Categories Tin Tức

Cách làm và công dụng của đậu bắp sấy khô

Đậu bắp là một loại thực phẩm khá quen thuộc có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên đậu bắp sấy khô lại được biết đến ít hơn nhưng nó cũng có nhiều công dụng rất tốt. Hãy xem ngay những công dụng của đậu bắp sấy khô ngay sau đây để biết đậu bắp khô dùng để làm gì nhé.

Công dụng của đậu bắp sấy khô

Dùng làm thực phẩm khô tiện lợi

Sau khi sấy khô, đậu bắp có thể bảo quản được rất lâu trong nhiệt độ thường từ 1 năm trở lên. Do vậy, đậu bắp sấy khô thường được dùng để làm thực phẩm khô rất tiện lợi. Nếu các bạn chú ý có thể thấy trong các gói gia vị của mì ăn liền cũng có hãng đã cho đậu bắp sấy khô vào. Có thể nói rằng, đậu bắp sấy khô sau này sẽ là một loai rau khô được dùng nhiều trong các loại mì ăn liền.

Công dụng của đậu bắp sấy khô
Công dụng của đậu bắp sấy khô

Xem thêm: Đậu bắp nấu canh chua

Dùng trong đông y để làm thuốc

Đậu bắp có thể dùng để làm thuốc trong đông y và đậu bắp khô chính là một vị thuốc được y học cổ truyền sử dụng khá nhiều. Ưu điểm của đậu bắp khô trong đông y chính là bảo quản được lâu và rất tiện lợi khi sử dụng.

Nguồn cung cấp nhiều khoáng chất cho cơ thể

Như vừa nêu trên, trong đậu bắp tươi chứa nhiều khoáng chất như canxi, đồng, sắt, magie, mangan, kẽm, … Các khoáng chất này có hàm lượng tương đối cao và không bị mất đi sau khi sấy khô. Do vậy, đậu bắp sấy khô là nguồn cung cấp khoáng chất rất tốt cho cơ thể.

Hỗ trợ giảm cân

Do hàm lượng calo có trong đậu bắp khá thấp nên đây chính là một loại thực phẩm tốt giúp các bạn giảm cân nhanh chóng. Khi ăn đậu bắp, các bạn sẽ hấp thụ một lương calo thấp trong khi hàm lượng chất xơ cao giúp các bạn không có cảm giác thèm ăn và no lâu.

Tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường

Đậu bắp rất tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường và đậu bắp sây khô cũng vậy. Nếu bạn đang bị tiểu đường, các bạn đang lo lắng về chế độ ăn nghèo nàn không phong phú, các bạn có thể cân nhắc thêm đậu bắp sấy khô vào trong thực đơn để làm phong phú thêm thực đơn của mình nhé.

Thành phần dinh dưỡng của đậu bắp sấy khô

Đậu bắp có thành phần dinh dưỡng giàu vitamin C, vitamin K, vitamin A, vitamin B6, vitamin B9 và Mangan. Cụ thể, trong 100g đậu bắp cung cấp 32 calo, 22% nhu cầu vitamin B9, 16,5% nhu cầu vitamin B6, 17% nhu cầu vitamin B1, 36% nhu cầu vitamin C, 12,5% nhu cầu vitamin A, 44% nhu cầu vitamin K, 2,5% nhu cầu vitamin E, 6 nhu cầu Kali, 8% nhu cầu canxi, 10% nhu cầu sắt, 14% nhu cầu magie, 43% nhu cầu Mangan … cần cho cơ thể trong một ngày.

Thành phần dinh dưỡng của đậu bắp sấy khô
Thành phần dinh dưỡng của đậu bắp sấy khô

Xem thêm: Đậu bắp luộc

Làm đậu bắp khô bằng phương pháp thủ công

Làm đậu bắp khô rất dễ, thông thường đậu bắp được thái thành từng lát mỏng sau đó được đem phơi dưới nắng. Nếu trời nắng to, chỉ cần phơi khoảng 2 – 3 nắng là đủ để có một mẻ đậu bắp khô. Nếu trời nắng nhẹ thì phải phơi lâu hơn, tuy nhiên trời nắng nhẹ phơi sẽ cho chất lượng tốt hơn vì giữ được màu sắc đẹp hơn. Thời tiết lý tưởng để phơi đậu bắp là trời mùa thu, nắng không quá gắt và không khí hanh khô.

Tùy vào cách thức sấy mà thành phần dinh dưỡng có trong đậu bắp sẽ bị mất đi một phần. Trong đó, lượng vitamin A và vitamin C gần như mất đi hoàn toàn, các loai vitamin khác cũng giảm đi đáng kể. Tuy nhiên các khoáng chất có trong đậu bắp lại được giữ lại hoàn toàn nên nếu so sánh cùng trọng lượng, đậu bắp sấy khô sẽ rất giàu các khoáng chất như sắt, đồng, canxi, mangan, magie.

Với những công dụng của đậu bắp sấy khô, hi vọng các bạn hiểu hơn về loại thực phẩm khô này và có thể lựa chọn nó như một loại đồ khô để bổ sung vào thực đơn trong tuần của gia đình bạn.

About The Author