Bật mí cách bảo quản và chế biến hạt đậu Hà Lan đông lạnh

Hiện nay, trên thị trường có bán sản phẩm hạt đậu Hà Lan đóng hộp bảo quản lạnh được nhiều người lựa chọn sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách bảo quản hạt đậu Hà Lan đông lạnh mà vẫn đảm bảo giữ được dưỡng chất.

Ăn hạt đậu Hà Lan đông lạnh có tốt không?

Đậu Hà Lan có hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Loại thực phẩm này có thể sử dụng ở dạng tươi, đóng hộp, đông lạnh hoặc sấy khô tùy theo khẩu vị của người dùng.

Theo một số nghiên cứu, hạt đậu Hà Lan đông lạnh có thể chứa nhiều vitamin C hơn đậu tươi, đồng thời rất giàu chất xơ và protein. Trên thực tế, đậu Hà Lan được làm chín, sau đó bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh sẽ vẫn giữ nguyên được chất beta-carotene, chỉ mất đi 10% axit ascorbic trong quá trình làm đông.

đậu Hà Lan đông lạnhCách bảo quản và chế biến hạt đậu Hà Lan đông lạnh

Xem thêm: Mẹ bầu ăn đậu Hà Lan được không?

Cách bảo quản hạt đậu Hà Lan đông lại

Bạn có thể mua đậu Hà Lan tươi hoặc loại đóng hộp ở các siêu thị, chợ và một số cửa hàng thực phẩm. Với đậu Hà Lan đóng hộp, đóng vào túi thì nên chọn ngày sản xuất mới nhất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Sau khi đậu Hà Lan tươi về, tốt nhất nên bảo quản nguyên trái trong túi ni lông bọc kín và để vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào cần dùng thì lấy ra, tách hạt và rửa lại. Thông thường, có thể bảo quản đậu Hà Lan tươi  theo cách này từ 5 – 6 ngày.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể mua đậu Hà Lan tươi quanh năm, bởi chúng tốn nhiều công sức và thời gian để chuẩn bị. Bạn có thể bảo quản hạt đậu Hà Lan đông lạnh để ăn dần theo cách sau:

  • Với đậu Hà Lan tươi nguyên trái thì bạn cần phải tách hạt trước. Hoặc nếu mua sẵn loại đậu đã tách hạt thì chỉ cần rửa sạch.
  • Sau đó, đun sôi một ít nước rồi cho đậu vào nồi nước sôi, đợi 2 phút, hạt đậu sẽ nổi lên trên mặt, tắt bếp.
  • Tiếp theo, bạn đổ đậu ra rổ cho ráo nước, rồi cho tiếp vào tô nước đá lạnh trong 2 phút.
  • Cuối cùng, trút đậu ra một tấm khăn sạch, thấm khô và gói lại cho vào ngăn đá để bảo quản. Cách làm này có thể giúp bảo quản đậu Hà Lan đông lạnh trong vòng 2 – 3 tháng.

Lưu ý: Thời gian chần đậu trong nước sôi và ngâm trong nước đá phải bằng nhau (2 phút).

Bật mí một số món ăn từ hạt đậu Hà Lan đông lạnh

Đậu Hà Lan là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon được nhiều người ưa thích lựa chọn chế biến và thưởng thức.

Cơm chiên chay với đậu Hà Lan

Nguyên liệu:

  • Hai bát cơm trắng
  • 1/2 bát đậu Hà Lan
  • 1/2 quả ớt chuông
  • Một bát nhỏ nấm hương
  • Gia vị: muối, nước tương, dầu ăn, hạt nêm…

Cách làm:

  • Rửa sạch ớt chuông, nấm hương và thái nhỏ cỡ hạt lựu.
  • Đậu Hà Lan chần qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra và để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp với một chút dầu ăn để chiên cơm, đến khi cơm tơi mềm thì thêm ớt chuông, nấm hương và đậu Hà Lan vào rồi đảo đều khoảng 5 phút, nêm các gia vị đã chuẩn bị sẵn vào cho đều ăn.

Món cơm chiên này chứa đầy đủ chất xơ, chất đạm và Vitamin. Nếu bạn muốn nhiều rau củ hơn có thể cho thêm cà rốt, hạt sen hoặc bắp tùy thích.

Cháo đậu Hà Lan

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 40g
  • Sườn heo: 100g
  • Hạt đậu Hà lan: 100g
  • Muối.

