Categories Dinh dưỡng

Sữa đậu nành có tốt cho bà bầu?

Sữa đậu nành là một thức uống rất quen thuộc được rất nhiều chị em yêu thích bởi những công dụng tuyệt vời của nó mang lại. Tuy nhiên đối với chị em mang bầu thì cũng gặp phải hoang mang khi có nhiều tranh cãi và lo lắng khi lựa chọn loại thức uống này. Vậy sữa đậu nành có tốt cho bà bầu hay không?

Có rất nhiều thông tin rằng bà bầu uống sữa đậu nành có gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nhất là trong 3 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, thực tế thì sao?

Vì sao bà bầu uống sữa đậu nành không tốt?

Lý do của thông tin bà bầu uống sữa đậu nành không tốt nhất là trong 3 tháng đầu tiên này xuất phát từ thành phần isoflavone trong hạt đậu nành. Hormone estrogen trong isoflavone gây ảnh hưởng đến giới tính thai nhi, làm giảm chức năng sinh sản của bé trai sẽ làm teo tinh hoàn. Tuy nhiên thực tế thì cho đến hiện nay vẫn chưa có bất cứ bằng chứng khoa học và công trình nghiên cứu nào chứng minh tính chính xác của thông tin này. Theo nghiên cứu khoa học của tiến sĩ Daniel Doerge vào năm 2001 đã chứng minh nhận thấy không có dấu hiệu cho thấy chất isoflavone trong đậu nành được hấp thụ qua nhau thai người.

Uống sữa đậu nành không ảnh hưởng đến giới tính thai nhi

Uống sữa đậu nành không ảnh hưởng đến giới tính thai nhi

Xem thêm: Sữa đậu nành giảm cân hiệu quả nếu sử dụng đúng cách

Tăng cường bổ sung các loại sữa hạt khi mang thai

Trong thời gian mang thai, bên cạnh việc bổ sung dưỡng chất bằng sữa bầu, các bác sĩ khuyên chị em nên còn tăng cường uống các loại sữa hạt (sữa hạt hạnh nhân, sữa hạt óc chó, sữa hạt mắc ca…).

Sữa đậu nành và các thực phẩm chế biến từ đậu nành từ lâu đã được coi là nguồn thực phẩm đầy dinh dưỡng cung cấp nguồn protein dồi dào, rất tốt cho sức khỏe của con người không chỉ riêng bà bầu. Protein có trong đậu nành có thể cung cấp đầy đủ và cân đối các axit amin cần thiết cũng giống như các nguồn axit amin động vật có trong sữa, thịt, trứng…cho cơ thể bà bầu. Không chỉ vậy mà các thành phần có trong đậu nành còn chứa rất nhiều axit béo linoleic, linolenic, omega-3 là những axit béo không no thiết yếu, giúp tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng, giúp điều chỉnh khả năng huyết áp, giúp làm tăng sự phát triển của các tế bào khỏe mạnh.

Bên cạnh đó trong sữa đậu nành còn có các chất thiết yếu khác như sắt, kẽm, folat, vitamin A, PP, B, D rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, giúp mẹ bầu giảm được hiện tượng nhẹ cân, sinh non, tránh còi xương ở bé, loãng xương ở mẹ.

Theo nhiều nghiên cứu thì trong đậu nành còn có chứa các chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp mẹ bầu kiểm soát đường huyết thai kỳ, giảm hiện tượng táo bón. Sữa đậu nành còn là nguồn thực phẩm thiên nhiên tuyệt vời giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú ở đa số phụ nữ vì vậy nên bổ sung dưỡng chất cần thiết này cho cơ thể càng sớm càng tốt.

Từ những công dụng quý giá từ hạt đậu nành thì khi mang thai, bà bầu được khuyến khích nên bổ sung uống sữa đậu nành trong thực đơn của mình.

Bà bầu nên uống bao nhiêu ly sữa đậu nành/ngày?

Sữa đậu nành là loại thực phẩm thiên nhiên được chế biến từ đậu tương có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon, dễ uống và dễ hấp thụ. Theo nghiên cứu của Đại học Y Đại Học Y Khoa Tuft – Hoa Kỳthông tin thì không nên bổ sung vào cơ thể quá 100 mg isoflavone mỗi ngày.

Phụ nữ mang thai không nên uống sữa đậu nành quá 500 ml sữa/ ngày

Phụ nữ mang thai không nên uống sữa đậu nành quá 500 ml sữa/ ngày

Xem thêm: Sữa đậu nành gây vô sinh cho nam là không chính xác

Tốt nhất mỗi ngày nên bổ sung khoảng khoảng 250 ml sữa đậu nành chỉ nên uống 2 lần/ ngày là an toàn cho phụ nữ mang bầu. Phụ nữ mang thai không nên uống sữa đậu nành quá 500 ml sữa/ ngày, và cũng không nên uống một lượng nhiều cùng lúc.

Một số lưu ý khi sử dụng sữa đậu nành

Sữa đậu nành cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nếu uống nên được đun sôi kỹ, để tránh đau bụng, tiêu chảy khi uống sữa đậu nành.

Không nên ăn cam, quýt chung hoặc sau khi uống sữa đậu nành vì axit có trong cam có thể kết hợp với protein của đậu nành gây kết tủa ở ruột, gây đầy đụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy.

Không uống sữa đậu nành chung với trứng gà vì Protein có trong  trứng gà kết hợp với trypsine có trong đậu nành sẽ tạo ra những chất khiến cơ thể khó hấp thu, làm giảm giá trị dinh dưỡng.

About The Author