Hướng dẫn cách chế biến món đậu bắp xào thịt thơm ngon

Hướng dẫn cách chế biến món đậu bắp xào thịt thơm ngon

Đậu bắp xào thịt được xem là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Với cách chế biến khá đơn giản, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về món ăn này để cho bữa cơm thêm đa dạng và đặc sắc hơn nhé.

1. Hướng dẫn cách làm món đậu bắp xào thịt

Đậu bắp xào thịt là món ăn rất dễ dùng với hương vị thơm ngon, không bị nhàm chán. Hãy cùng vào bếp để trổ tài với món ăn hấp dẫn dưới đây nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn đậu bắp xào thịt hấp dẫn
Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn đậu bắp xào thịt hấp dẫn

Chuẩn bị

10 phút

Chế biến

20 phút

Dành cho

3 – 4 người

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm đậu bắp xào thịt

  • Đậu bắp 300g
  • Thịt ba rọi 500g
  • Tỏi
  • Ớt
  • Gia vị: Bột canh, nước mắm, đường, tiêu xay, nước tương, dầu ăn

Mẹo hay: Chọn những miếng thịt heo ngon, màu hồng tươi có thịt mỡ đan xen, màu trắng với độ dai vừa phải thịt mềm. Tránh chọn những miếng thịt có màu lạ thường, mùi khó chịu nhé.

>>> Tham khảo thêm: Vào bếp món đậu bắp xào trứng ai cũng tấm tắc khen

1.2. Cách làm đậu bắp xào thịt heo

Bước 1: Sơ chế thịt heo

Sau khi mua thịt ba rọi về thì bạn hãy rửa sạch với nước và muối. Tiếp theo hãy để thịt được ráo nước và lấy dao thái thành từng miếng vừa ăn.

Mẹo hay: Để loại bỏ được mùi thịt heo hôi thì bạn hãy rửa thịt với rượu trắng hoặc trần sơ qua với nước sôi. Tiếp theo hãy mang thịt đi chế biến.

Bước 2: Ướp thịt

Thịt sau khi được sơ chế xong thì bạn hãy ướp với 1/3 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng tiêu đen và tỏi băm.

Lấy đũa để trộn đều thức ăn lên và ướp thịt trong vòng 15 phút.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Đậu bắp sau khi rửa với nước thì ngâm với một chút muối pha loãng khoảng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch nhé.

Bước tiếp theo, bạn thái đậu bắp thành các lát dài, tỏi sau khi lột vỏ thì đập dập và xay nhuyễn. Ớt rửa sạch và thái lát.

Bước 4: Xào đậu bắp

Bắc chảo lên bếp để đun cho nóng, tiếp theo hãy cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo. rồi cho thêm tỏi đập dập vào phi cho thơm.

Đợi đến khi tỏi vàng thơm lên thì bạn hãy cho thịt heo đã ướp vào xào trong lửa lớn. Đợi đến khi thịt săn lại thì bạn hãy tiếp tục cho đậu bắp vào đảo nhanh để chảo không bị cháy.

Đợi nguyên liệu trong nồi chín thì bạn hãy nêm nếm thêm 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm đảo rồi đảo đều lên, cho ớt vào. Tiếp tục đảo đều tay để nguyên liệu được ngấm đều gia vị nhé.

Bước 5: Thành phẩm

Đợi món đậu bắp xào thịt chín thì bạn hãy xúc ra đĩa rồi rắc thêm tiêu xay lên trên món ăn thơm lừng, có thể thưởng thức với cơm nóng và các món ăn khác nữa nhé!

3. Thưởng thức

Đậu bắp xào thịt mang đến hương vị thơm ngon, đậu bắp mềm kết hợp với vị thịt thơm ngon, béo, thấm đều gia vị với một chút ớt cay cay, nếu ăn cùng cơm nóng cực kỳ hấp dẫn.

>>> Bạn có biết: Hướng dẫn cách chế biến đậu bắp mỡ hành hấp dẫn

2. Giá trị dinh dưỡng của đậu bắp

Nghiên cứu dinh dưỡng của quốc gia Mỹ, một chén 100g đậu bắp có chứa 33 calo, 0,19 g chất béo,3,2 g chất xơ, 1,93 g protein, 1,48 g đường,  7,45 g carbohydrate. Với khẩu phần ăn trên đáp ứng được đến 66% vitamin K, 50% manga,  22% folate, 14% magie, 35% vitamin C, 13% thiamin đáp ứng cho cơ thể hàng ngày. Đậu bắp bổ sung dưỡng chất với hàm lượng Vitamin A, sắt, canxi, niacin, phốt-pho và đồng.

Món đậu bắp xào thịt đặc trưng trong mỗi gia đình
Món đậu bắp xào thịt đặc trưng trong mỗi gia đình

Một số nghiên cứu khác cho thấy, đậu bắp nói riêng với thực phẩm có nguồn gốc thực vật giúp giảm nguy cơ bệnh tật gồm tim mạch, đái tháo đường, hay béo phì; cải thiện sức khỏe, tăng cường sinh lực, giúp da và tóc khỏe hơn. Trong đậu bắp còn chứa protein, lectin có thể được dùng để chữa ung thư vú. Cụ thể, hàm lượng lectin trong đậu bắp có khả năng tiêu diệt 72% lượng tế bào ung thư đồng thời kéo giảm 63% khả năng tăng trưởng của chúng. Không chỉ có ung thư vú, mà một số căn bệnh khác như cổ tử cung, tuyến tụy, phổi với một số ung thư khác giảm nguy cơ nếu dùng đủ folate. Việc bổ sung đậu bắp trong bữa ăn hàng ngày với một số thực phẩm giàu folate có tác dụng ngăn ngừa ung thư cực kỳ tốt.

Chắc hẳn các bạn đã biết về việc dùng folate cực kỳ tốt cho phụ nữ mang thai do thiếu hàm lượng này ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi dễ bị dị tật ống thần kinh. Với đàn ông nghiện rượu, hút nhiều thuốc lá cũng khiến cho cơ thể thiếu folate trầm trọng, bởi vậy nhóm người này tốt nhất tăng cường bổ sung món ăn như đậu bắp trong bữa ăn hàng ngày.

Đậu bắp là thực phẩm giàu chất xơ, có tác dụng giảm mức độ cholesterol xấu (LDL) trong máu, từ đó có tác dụng hạn chế nguy cơ xuất hiện cơn đau bệnh tim, bệnh tim, thậm chí đột quỵ. Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ cao thi đậu bắp còn rất tốt trong việc ngăn ngừa táo bón, gìn giữ cho hệ tiêu hóa lành mạnh. Không chỉ vậy, đậu bắp còn chứa hàm lượng vitamin K cao, tăng cường canxi cho xương, giúp xương chắc khỏe và tốt cho cơ thể.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu về món đậu bắp xào thịt tốt như thế nào. Qua đó các bạn sẽ biết cách chế biến món ăn hàng ngày cho gia đình với đầy đủ giá trị dinh dưỡng, tốt cho cơ thể nhé. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật thông tin hữu ích khác nhé.

Rate this post