Categories Dinh dưỡng

Vào bếp món đậu bắp xào trứng ai cũng tấm tắc khen

Đậu bắp xào trứng là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này có nguyên liệu đơn giản nhưng cực kỳ hấp dẫn và ngon miệng. Nếu đưa vào bữa cơm hàng ngày hay món khai vị đều rất thích hơn. Hãy cùng tìm hiểu về cách chế biến đậu bắp xào trứng thơm ngon và hấp dẫn nhé.

Trứng được xem là món ăn thực phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi bởi chúng không chỉ hấp dẫn mùi vị mà còn tốt cho sức khỏe. Với những giá trị dinh dưỡng thì không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, cải thiện hệ miễn dịch, chức năng tiêu hóa với ngăn ngừa nhiều bệnh tật, chắc chắn bạn không thể bỏ qua.

1. Bí quyết chế biến món đậu bắp xào trứng bổ dưỡng, thơm ngon

Món đậu bắp xào trứng có sự kết hợp với 2 nguyên liệu dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, món ăn này ngon không tưởng, phù hợp dùng với cả trẻ nhỏ nên các bạn hãy cùng thử nhé.

Nguyên liệu làm món đậu bắp xào trứng
Nguyên liệu làm món đậu bắp xào trứng

1.1. Chuẩn bị dụng cụ:

  • Chảo
  • Dĩa
  • Máy Xay Tỏi Ớt

1.1. Nguyên liệu:

  • 400 gram đậu bắp
  • 4 quả trứng gà
  • 1 củ tỏi
  • 3 nhánh hành lá
  • 1 trái ớt sừng

1.3. Gia vị:

  • dầu ăn
  • muối
  • đường
  • hạt nêm
  • nước mắm
  • dầu hào
  • nước tương

>>> Bạn có biết: Hướng dẫn cách chế biến đậu bắp mỡ hành hấp dẫn

1.4. Các bước chế biến đậu bắp xào trứng

1. Sơ chế nguyên liệu

Đậu bắp được rửa sạch với nước rồi cho vào rổ sao cho ráo nước.

Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch sau đó thái nhỏ lại.

Tỏi lột vỏ sau đó cho vào máy để xay nhuyễn.

Ớt sau khi rửa sạch thì thái thành lát vừa pháỉ.

2. Luộc đậu bắp

Lấy nồi nước đặt lên bếp rồi cho khoảng 1 muỗng cafe muối. Đợi đến khi nước sôi thì cho đậu bắp vào luộc 5 phút rồi tắt bếp. Sau đó vớt đậu bắp ra tô nước đá lạnh để đậu giòn ngon.

Bước tiếp theo, bạn hãy vớt đậu ra đĩa, cắt bớt phần đầu sau đó sắt làm đôi quả.

3. Chiên trứng

Chuẩn bị trứng để đập vào tô, cho thêm 1 muỗng cafe với 1 muỗng hạt nêm. Lấy đũa để đánh đều lòng đỏ, trắng quyện với nhau.

Bắc chảo lên bếp rồi cho thêm chút dầu ăn cho nóng. Tiếp theo hãy cho trứng vào rồi chiên với lửa vừa vừa phải. Lấy đũa đảo nhẹ giúp cho trứng vàng đều, sau đó hãy tắt bếp và gắp ra đĩa riêng.

4. Xào đậu bắp và trứng

Chảo vừa chiên trứng xong có thể cho thêm chút dầu ăn, tỏi phi thơm lên. Tiếp theo hãy cho đậu bắp vào đảo chung và nêm nếm thêm gia vị. Lấy khoảng 1 muỗng hạt nêm, nước mắm, đường và dầu hào. Gia vị có thể gia giảm theo khẩu phần ăn phù hợp với từng gia đình. Bật lửa to rồi đảo đều tay cho món ăn vừa vặn. Khoảng 5 phút thì bạn cho phần trứng vào chung để đảo nhẹ tay tiếp cho gia vị hòa quyện với nhau. Tiếp tục đun trong 3 phút thì cho hành lá với ớt vào đảo lên rồi tắt bếp.

