Categories Tin Tức

Ngành công nghệ thông tin trong thời kì công nghiệp 4.0

Chúng ta đang tiến đến với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay còn gọi là cách mạng công nghiệp 4.0 ( là sự kết hợp các công nghệ giúp xoá nhoà ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, số hoá và sinh học). Sự phát triển của cuộc cách mạng này đã, đang và sẽ mang lại vô vàn cơ hội việc làm cho hàng ngàn kĩ sư CNTT.

Ngành công nghệ thông tin (CNTT) được nhận định là ngành “hot” nhất năm 2018 và trong cả tương lai tới.

Với cơ hội nghề nghiệp rộng mở nhờ công nghiệp 4.0, ngành CNTT đang thu hút đông đảo các thí sinh. Theo thống kê của tuyensinh247 thì hiện đang có hàng trăm trường đại học lớn nhỏ trên cả nước có đào tạo đấy là chưa kể đến các trường cao đẳng, trung cấp cũng có đào tạo ngành này với các chương trình đào tạo mới đang được đẩy mạnh đưa vào.

CNTT vẫn luôn thu hút người học

Hàng năm, có hàng nghìn kĩ sư ngành CNTT tốt nghiệp cho thấy nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 rất dồi dào. Nhưng thực tế cho thấy nhiều đấy nhưng ngành này vẫn chưa khi nào hết “hot” mà nó còn thu hút đông đảo các thí sinh thi hơn bởi tình trạng khan hiếm nhân lực CNTT vẫn đang trở nên trầm trọng. Nhất là trong vòng khoảng 3 năm gần đây khi mà nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành này tăng lên 2.5 lần và được dự báo là sẽ tiếp tục tăng.

Theo như dân trí đưa tin thì tiến tới công nghiệp 4.0 nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin trên thị trường việc làm từ nay đến năm 2020 được dự đoán là khoảng 1.2 triệu người nhưng số nhân lực thiếu hụt lên tới 500.000 người. một con số rất lớn cho thấy vẫn có rất nhiều cơ hội cho các thí sinh đam mê công nghệ.

các doanh nghiệp vẫn đang rất cần người

Không những thế việc thiếu hụt nhân sự sẽ khiến cho giá của nhân lực CNTT tăng lên do các doanh nghiệp cần thu hút nhân sự. Rất nhiều các doanh nghiệp nước ngoài tràn vào càng làm cho mức giá nhân công lao động ngành này trở nên cạnh tranh hơn. Nhân lực ngành này đang được các doanh nghiệp săn đón nhiều nhất. Một công việc ổn định với mức lương hấp dẫn là điều mà rất nhiều sinh viên trên ghế nhà trường mong đợi sau khi tốt nghiệp.

Bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi cần có nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây chính là những người mà thị trường lao động đang khan hiếm trầm trọng.Hiện tại, đang có rất nhiều các công ty trong và ngoài nước phát triển về phần mềm di động cũng như game online do đó cần một lượng lớn các kỹ sư lập trình PHP ( một trong những nguồn nhân sự chất lượng cao). các công ty nước ngoài cung cấp dịch vụ Data Center đầu tư vào Việt Nam đang tăng nhanh cũng khiến cho nhu cầu nhân lực ngành này tăng mạnh.

Dù CNTT đang rất thu hút nhưng đối với các em học sinh chuẩn bị rời ghế nhà trường cũng nên cân nhắc đam mê cũng như năng lực bản thân để có thể chọn cho mình một môi trường học tập và nghề nghiệp phù hợp và quan trọng hơn hết là xây dựng cho  mình một nền tảng kiến thức tốt và những kỹ năng cần thiết để có thể tích hợp được nhiều nghề.

Chúc các em có được lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân!

Cập nhật thông tin về các ngành nghề “hot” nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

 

About The Author