Categories Tin Tức

Giải mã thí sinh năm 2020 ngành Y đa khoa thi môn gì chuẩn nhất

Năm 2020 ngành Y đa khoa nhận được nhiều sự ngưỡng mộ không chỉ đối với thí sinh và phụ huynh mà đối với tất cả mọi con người. Bởi vì đây là ngành học có thể “cứu cả thế giới” , hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết ngành Y đa khoa thi môn gì nhé!

1. Y khoa là gì?

Y đa khoa là ngành học đào tạo những bác sĩ đa khoa điều trị các bệnh mãn và cấp tính, đưa ra các biện pháp phòng tránh bệnh, hướng dẫn phục hồi sức khỏe và kê thuốc cho bệnh nhân.

Mục tiêu đào tạo của ngành là đào tạo những người có y đức, có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cơ bản về y học. Từ đó xác định, đề xuất và tham gia giải quyết các vấn đề sức khoẻ cá nhân và cộng đồng.

Y đa khoa là ngành học đào tạo những bác sĩ đa khoa
Y đa khoa là ngành học đào tạo những bác sĩ đa khoa

Sinh viên theo học ngành Y đa khoa sẽ được học tập những môn học phục vụ tốt nhất cho nghề nghiệp của mình. Sau này có thể tiến hành giải phẫu, ký sinh trùng, ngoại bệnh lý, răng – hàm – mặt…

Đồng thời, sinh viên còn được được trang bị những kỹ năng thực hành và kỹ năng mềm. 

2. Ngành Y đa khoa thi môn gì?

Trước đây, tiêu chí tuyển dụng của ngành này rất cao, để thi vào ngành Y thật sự không phải là điều dễ dàng. Ngày nay, Bộ Giáo dục và Đào Tạo đã gộp 2 kì thi tốt nghiệp và kì thi Đại học vào chung nên rất tiết kiệm thời gian và công sức ôn tập cho các em.

Đây vừa là điều kiện thuận lợi cũng vừa là thách thức cho mỗi thí sinh, vô hình chung tạo nên nhiều sự cạnh tranh vì có điểm thi rồi mới nộp hồ sơ vào trường Y.

Để đủ điều kiện vào các trường Đại học Y hay các trường Cao đẳng Y Dược thì các em phải có trung bình điểm tổ hợp môn cao.

Ngành Y khoa phải thi khối A (gồm các môn Toán – Lý – Hóa) hoặc B( Toán – Hóa – Sinh). Tuy nhiên, các em cần cân nhắc trước khi nộp hồ sơ bởi điểm sàn vào các trường này rất cao.

Các em nên tham khảo điểm chuẩn của các năm trước để cân nhắc lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực của mình.

Hiện nay, các trường mở rộng thêm các khối thi ngành y dược gồm: A02 (gồm các môn Toán – Lý – Sinh), B01 (gồm các môn Toán – Sinh – Sử), B03 (gồm các môn Toán – Sinh – Văn), B04 (gồm các môn Toán – Sinh – Giáo dục công dân), D01 (gồm các môn Toán – Văn – Anh)…

Ngành Y yêu cầu kiến thức chủ yếu liên quan đến môn học khối B. Bên cạnh đó là các kỹ năng tiếng anh vì liên quan đến bệnh và tên thuốc hay thuật ngữ .

Sinh viên khi theo học ngành Y đa khoa sẽ được nhà trường trang bị đầy đủ kiến thức về y học cơ bản, y học cơ sở để làm nền tảng cho y học lâm sàng. 

Ngành y đa khoa thi môn gì ?
Ngành y đa khoa thi môn gì ?

Xem thêm: Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

3. Điểm chuẩn ngành Y đa khoa có cao không?

Trong những năm gần đây, mức điểm sàn được các trường đại học có tuyển sinh ngành nghề này công bố khiến cho nhiều thí sinh bất ngờ.

Lần đầu tiên ngành Y đa khoa tại Trường đại học Y Hà Nội xét tuyển 20 điểm, Khoa Y – Đại học Quốc gia Hà Nội xét tuyển 18 điểm , Trường đại học Y Dược TPHCM xét tuyển 21.5 điểm, Trường đại học Y Dược – Đại học Huế xét tuyển 20 điểm, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch xét tuyển 18 điểm.

Dù điểm chuẩn ngành Y đa khoa tại các trường có tăng hay giảm so với các kỳ tuyển sinh trước thì vẫn luôn ở ngưỡng rất cao. Do vậy, thí sinh chưa có học lực thật sự tốt thì khó lòng có thể đạt được.

Những bạn trẻ không đủ tự tin để học hệ đại học muốn tiếp tục theo đuổi và thực hiện ước mơ của bản thân thì lựa chọn phù hợp nhất chính là theo học trung cấp ngành Y sĩ đa khoa.

Sau đó học liên thông lên đại học, tuy con đường vòng này sẽ tốn kém thời gian học học tập hơn so với các bạn trúng tuyển vào các trường đại học nhưng đây là cách tốt nhất để bạn có thể thực hiện được ước mơ của bản thân.

Ngoài ra, một ưu điểm nữa khi các bạn lựa chọn theo học hệ đào tạo này chính là các trường sẽ không tuyển sinh dựa vào điểm sàn mà xét tuyển thẳng tất cả những thí sinh đã tốt nghiệp THCS trở lên.

Trên đây là những giải đáp dành cho thí sinh ngành Y đa khoa thi môn gì chuẩn nhất. Hy vọng qua bài viết các em sẽ cân nhắc và lựa chọn được trường phù hợp nhất. Chúc các em thành công!

About The Author