Categories Tin Tức

MẸO HAY: Bảo vệ đôi mắt khi dùng máy tính nhiều mỗi ngày

Máy tính hiện nay khá phổ biến trong cuộc, nó trở thành công cụ làm việc hữu hiệu đối với dân văn phòng. Tuy nhiên, khi sử dụng mọi người cần phải lưu ý để không làm ảnh hưởng đến đôi mắt. Mọi người cùng tìm hiểu những mẹo hay bảo vệ đôi mắt ở bài viết dưới đây.

Tác hại khi sử dụng máy tính nhiều đến đôi mắt

Màn hình mát tính nói riêng và những thiết bị điện tử khác nói chung như: thiết bị điện thoại; máy tính bảng hay tivi,… đều chứa ánh sáng nguy hiểm. Ánh sáng có bước sóng ngắn những năng lượng cao nên có khả năng tác động sâu vào đáy mắt và gây tổn thương sức khỏe võng mạc, đặc biệt là tế bào võng mạc.

MẸO HAY: Bảo vệ đôi mắt khi dùng máy tính nhiều mỗi ngày 1
Tác hại khi sử dụng máy tính nhiều đến đôi mắt

Bởi vậy, khi hoạt động của võng mạc bị suy giảm sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực và gây nên những bệnh lý nguy hiểm ở võng mạc. Theo lời chia sẻ của giảng viên B.T.N tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chỉ cần các bạn sử dụng các thiết bị công nghệ từ 3 giờ/ ngày sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh về mắt nghiêm trọng. Bởi vậy, khi sử dụng mọi người cần lưu ý để không làm ảnh hưởng đến đôi mắt.

MẸO HAY: Bảo vệ đôi mắt khi dùng máy tính nhiều mỗi ngày

Khi sử dụng máy tình để không làm hại và ảnh hưởng đến đôi mắt các bạn cần phải tìm hiểu một số mẹo sau:

MẸO HAY: Bảo vệ đôi mắt khi dùng máy tính nhiều mỗi ngày 2
MẸO HAY: Bảo vệ đôi mắt khi dùng máy tính nhiều mỗi ngày

– Điều chỉnh được tư thế ngồi hợp lý: Nên để bàn làm việc hay máy tính cần chếch lên 15 – 10 độ so với mặt phẳng nằm ngang. Đồng thời, lưu ý đến khoảng cách từ mắt đến mắt tính ngắn hơn chiều dài một cánh tay.

– Cần bố trí ánh sáng phù hợp: sử dụng đèn công suất thấp, hạn chế ánh sáng chói từ các bóng đèn từ trên cao. Lưu ý: các bạn không nên ngồi ở phía đối diện điều hòa để tránh bị khô mắt. Nên lựa chọn cỡ chữ soạn thảo văn bản bình thường và lau chùi màn hình máy tính thường xuyên trên màn hình để tăng được độ sắc nét của cỡ chữ.

– Mát xa mắt thường xuyên: Nên hình thành thói quen 20 phút làm việc – 20 giây nghỉ và để ý một vật ở xa 20 feet (6m). Hay có thể nhắm mắt 2 – 3 phút và matxa vùng mắt khoảng tầm 5 phút để máu được lưu thông tốt hơn. Việc làm này nhằm giúp mắt phục hồi sớm hơn và tránh hiện tượng mỏi mệt.

– Nên thăm khám mắt định kỳ: nên thăm khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần để được các bác sĩ kiểm tra mắt hay có thể phát hiện tình trạng mắt đến sớm điều trị hiệu quả.

Trên đây là những mẹo hay giúp mọi người có thể bảo vệ được đôi mắt khi làm việc trước máy tính, đặc biệt đối với dân văn phòng. Ngoài những mẹo trên mọi người có thể áp dụng thêm về chế độ ăn uống để tăng cường thêm những dưỡng chất bổ mắt hiệu quả.

About The Author