Categories Sức Khỏe

Mẹ bầu ăn đậu Hà Lan được không? Những lợi ích sức khỏe của đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan được nhiều người yêu thích không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Vậy bà bầu ăn đậu Hà Lan được không?

Giá trị dinh dưỡng của đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan tên khoa học là Pisum Sativum, có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Loại đậu này có màu xanh lục hoặc vàng tùy theo giống, được sử dụng phổ biến trong ẩm thực.

Theo một số nghiên cứu, đậu Hà Lan chứa nhiều dưỡng chất như: protein, sắt, magie, kali, đồng… Bên cạnh đó, rất giàu tinh bột, chất đạm, chất xơ và nhiều loại vitamin cùng với nhiều khoáng chất thiết yếu cho con người. Trong 100gr đậu hà lan (xanh, sống) gồm nhiều chất dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 81kcal
  • Carbohydrate: 14.3gr (trong đó có 4.7gr đường và 5.5gr chất xơ)
  • Chất đạm: 5.2gr
  • Chất béo: 0.3gr
  • Vitamin A: 42% DV
  • Vitamin C: 17% DV
  • Vitamin K: 30% DV
  • Các loại vitamin khác: Thiamin (19% DV), niacin (7% DV), folate (15% DV)….
  • Nhiều chất khoáng: 24mg canxi, 22mg magie, 110mg kali, 77mg phốt pho, 72mg natri…

Khi mang bầu ăn đậu Hà Lan được không?

Đậu Hà Lan được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Vậy khi mang bầu ăn đậu Hà Lan được không?

Thực tế, đậu Hà Lan là thực phẩm có thể được tiêu thụ ở mọi người, ở mọi lứa tuổi và đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Mặc dù loại đậu này nhỏ bé, nhưng chúng lại là một nguồn cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ. Vì vậy, bà bầu ăn đậu Hà Lan hoàn toàn có lợi cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

bầu ăn đậu Hà Lan được khôngMẹ bầu ăn đậu Hà Lan được không?

Xem thêm: Trong 100g đậu Hà Lan bao nhiêu calo?

Một số lợi ích của đậu Hà Lan đối với bà bầu và thai nhi có thể kể đến như:

Cung cấp năng lượng cho mẹ bầu

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bà bầu ăn đậu Hà Lan sẽ nhận được nguồn dưỡng chất cần thiết để thai nhi phát triển tốt. Nhờ có hàm lượng protein dồi dào nên khi ăn loại thực phẩm này sẽ giúp mẹ bầu có thêm nguồn năng lượng. Đặc biệt, khi mang thai ở tháng thứ 6, thai nhi bắt đầu tăng tốc bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ.

Hạn chế tình trạng thiếu máu

Trong đậu Hà Lan chứa lượng lớn sắt, giúp bổ máu và tạo ra các hồng cầu. Sắt là dưỡng chất cần thiết trong quá trình mang thai. Việc tiêu thụ đậu Hà Lan sẽ giúp mẹ bầu bổ sung sắt, từ đó sẽ không còn gặp phải tình trạng hoa mắt, chóng mặt và mệt mỏi khi mang thai.

Ổn định đường huyết

Đậu Hà Lan có hàm lượng protein và chất xơ đáng kể nhưng lại có chỉ số GI khá thấp và điều này rất có lợi cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Vì vậy, trong quá trình mang thai, bạn nên bổ sung loại đậu này vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Ngăn ngừa táo bón thai kỳ

Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như đậu Hà Lan sẽ rất có lợi cho mẹ bầu trong việc ngăn ngừa táo bón thai kỳ. Hàm lượng chất xơ cao có tác dụng làm tăng lượng đường trong máu và giữ nó được ổn định. Thêm vào đó, chất xơ còn giúp chăm sóc hệ tiêu hóa tốt và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh

Trong đậu Hà Lan, axit folic một dạng vitamin B9 đóng vai trò hỗ trợ quá trình tổng hợp DNA. Do đó, mẹ bầu ăn loại đậu này có thể giúp ngăn ngừa các khuyết tật di truyền trong ống thần kinh của thai nhi.

Giúp xương chắc khỏe và bảo vệ hệ thống miễn dịch

Đậu Hà Lan rất giàu chất chống oxy hóa và có nhiều khoáng chất như mangan, đồng, sắt và kẽm. Trong đó, mangan có vai trò hình thành xương chắc khỏe trong khi kẽm sẽ bảo vệ hệ thống miễn dịch của mẹ bầu.

