điều này được lý giải bởi 2 yếu tố là công thức tính điểm tốt nghiệp THPT và hình thức thi. Với việc vẫn giữ hình thức thi trắc nghiệm trừ môn Ngữ văn thi tự luận thì có thể dễ dàng nâng mức điểm trung bình, điểm mặt bằng chung của thí sinh lên cao hơn. Mặc dù Bộ giáo dục cũng đã có những thay đổi trong việc xét công nhận tốt nghiệp THPT thì mới chỉ dừng lại ở việc yêu cầu chặt chẽ hơn các giấy tờ, hồ sơ để dự thi còn về yếu tố chính là điểm thi thì chưa có thay đổi gì so với những năm trước đây.

About The Author