Categories Giáo Dục

Tìm hiểu khối S gồm những ngành nào?

Khối S gồm những ngành nào? Điểm chuẩn khối S như thế nào? Điều kiện dự thi khối S ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết dưới đây các bạn nhé! 

Khối S là một trong những khối thi năng khiếu thuộc tổ hợp các khối thi Đại học thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khối S có những thay đổi gì trong phương thức thi năm 2020. Tổ hợp các khối S có sự khác nhau giữa các khối hay không? 

Khối S không như những khối thi năng khiếu khác như khối R và khối H đây đều là các khối năng khiếu về văn hoá. Khối S lại là khối thi năng khiếu dành riêng cho những diễn viên sân khấu điện ảnh, nghệ thuật ….

Đối với nghệ thuật diễn xuất chính là nghệ thuật biểu diễn các kỹ năng về diễn xuất, biểu cảm khuôn mặt, vận dụng những kỹ năng mềm vào đó. Đồng thời rèn luyện cả giọng nói, khối S không chỉ dành cho những thí sinh đam mê về nghệ thuật mà nó còn dành cho những người có khả năng tự tin để diễn thuyết, biểu diễn trước đám đông. Khi học làm diễn viên sân khấu nghệ thuật chính là học kiểm soát và thích ứng với từng bối cảnh và làm chủ nó trong cuộc sống. 

Không giống như các chuyên ngành khác không xét điểm chuẩn như điểm chuẩn Cao đẳng Tiếng anh hay điều kiện xét tuyển cao đẳng Tiếng Hàn Khối S sẽ xét điểm theo từng trường thi bài thi năng khiếu về diễn xuất của bản thân. 

Khối S hiện nay được chia thành 2 khối nhỏ sau:

Khối S00 (Ngữ văn – Năng khiếu SKĐA 1 – Năng khiếu SKĐA 2)

Khối S01 (Toán – Năng khiếu 1 – Năng khiếu 2)

Hiện nay chỉ có 3 trường Đại học tuyển sinh khối năng khiếu S đó là:

– Trường Đại Học Văn Hóa – Nghệ Thuật Quân Đội

– Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh

– Trường Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương

Khối S thi môn gì về năng khiếu?

Rất nhiều bạn thí sinh chưa biết khối S thi môn gì về môn năng khiếu. Khối S có tổ hợp thi của 3 môn, trong đó có môn văn và 2 môn chủ đạo là năng khiếu điện ảnh (hệ số 2).

Điểm môn Ngữ Văn sẽ lấy từ điểm thi môn Văn trong kỳ thi THPT Quốc gia và 2 môn thi năng khiếu sẽ do nhà trường tự tổ chức tuyển sinh. Về hình thức và điều kiện thi môn năng khiếu như sau: 

Điều kiện dự thi

– Ngành Diễn viên sân khấu điện ảnh, Diễn viên cải lương, Diễn viên chèo, diễn viên Rối: Yêu cầu: Nam cao từ 165cm trở lên, nữ cao từ 155cm trở lên. Thí sinh có ngoại hình cân đối, không có khuyết tật về hình thể và giọng nói, độ tuổi từ 17 tới 22 (riêng với Diễn viên chèo, Diễn viên cải lương, Diễn viên rối cần thêm giọng hát tốt). Diễn viên nữ dự thi không được mặc áo dài, không mặc váy và không được trang điểm.

– Ngành Biên đạo múa: Đã tốt nghiệp Trung cấp múa hoặc Cao đẳng múa.

– Ngành Biên đạo múa đại chúng: Đã tốt nghiệp THPT, có năng khiếu nghệ thuật múa, có hình thể đẹp.

– Ngành Quay phim điện ảnh: Thí sinh phải biết sử dụng máy ảnh cơ

2. Vòng sơ tuyển:

– Với các ngành Biên kịch, Đạo diễn, Quay phim, Lý luận & phê bình, Nhiếp ảnh, Âm thanh và Dựng phim sẽ thi kiến thức chung về văn hóa xã hội và văn học nghệ thuật.

– Với các ngành Diễn viên: Thí sinh tự chuẩn bị và trình bày một bài thi liên quan đến ngành mình đăng ký, một bài thơ hoặc 1 đoạn văn xuôi. Tự chuẩn bị và biểu diễn một tình huống không có nhân vật thứ 2, thời gian không quá 10 phút.

– Với các ngành Biên đạo múa, Huấn luyện múa: Kiểm tra năng lực múa cơ bản, thực hiện từ 1 đến 3 các động tác múa cổ điển châu Âu và từ 1 đến 3 tổ hợp múa dân gian Việt Nam theo yêu cầu, nghe nhạc và trình bày theo cảm xúc.

– Ngành Biên đạo múa đại chúng: Kiểm tra hình thể bằng cách thực hiện một tổ hợp múa (16 nhịp) theo hướng dẫn của BGK về một trong 3 thể loại múa: Dân gian dân tộc, hiện đại hoặc khiêu vũ quốc tế, kiểm tra cảm xúc âm nhạc.

– Ngành Thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh hoạt hình: Thí sinh phải nộp kèm bài vẽ hình họa khi đăng ký dự thi ( bài thi điều kiện dự thi).

3. Vòng chung tuyển

Môn năng khiếu 1:

– Nhóm ngành Biên kịch: Viết sáng tác tiểu phẩm điện ảnh (hệ số 2)

– Nhóm ngành Biên tập(hs2) , Đạo diễn(hs2), Quay phim(hs1), Lý luận & phê bình điện ảnh -truyền hình(hs2), Âm thanh(hs1), Công nghệ dựng phim(hs1): Xem phim và viết bài phân tích phim.

– Nhóm ngành Nhiếp ảnh: Viết bài phân tích tác phẩm nhiếp ảnh(hs1)

– Ngành Lý luận & phê bình Sân khấu: Xem băng hình vở diễn và viết bài phân tích (hs2).

– Đạo diễn Âm thanh – Ánh sáng sân khấu: Viết ý tưởng thiết kế âm thanh, ánh sáng cho một tình huống kịch (hs1)

– Đạo diễn sự kiện – Lễ hội: Viết đề cương một kịch bản lễ hội (hs1)

Môn năng khiếu 2:

– Nhóm ngành Biên kịch, Đạo diễn, Lý luận và phê bình, Âm thanh, Công nghệ dựng phim: Thi vấn đáp

– Nhóm ngành Quay phim, Nhiếp ảnh: Thực hành chụp ảnh

* Vòng chung tuyển của nhóm ngành Diễn viên kịch: Biểu diễn một tiểu phẩm sân khấu theo đề thi.

* Vòng chung tuyển của nhóm ngành Diễn viên chèo, cải lương, rối: Hát theo nhạc chuyên ngành và theo cữ giọng quy định, kiểm tra thẩm âm, tiết tấu cảm, múa các động tác theo yêu cầu của BGK và biểu diễn 1 tiểu phẩm sân khấu theo đề thi

* Vòng chung tuyển của nhóm ngành Biên đạo múa, Huấn luyện múa: Trình bày một tiểu phẩm theo đề thi (2 đến 3p) không sử dụng quá 2 diễn viên và thí sinh phải trực tiếp tham gia trình bày.
Đó cũng là những thông tin tuyển sinh về khối S gồm những ngành nào? Hy vọng sẽ giúp bạn trong quá trình tìm hiểu về môn thi cũng như ngành nghề phát triển trong tương lai. Chúc các bạn thành công! 

About The Author