Categories Giáo Dục

Những điều cần lưu ý với thí sinh trong kỳ thi xét tuyển Đại học và thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018

Một kỳ thi trung học phổ thông quốc gia nữa lại sắp diễn ra, chắc hẳn giờ này có thí sinh đang tập trung cao độ để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới. Năm 2018 là năm có nhiều sự thay đổi trong quy chế tuyển sinh. Những thay đổi này phần nào sẽ tác động lớn đến các em thí sinh. Vậy chúng tôi xin đưa ra những lưu ý về kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển Đại học, Cao đẳng để cho các em có thể nắm rõ và tự tin bước vào kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời học sinh.

  1. Đề thi Trung học phổ thông Quốc gia sẽ bao gồm cả kiến thức lớp 11

Theo phương án thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố mới đây nhất, đề thi năm này không chỉ nằm trong phạm vị kiến thức lớp 12 mà còn mở rộng ra cả lớp 11. Cũng như năm 2017, bộ môn thi bao gồm 5 môn đó là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội trong đó 3 môn Toán, Văn, Anh và môn tự chọn là một trong 2 môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Hiện tại, Bộ Giaó dục và Đào tạo đang tiến hành xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn đoán, phân hóa đề thi để đánh giá năng lực của thí sinh bằng các câu hỏi khó dễ ở các mức độ khác nhau.

Bộ GD&ĐT công bố kỳ thi năm nay sẽ có kiến thức lớp 11

 

  1. Điều kiện để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông điểm phải từ 5 điềm trở lên

Ngoài việc phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, nộp đúng thủ tục, đúng thời hạn để đảm bảo được xét tốt nghiệp Trung học phổ thông thì một điều kiện vô cùng quan trọng đó chính là điểm xét tốt nghiệp phải từ 5 điểm trở lên.

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại học lưucj kém ở lớp 12 thí sinh phải đăng ký và dự kỳ thi kiểm tra cuối năm học tại trường Trung học phổ thông hoặc nơi đăng kỳ dự thi.

  1. Giảm điểm ưu tiên để đảm bảo công bằng cho các thí sinh

Một điểm đáng lưu ý trong sự thay đổi năm nay đó chính là giảm điểm ưu tiên để đảm bảo công bằng cho các thí sinh ở khu vực 3. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm.

Theo quy định cũ, mức điểm chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm. Như vậy, mức điểm chênh lệch này đã giảm một nửa điểm so với các năm trước đây, nhằm đảm bảo sự công bằng hơn giữa các thí sinh ở các vùng miền khác nhau.

Giảm điểm ưu tiên khu vực để đảm bảo công bằng cho thí sinh

 

  1. Điểm thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân

Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi xét theo thang điểm 10 đối với từng môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Điểm thi năm này sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân để giúp cho các trường thuận lợi hơn trong công tác xét tuyển.

  1. Các trường Đại học phải công khai tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm

Để giảm tình trạng nói sai sự thật tỷ lệ sinh viên có việc làm khi theo học ở trường để thu hút thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển. Năm nay, Bộ Giaó dục và Đào tạo yêu cầu các trường phải công khai tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp. Những trường không công khai đầy đủ thông tin sẽ không được thông báo tuyển sinh.

About The Author