Thực phẩm, đồ ăn kiêng cho người tiểu đường

Thực phẩm, đồ ăn kiêng cho người tiểu đường

Việc sử dụng các loại thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường là  những món ăn có khả  năng hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng bệnh. Vậy chế độ ăn kiêng bệnh tiểu đường đúng cách như thế nào? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để dùng những món ăn tốt cho người tiểu đường.

Tiểu đường là một bệnh lý xảy ra với đường huyết của bạn hay còn gọi là đường trong máu quá cao. Trong đó thì glucose là nguồn năng lượng chính cho cơ thể của bạn và đến  từ những thực phẩm bạn ăn. Insulun – loại hooc mon do tuyến tụy tạo ra để glucose có thể đưa thức ăn đi vào tế bào để chuyển hóa thành năng lượng. Sẽ có những trường hợp không tạo ra đủ insulin hoặc không sử dụng tốt insulin.

Khi mắc bệnh tiểu đường nếu bạn không được điều trị sớm sẽ dẫn đến những  biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, bên cạnh đó gây ra nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, hoạt động và sinh hoạt của người bệnh. Hiện nay tỷ lệ người mắc tiểu đường ngày càng cao nên bạn không được chủ quan.

Chế độ ăn kiêng bệnh tiểu đường

Xây dựng chế  độ ăn uống phù hợp sẽ góp phần vào việc kiểm soát lượng đường trong máu, do đó người mắc tiểu đường cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học.

Một số thực phẩm, đồ ăn kiêng cho người tiểu đường:

Thực phẩm giàu chất béo

Nhóm thực phẩm giàu chất béo người mắc bệnh tiểu đường cần tránh xa. Vì trong mỡ động vật hoặc các đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ sẽ chứa hàm lượng cholesterol cao điều này làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch đối với bệnh nhân tiểu đường.

Các loại thịt đỏ

Thịt đỏ bao gồm thịt cừu, xúc xích, thịt bò.. người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng vì như vậy sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Đồ ngọt, bánh, kẹo

Đây là nhóm thực phẩm người tiểu đường cần tránh vì nếu ăn sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Nên cần tránh ăn bánh kẹo, nước ngọt… để bảo vệ tốt sức khỏe.

Hoa quả sấy

Trong các loại hoa quả sấy có chứa một hàm lượng lớn lượng đường và  đây cũng là kẻ thù của người mắc bệnh tiểu đường.

Khoai tây

Trong khoai tây có chứa nhiều Glycemic Index – chất này sẽ làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Nếu ăn khoai tây trong thời gian dài sẽ làm phá hủy các tế bào tuyến tụy giúp sản sinh lượng hormone insulin cần thiết cho chuyển hóa đường trong máu. Nếu bạn ăn khoai tây thường xuyên sẽ rất  nguy hiểm.

Thực phẩm đóng hộp

Không nên sử dụng đồ ăn đóng hộp nhiều vì  chúng không tốt cho sức khỏe. Người mắc bệnh tiểu đường cần tuyệt đối tránh xa những sản phẩm đóng hộp.

Ngoài ra thì khi mắc bệnh tiểu đường bạn cũng cần tránh uống rượu, bia, các chất kích thích, loại đồ uống có chứa ga… để không làm gia tăng lượng đường trong máu.

Các loại thực phẩm cần ăn

Những loại thực phẩm người tiểu đường nên  ăn như:

Ăn nhiều rau xanh

Rau xanh là thực phẩm cần được bổ sung thường xuyên và hàng ngày cho người mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên nên lưu ý thay thế sử dụng các loại sốt, gia vị có chất béo để chế biến rau bằng cách ăn sống, hấp, luộc, rau trộn để mang lại hiệu quả tốt hơn. Người bệnh có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ chuyên khoa về chế độ ăn rau xanh trong khẩu phần ăn.

Dùng chất béo tốt

Các chất béo có trong bơ, dầu oliu, các loại hạt như hạt hướng dương, hạt bí… sẽ rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường vì chúng sẽ làm giảm nồng độ mỡ trong máu. Người bệnh nên thay thế chất béo tốt này cho nguồn chất béo động vật.

Ăn cá thường xuyên

Cá là một trong những loại thực phẩm được bác sĩ chỉ định dùng thường xuyên trong thực đơn của người bị tiểu đường. Nhóm cá có thể dùng thường xuyên là cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích sẽ cung cấp các axit béo omega 3 như DHA, EPA rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc đang có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ thì việc ăn cá sẽ cung cấp đủ lượng dưỡng chất quan trọng cho cơ thể người bệnh, đồng thời bảo vệ các tế bào trên mạch máu, giảm thiểu được các viêm nhiễm, cải thiện chức năng của động mạch.

Ngoài ra thì khi ăn cá thường xuyên sẽ ít có nguy cơ mắc suy tim, tử vong vì bệnh tim.

Trứng

Trứng sẽ giúp thúc đẩy chức năng kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể, bên cạnh đó việc ăn trứng còn giúp cho bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hạn chế viêm nhiễm, cải thiện độ nhạy insulin và đồng thời tăng lượng cholesterol tốt HDL và giảm lượng cholesterol xấu LDL.

Có một nghiên cứu đã chỉ ra  rằng người mắc bệnh tiểu đường nếu ăn uống lượng đạm cao và bao gồm 2 quả trứng/ ngày thì sẽ giúp cải thiện về hàm lượng cholesterol và mức đường huyết.

Hoa quả

Khi mắc bệnh tiểu đường cần tăng cường ăn trái cây tươi và ăn trực tiếp luôn, không nên chế biến thêm bằng cách ăn them kem, sữa. Bên cạnh đó cần hạn chế ăn các loại quả chín ngọt như hồng chín, xoài chín, sầu riêng…

Những lưu ý khi điều trị bệnh tiểu đường

  • Người mắc bệnh tiểu đường cần ăn đúng giờ  và không ên ăn quá no hoặc ăn quá đói.
  • Sử dụng một số loại thảo dược từ thiên nhiên cũng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
  • chú ý đến chế độ ăn uống thì người tiểu đường cần thường xuyên luyện tập, nâng cao sức khỏe, sinh hoạt khoa học,… Đặc biệt thăm khám định kỳ để nắm được tình trạng của cơ thể cũng như nghe lời khuyên, chỉ dẫn điều trị từ bác sĩ.
  • Người bệnh nên chia thành 5, 6 bữa ăn/ ngày để phù hợp hơn với loại thuốc hạ đường huyết đang được chỉ định sử dụng. Trường hợp người bệnh đang điều trị chích insulin thì nên tập trung năng lượng vào các cữ ăn có chích insulin tương tự các bệnh nhân tiểu đường type 1.
  • Uống nhiều nước mỗi ngày để cung cấp cho mọi hoạt động của cơ thể. Trung bình khoảng 40ml/kg trọng lượng cơ thể/ ngày.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp về tiểu đường kiêng ăn gì và chú ý gì sẽ hữu ích cho nhiều người!