Cách làm:

  • Đậu Hà Lan rửa sạch đem luộc chín rồi vớt ra nghiền nhuyễn đậu bằng tay hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn. Sau đó lược lại qua rây để loại bỏ vỏ đậu.
  • Sườn heo mua về chặt thành các miếng vừa ăn, đem rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Cho vào nồi 1 lít nước lọc để luộc sườn heo cho chín.Khi sườn heo chín thì lấy ra xé nhỏ thịt và bỏ xương. Phần nước luộc đem lọc lại bằng rây để dùng nấu cháo.
  • Tiếp đó, bạn cho 40g gạo tẻ vào nồi nước sườn luộc, nấu đến khi cháo mềm hạt và nước sắc lại. Trong lúc nấu cần khuấy thường xuyên để cháo không bị khét và lưu ý nấu không đậy nắp.
  • Khi cháo mềm thì cho đậu Hà Lan và thịt sườn xé nhỏ vào khuấy đều, nêm lại cháo với một lượng muối vừa ăn là bạn đã có được một món cháo thơm ngon.

đậu Hà Lan đông lạnhCách bảo quản và chế biến hạt đậu Hà Lan đông lạnh

Xem thêm: Ăn đậu Hà Lan có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Sườn nấu đậu Hà Lan

Nguyên liệu:

  • Sườn non: 1.3kg
  • Hạt đậu Hà Lan: 150g
  • Đậu thận trắng: 400g
  • Khoai tây: 3 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm mèo khô: 5 cái
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Ngò rí
  • Bột sắn dây, bột ngũ vị hương
  • Tương cà
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng.

Cách làm:

  • Đậu Hà Lan rửa với nước rồi để ráo. Đậu thân trắng ngâm qua đêm, sau đó vớt ra rửa sạch với nước, để ráo.
  • Khoai tây và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành tím và tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ngò rí bỏ gốc, rửa sạch, 1 nửa để nguyên cọng trang trí, 1 nửa cắt nhỏ.
  • Nấm mèo khô ngâm trong nước khoảng 15 phút cho nở rồi rửa sạch, cắt sợi nhỏ.
  • Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau.
  • Sườn non rửa sạch với nước muối pha loãng rồi sửa lại với nước nóng cho săn thịt, sạch máu, giảm bớt mùi hôi. Sau đó chặt thành khúc vừa ăn.
  • Sườn non đem ướp với 2 muỗng canh hành tím, 1/2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 ít tiêu, 1 muỗng canh tương. Trộn đều và để yên trong 15 phút để sườn non thấm gia vị.
  • Pha sẵn hỗn hợp nước sắn dây gồm 2 muỗng nước lọc với 1 muỗng canh bột sắn dây rồi  khuấy đều.
  • Bật bếp ở lửa vừa, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh hành tím băm và phi vàng. Khi hành, tỏi đã vàng thơm thì cho sườn non vào xào 5 – 8 phút cho săn lại rồi cho 2.5 lít nước vào nấu.
  • Sau đó cho thêm cà chua cắt múi cau, đậu thận trắng và đậu Hà Lan đã để ráo rồi hạ lửa nhỏ. Lúc này nêm vào nồi 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt. Đậy nắp nấu khoảng 1 tiếng ở lửa nhỏ để đậu và sườn được mềm.
  • Khi đậu và sườn đã mềm, cho khoai tây và cà rốt đã cắt nhỏ vào nấu thêm 20 phút. Khi cà rốt và khoai tây đã chín thì cho nấm mèo vào, 5 phút sau cho hỗn hợp nước sắn dây đã pha vào và đảo đều khoảng 2 phút.
  • Cuối cùng cho hành tây cắt múi cau vào, nấu thêm 3 phút nữa và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Trình bày món ăn ra tô, trang trí thêm vài cọng ngò rí nữa là hoàn thành.

Đậu phụ om đậu ngự và đậu Hà Lan

Nguyên liệu:

  • 200g đậu Hà Lan
  • 2 – 3 bìa đậu phụ
  • 200g phi lê thịt gà cắt nhỏ
  • 150g đậu ngự tươi đã bóc vỏ bên ngoài
  • Hành lá, dầu hào, nước mắm, hạt nêm, đường, muối, tỏi, hành khô, lá lốt, tương cà hoặc tương ớt chua ngọt.

Cách làm:

  • Đậu hũ rửa sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn.
  • Đậu ngự tách bỏ vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch, để ráo.
  • Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo. Nếu dùng đậu khô thì phải luộc từ 10 – 15 phút để hạt đậu được chín.
  • Đun nóng một ít dầu ăn, phi tỏi thơm, rồi cho thịt gà vào xào cùng với tương cà chua, thêm ít nước mắm, hạt tiêu, xào cho đến khi thịt chín.
  • Sau đó, thêm đậu phụ, đậu ngự và đậu Hà Lan vào đun cùng. Nên cho thêm ít nước lọc vào để hỗ hợp được thấm đều gia vị và chín đều.
  • Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, đun thêm 5 – 10 phút rồi tắt bếp. Bên trên thêm ít lá lốt cắt nhỏ để tăng thêm mùi thơm cho món ăn.

Trên đây là cách bảo quản và chế biến hạt đậu Hà Lan đông lạnh thành những món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình.

About The Author