Uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất?

Uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất?

Nước ép cà chua là một thức uống quen thuộc được nhiều chị em yêu thích bởi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ giảm cân và giúp da sáng mịn. Vậy uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp nỗi băn khoăn này.

Giá trị dinh dưỡng của cà chua

Cà chua là một loại quả mọng nước nhưng ít calo, giàu chất xơ và đặc biệt là hàm lượng vitamin A, B6, C, B1, B2… rất cao. Đây là thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng và mang đến lợi ích sức khỏe cho con người. Ăn cà chua trực tiếp thay vì nấu chín sẽ giữ nguyên những dưỡng chất, vitamin có sẵn trong cà chua.

Cụ thể, thành phần dinh dưỡng của 100g cà chua như sau:

  • Carbohydrate: 4g
  • Calo: 18Kcal
  • Đường: 2,6g
  • Chất xơ thực phẩm: 1g
  • Chất béo: 0,2g
  • Chất đạm: 1g
  • Vitamin C, A, nước cùng một số khoáng chất khác như Kali.
uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất
Uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất?

Tác dụng của cà chua đối với sức khỏe

Với nhiều chất dinh dưỡng trên, cà chua mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Có thể kể đến một số tác dụng của cà chua dưới đây.

Giảm nguy cơ các bệnh tim mạch

Cà chua là một loại thực phẩm có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch rất tốt. Bởi loại quả này có chứa chất chống oxy hóa mạnh như lycopene và beta-carotene, giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao và xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng như kali và vitamin C và E có trong cà chua cũng rất tốt cho trái tim của bạn. Bởi kali rất quan trọng để duy trì huyết áp bằng cách giảm lượng natri dư thừa trong cơ thể.

Bảo vệ sức khỏe xương khớp

Trong quả cà chua có chứa nhiều vitamin K và canxi giúp cho xương chắc khỏe và chống loãng xương rất tốt, đồng thời phòng chống hiện tượng biến dạng xương dẫn đến khuyết tật.

Làm đẹp da

Các vitamin và lycopen trong cà chua có tác dụng chống oxy mạnh giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím từ mặt trời, hạn chế sự xuất hiện của nếp nhăn trên da. Ngoài ra, đắp mặt nạ cà chua thường xuyên còn giúp làn da tươi sáng và khỏe mạnh hơn.

Giúp bạn có mái tóc khỏe đẹp

Bên cạnh tác dụng giúp da mịn màng, nước ép từ cà chua còn bổ sung những dưỡng chất giúp mái tóc bạn thêm bóng khỏe. Đặc biệt, cà chua có tính axit nên khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ giúp cân bằng độ pH trong mái tóc của bạn.

Phòng chống ung thư 

Các chất oxy hóa và hàm lượng lycopen cao trong cà chua có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, phổi, vòm họng, cổ tử cung, đại tràng và ung thư buồng trứng.

Tăng cường thị lực

Cà chua là một nguồn cung cấp vitamin A và C dồi dào, giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà, phòng chống thoái hóa điểm vàng và giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Ngoài ra, trong cà chua còn có các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin rất tốt cho mắt.

Giảm lượng đường trong máu 

Cà chua giàu chất xơ và crom nên có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Bên cạnh đó, các chất oxy hóa có trong cà chua cũng giúp bảo vệ thành mạch và thận (những cơ quan thường bị tổn thương do bệnh tiểu đường).

Làm giảm cholesterol

Cà chua rất giàu chất xơ, do đó sẽ giúp phá vỡ LDL hoặc cholesterol xấu trong cơ thể. Ngoài ra, nó có niacin hoặc vitamin B3 làm ổn định cholesterol trong cơ thể.

Hỗ trợ giảm cân

Cà chua là loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả bởi các vitamin, chất xơ và khoáng chất, hoàn toàn không chứa chất béo và các cholesterol gây hại. Uống một ly nước ép cà chua là đủ để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời nước ép cà chua còn giúp bạn giảm cảm giác đói và hạn chế những cơn thèm ăn.

uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất
Uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất?

Uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất?

Nước ép cà chua là loại nước uống phổ biến được rất nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng, có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa nhiều bệnh. Nước ép cà chua cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mạnh.

Cà chua rất tốt với sức khỏe của con người, nhưng nên uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất? Thời gian tốt nhất để uống nước ép cà chua là buổi sáng sau khi ăn hoặc vào buổi tối.

Uống nước ép cà chua vào buổi sáng sau khi ăn

Bạn có thể thưởng thức một ly nước ép cà chua sau bữa ăn sáng khoảng 2 – 3 giờ. Điều này sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể và sở hữu thân hình cân đối, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. 

Uống nước ép cà chua vào buổi tối 

Thời gian từ 21 giờ đến 2 giờ sáng là lúc tái tạo tế bào diễn ra mạnh nhất. Do đó, nếu bạn  muốn trẻ hóa tế bào, hồi phục mô hay giảm cân thì hãy sử dụng nước ép cà chua vào buổi tối sau khi ăn là rất tốt, tuy nhiên, không nên uống quá muộn. 

Những lưu ý khi uống nước ép cà chua

Mặc dù là một loại thức uống rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đó là:

  • Không nên uống nước ép cà chua khi đói, bởi trong cà chua chứa phenolic và pectin nên uống lúc đói sẽ phản ứng với axit, hình thành các chất không hòa tan sẽ gây đau bụng và nôn mửa.
  • Không nên uống nước ép cà chua trước khi ăn cơm vì sẽ làm tăng axit trong dạ dày, gây ợ nóng và khó chịu.
  • Không nên ăn cà chua xanh, bởi trong cà chua xanh có alkaloid, khi tiêu thụ dễ gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, chỉ nên ăn cà chua chín, tuyệt đối không ăn cà chua xanh.
  • Đối với người bình thường, chỉ nên uống một ly mỗi ngày, không nên uống quá nhiều. Bởi uống nước ép cà chua quá nhiều sẽ gây trào ngược dạ dày, chất axit dư thừa trong cà chua không kịp chuyển hóa hết gây ra tình trạng ợ nóng, nếu việc này lặp lại nhiều lần có thể dẫn đến trào ngược dạ dày.
  • Nếu lạm dụng uống quá nhiều nước ép cà chua, cơ thể dư thừa lượng natri mà không kịp chuyển hóa, qua thời gian dài có thể gây nguy cơ ngộ độc natri, làm loãng xương và một số biến chứng bệnh tim mạch.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn nắm được lợi ích sức khỏe từ cà chua cũng như biết uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất.

Tổng hợp