Tốt cho tim mạch

Đậu Hà Lan chứa nhiều chất xơ, lutein và lycopene có tác dụng rất tốt đối với tim. Đặc biệt, lycopene là chất chống oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Bên cạnh đó, ăn đậu Hà Lan cũng giúp làm giảm mức cholesterol LDL và tăng mức cholesterol HDL trong cơ thể. Điều này sẽ rất có lợi cho sức khỏe tim mạch của mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ.

Giúp trẻ tăng cường nhận thức

Theo nghiên cứu, bà bầu ăn đậu Hà Lan thường xuyên có thể giúp tăng chức năng nhận thức cho thai nhi. Thành phần dinh dưỡng có trong loại đậu này giúp trẻ phát triển trí não một cách toàn diện nhất.

bầu ăn đậu Hà Lan được khôngMẹ bầu ăn đậu Hà Lan được không?

Xem thêm: Tác dụng của đậu bắp với sức khỏe là gì và đậu bắp nấu gì ngon?

Các món ăn ngon từ đậu Hà Lan dành cho mẹ bầu

Với những lợi ích của đậu Hà Lan mang lại cho sức khỏe, bạn hãy bổ sung loại thực phẩm này vào thực đơn ăn uống của mình. Một số món ngon từ đậu Hà Lan như:

Súp gà đậu Hà Lan

Nguyên liệu:

  • 2 đùi gà hoặc lườn gà
  • Nửa bát đậu Hà Lan
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 củ hành tây
  • Dầu oliu
  • Muối
  • Hạt tiêu.

Cách làm:

  • Luộc đùi gà hoặc lườn gà chín, rồi vớt gà lọc xương và thái thịt thành từng miếng nhỏ.
  • Cho đậu Hà Lan và thịt gà vào đun lửa nhỏ khoảng 20 phút.
  • Hành tây, cà rốt thái hạt lựu xào chín mềm với dầu oliu, sau đó, cho vào cùng với thịt và đậu Hà Lan.
  • Nêm gia vị cho vừa miệng, đậy vung, đun nhỏ lửa thêm 10 phút. Sau đó bạn có thể thưởng thức món ăn này.

Cơm chiên chay đậu Hà Lan

Nguyên liệu:

  • 2 cái đùi gà hoặc lườn gà
  • 1/2 chén đậu Hà Lan
  • ½ củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • Dầu ô liu
  • Gia vị thông dụng.

Cách làm:

  • Đùi gà hoặc lườn gà rửa sạch, sau đó luộc đùi gà hoặc lườn gà chín. Vớt gà ra lọc xương và thái thịt thành từng miếng nhỏ.
  • Đậu Hà Lan rửa sạch. Hành tây thái hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Bắc nồi lên bếp, cho đậu Hà Lan và thịt gà vào đun lửa nhỏ khoảng 20 phút.
  • Hành tây, cà rốt thái hạt lựu cho vào chảo xào chín mềm với dầu oliu, tiếp đó cho vào cùng với thịt và đậu Hà Lan.
  • Nêm gia vị cho vừa miệng, đậy vung, đun nhỏ lửa thêm 10 phút là hoàn thành.

Sinh tố đậu Hà Lan

Nguyên liệu: 

  • 150gr đậu Hà Lan đông lạnh
  • 250ml nước ép táo
  • 400gr dâu tây.

Cách làm:

  • Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống và cắt thành từng lát mỏng. Cho dâu tây vào xay nhuyễn cùng với 125ml nước ép táo, thu được hỗn hợp nước sinh tố.
  • Tương tự, bạn cho 150gr đậu Hà Lan vào xay nhuyễn cùng 125ml nước ép táo, thu được hỗn hợp sinh tố đậu Hà Lan.
  • Bạn lần lượt cho hỗn hợp nước sinh tố dâu tây vào trước, sau đó cho hỗn hợp sinh tố đậu Hà Lan lên trên và có thể trang trí thêm bằng một ít dâu tây.
  • Bạn dùng muỗng khuấy đều cho dâu tây và đậu Hà Lan hòa quyện là có thể thưởng thức.

Sinh tố dâu tây và đậu Hà Lan có màu sắc bắt mắt, vị dâu tây chua nhẹ hòa quyện cùng mùi hăng của đậu rất lạ miệng. Bạn có thể thêm chút đường hoặc mật ong để thưởng thức.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được bầu ăn đậu Hà Lan được không và những lợi ích từ loại thực phẩm này.

Rate this post

About The Author