Categories Sức Khỏe

Tác dụng của đậu bắp với sức khỏe là gì và đậu bắp nấu gì ngon?

Những ai mắc bệnh xương khớp thường nghĩ ngay tới đậu bắp. Đậu bắp được biết đến là loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu cộng dụng và đậu bắp nấu gì ngon qua bài viết dưới đây nhé!

Các công dụng của đậu bắp

Dau-bap-tot-cho-suc-khoe
Đậu bắp tốt cho sức khỏe

Xem ngay: đậu bắp ăn sống để biết câu trả lời chính xác

  • Chữa ho và viêm họng: Người bị đau họng có thể dùng nước ép đậu bắp uống hàng ngày bởi tính kháng khuẩn, chống viêm rất hữu ích cho tình trạng này.
  • Cải thiện sinh lý cho nam giới: Đậu bắp chứa glucid phức polysaccharide và nhiều thành phần khác giúp tăng cường bản lĩnh phái mạnh.
  • Hỗ trợ người bị tiểu đường: Đậu bắp chứa các tinh chất giống insulin, có tác dụng giảm lượng đường trong máu. Vì thế uống nước ép đậu bắp giúp kiểm soát lượng đường hiệu quả.
  • Ngăn ngừa thiếu máu: Đậu bắp chứa nhiều vitamin B, K, sắt, kali, kẽm, canxi, magie, mangan giúp tạo ra các tế bào hồng cầu cho cơ thể nên những ai bị thiếu máu có thể bổ sung loại đậu này.
  • Giúp xương chắc khỏe: Nhờ vitamin K, folate dồi dào, đậu bắp là “cứu tinh” trong việc ngừa loãng xương, tăng mật độ xương, cho xương chắc khỏe hơn.
  • Giảm cholesterol: Trong đậu bắp chứa nhiều chất xơ hòa tan, vì thế sẽ giúp giảm cholesterol trong máu và bảo vệ trái tim khỏe mạnh.
  • Hỗ trợ tốt cho tiêu hóa: Đậu bắp được ví như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, có lợi cho tiêu hóa.
  • Cải thiện hệ miễn dịch: Thành phần vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào trong đậu bắp sẽ giúp bạn hạn chế mắc các bệnh như cảm lạnh, cúm, hen suyễn…
  • Làm đẹp da: Các chất chống oxy hóa cũng sẽ giúp thanh lọc máu, giảm mụn trứng cá hay các bệnh ngoài da do tạp chất trong máu gây nên.

Đậu bắp nấu gì ngon?

Thịt bò xào đậu bắp, mộc nhĩ

Nguyên liệu:

  • 0.5kg đậu bắp, 0.3kg bò nạc mềm, mộc nhĩ, tỏi, hành khô
  • Dầu ăn, bột canh, hạt tiêu, muối…

Cách chế biến:

  • Bước 1: Đậu bắp cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch với muối, trụng sơ qua nước sôi cho đỡ nhớt. Thịt bò thái mỏng, ướp với tỏi, bột canh, hạt tiêu. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt miếng to.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và xào tái thịt bò rồi cho ra đĩa.
  • Bước 3: Phi thơm hành khô, cho đậu bắp và mộc nhĩ vào xào cùng nhau.
  • Bước 4: Cuối cùng đổ thịt bò vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

Đậu bắp xào trứng

Nguyên liệu:

  • 300g đậu bắp, 3 quả trứng gà
  • 1 ít muối, 1 ít hạt nêm, dầu ăn
  • 1 quả ớt đỏ (loại dùng để xào), 3 tép tỏi

Cách chế biến:

  • Bước 1: Đậu bắp thái nhỏ, ngâm muối loãng cho bớt nhớt. Ớt đỏ rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Bước 2: Đập trứng ra bát, đánh đều rồi chiên vừa chín tới trong chảo với chút dầu ăn.
  • Bước 3: Cho ớt, tỏi, đậu bắp vào đảo chung, nêm nếm gia vị vừa miệng.
  • Bước 4: Tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức với cơm nóng.

Đậu bắp xào thịt gà

Dau-bap-xao-thit-ga
Đậu bắp xào thịt gà

Click ngay: uống nước ép cà rốt có tác dụng gì để biết tác dụng của cà rốt

Nguyên liệu:

  • ½ con gà ta hoặc phần thịt đùi của gà công nghiệp
  • Hạt nêm, muối, dầu ăn
  • 200g đậu bắp, 1 quả ớt sừng, 1 ít hành lá

Cách chế biến:

  • Bước 1: Thịt gà lọc bỏ xương, thái miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, phần củ trắng chẻ ra, phần lá xanh cắt nhỏ. Ớt sừng rửa rồi thái vát. Đậu bắp cắt bỏ đầu và đuôi, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho bớt nhớt rồi vớt ra rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
  • Bước 2: Ướp thịt gà với 2 thì hạt nêm, trộn đều và để trong 30 phút.
  • Bước 3: Thái vát đậu bắp rồi trần khoảng 1 phút trong nồi nước đã đun sôi. Sau đó vớt đậu bắp ra.
  • Bước 4: Cho chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào đun nóng. Cho phần hành trắng đã chẻ vào, phi thơm. Thêm gà vào xào chung, đảo liên tục với mức lửa to rồi hạ dần.
  • Bước 5: Khi gà vừa chín tới, cho đậu bắp vào đảo cùng và nêm nếm gia vị vừa miệng.

Trên đây là tác dụng của đậu bắp với sức khỏe là gì và đậu bắp nấu gì ngon. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

About The Author