Categories Tin Tức

Mẹo sử dụng và bảo quản laptop hiệu quả bạn cần biết

Hiện nay, chiếc máy tính xách tay đã và đang được sử dụng phổ biến, phục vụ tối ưu nhu cầu sử dụng của con người. Tuy vậy, việc sử dụng máy tính đúng cách thì không phải ai cũng biết. Để có thể bảo quản laptop hiệu quả, hãy tham khảo những mẹo sử dụng dưới đây.

Cách sử dụng pin laptop

Đây được xem là một thiết bị khá quan trọng, là yếu tố để đánh giá khả năng sử dụng máy tính của bạn. Chất lượng pin càng tốt thì khả năng sử dụng máy tính của bạn càng bền, giúp bạn linh động trong việc di chuyển.

Khi mua một chiếc laptop mới, bạn sẽ được cung cấp một thiết bị adapter đi kèm theo máy. Trong quá trình sạc pin, bạn hãy sạc khoảng từ 8-10 giờ trong 3 lần sử dụng đầu tiên để pin được nạp đầy. Đây được xem là nguyên tắc chung của những loại pin lion hiện nay bởi nhà sản xuất mặc định ban đầu chỉ có phôi không mà chưa nạp tích điện vào pin.

Khi pin được nạp đầy, bạn không nên dùng thiết bị Adapter của laptop cắm điện vào sử dụng ngay mà nên xả hết khoảng 90% lượng điện được tích trong pin. Với cách làm này, bạn đã kéo dài thêm tuổi thọ của pin lâu hơn rất nhiều và đặc biệt là tránh được trường hợp chai pin.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý là không nên “vừa làm việc vừa sạc”. Điều này sẽ làm tuổi thọ của pin giảm rõ rệt ,khiến pin nhanh chai và thời lượng sử dụng sẽ giảm rõ rệt.

Màn hình Laptop

Hiện nay, có nhiều loại màn hình được sử dụng cho laptop như màn hình gương,màn hình siêu sáng…Công việc của bạn là thường xuyên vệ sinh để giữ cho màn hình không bị bám bụi.  Khi màn hình bị bẩn, bạn nên sử dụng giẻ mềm nhúng thêm dung dịch chuyên dụng (lưu ý không nên sử dụng cồn, nước tẩy rửa) vừa đủ ướt để lau sạch màn hình. Khi lau thì bạn cần tắt máy để đảm bảo an toàn, tránh trường hợp chập cháy.

Đặt máy đúng cách

Rất nhiều người sử dụng laptop mắc phải lỗi đặt máy không đúng cách. Do lượng nhiệt của máy tính tỏa ra lớn nên bạn cần tránh trường hợp để máy lên đùi. Khi đặt máy, bạn cũng nên sử dụng các loại khăn trải bàn bằng vải để lót dưới.

Nếu có thể, bạn nên bỏ ra thêm chút tiền để đầu tư mua một thiết bị lót máy chuyên dụng có khả năng tản nhiệt phía dưới .

Đặc biệt, không nên để máy trên những vật dụng như chăn, màn, ghế salon,… vì những vật này sẽ không những không tản nhiệt được mà còn để laptop trở nên nóng thêm. Ngoài ra, sau khi tắt máy bạn không nên cho máy tính vào túi xách ngay mà nên để nó nguội một lát rồi mới đưa vào.

Giảm độ sáng màn hình và tắt những thiết bị không sử dụng

Trong trường hợp bạn tạm thời không sử dụng máy tính thì thay vì việc tắt máy để ở chế độ chờ, bạn nên điều chỉnh giảm độ sáng màn hình giảm xuống bởi việc tắt/mở máy liên tục sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của laptop.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tắt những thiết bị khi không sử dụng đến như: mạng wireless, các kết nối USB,… và không nên dùng loa nghe nhạc bằng pin để tiết kiệm pin.

Với những tin tức vừa chia sẻ, bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn sử dụng và bảo quản laptop một cách tối ưu nhất.

Theo Hà Linh ( sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM)

About The Author