5. Hoàn thành món ăn

Món ăn đậu bắp xào trứng được gặp ra đĩa, chuẩn bị thêm nước chấm tương với vài lát ớt ăn với cơm trắng thì hết nước chấm luôn đó nhé.

1.5. Lưu ý chọn nguyên liệu cho món đậu bắp xào trứng thơm ngon

  • Chọn những trái đậu bắp dài, kích thước nhỏ, có màu xanh bóng đẹp, lông mao nhỏ là những trái non. Bạn có thể dùng tay bấm nhẹ để kiểm tra lớp vỏ giòn, cứng thì đều là đậu bắp non và mới. Tránh những quả to, có vết thâm thì đều là quả đậu già, cũ, ăn không ngon đâu nhé.
Đậu bắp xào trứng thơm ngon, bổ dưỡng
Đậu bắp xào trứng thơm ngon, bổ dưỡng
  • Có thể lấy trứng gà hoặc trứng vịt còn mới, kích thước vừa phải, vỏ cứng và dày. Dùng tay lắc nhẹ quả trứng, nếu không có chuyển động bên trong thì là trứng mới ngon nhé.

2. Công dụng của đậu bắp với sức khỏe

Đậu bắp có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên tác dụng của đậu bắp là gì thì không phải ai cũng biết nhé. Hãy cùng tìm hiểu về công dụng giúp cho món đậu bắp xào trứng trở thành món ăn yêu thích hiện nay.

2.1. Đậu bắp ngăn ngừa thiếu máu

Nghiên cứu cho thấy, đậu bắp có chứa hàm lượng vitamin B, K, Sắt, Kẽm, Magie, Canxi, Mangan, … với công dụng tạo ra hồng cầu cho cơ thể, từ đó ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

2.2. Đậu bắp chữa ho và viêm họng

Đậu bắp còn được chị em dùng để ép lấy nước uống hoặc súc miệng với công dụng chữa đau họng cực kỳ tốt. Đậu bắp có tác dụng kháng khuẩn, khử trùng tốt và hữu ích cho sức khỏe.

2.3. Đậu bắp hỗ trợ cải thiện sinh lý

Đậu bắp còn chứa thành phần glucid polysaccharide có khả năng cải thiện sinh lý cho phái mạnh cực kỳ tốt.

>>> Tham khảo thêm: Đậu bắp kỵ gì và có những lợi ích gì cho cơ thể?

2.4. Đậu bắp giúp giảm cholesterol

Hàm lượng chất xơ trong đậu bắp có khả năng giúp cơ thể giảm mức cholesterol trong máu. Dẫu vậy, người dùng cần phải hạn chế những loại thức ăn nhanh, nhiều chất béo sẽ tốt cho cơ thể hơn nhé.

2.5. Hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Nước ép đậu bắp có khả năng giúp cơ thể chống lại một số bệnh như cảm cúm hay cảm lạnh, tăng cường hệ miễn dịch cực kỳ tốt.

Với những người nếu mắc phải hội chứng ruột kích thích hay các bệnh liên quan đến đường ruột, thì việc dùng đậu bắp không phù hợp bởi loại quả này có chứa hàm lượng fructan cao, là nguyên nhân gây ra tình trạng bị tiêu chảy, đầy hơi và chuột rút, …

Không chỉ vậy, đậu bắp còn có tác dụng hỗ trợ xương chắc khỏe, đẹp da, giảm các triệu chứng hen suyễn hiệu quả, …

Hành tây cũng được xem là nguyên liệu kén người ăn tuy nhiên nếu kết hợp với trứng và có vị hăng của hành tây mang đến hương vị vô cùng thơm ngon và tuyệt vời đó nhé.

Như vậy, các bạn đã biết về công dụng của đậu bắp rất tốt cho sức khỏe. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm với món ăn đậu bắp xào trứng và thêm nhiều món ăn khác đủ chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, … Có thể theo dõi những bài viết tiếp theo để nắm được kinh nghiệm chế biến món ăn vô cùng hấp dẫn và thơm ngon này nhé.

About The Author