Chuyên mục giải đáp: Đang cho con bú ăn dứa có tốt không?

Chuyên mục giải đáp: Đang cho con bú ăn dứa có tốt không?

Dứa là loại trái cây ngon bổ dưỡng, dễ kích thích vị giác. Tuy nhiên dứa cũng khá chua nên nhiều chị em còn rất e ngại liệu đang cho con bú ăn dứa có tốt không? Dưới đây là thông tin bổ ích dành cho những ai sinh xong và đang nghĩ đến loại quả giàu vitamin C này.

1. Đang cho con bú ăn dứa có tốt không?

Để trả lời câu hỏi đang cho con bú ăn dứa có tốt không? Chúng ta cũng tìm hiểu công dụng của dứa đối với mẹ sau sinh nhé. Theo Đông Y, dứa có vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng giải khát, lợi tiêu hóa, ngừng tả. Men trong quả dứa sẽ giúp phân giải protein, làm thức ăn dễ tiêu hóa hơn.

Nhiều khoa học đã chứn minh răng, nếu sau khi ăn nhiều thịt, mỡ ăn dứa vào rất có lợi. Chất đường, men, muối trong dứa còn có tác dụng lợi tiểu, chữa cao huyết áp, chữa viêm thận, phù phũng. Ngoài ra, nó còn có tác dụng hỗ trợ trị bệnh ho, viêm phế quản.

Hiện nay, chưa thấy có công trình nghiên cứu nào cho thấy tác hại của dứa đối với bà đẻ sau sinh cả, vậy nên các mẹ đang cho con bú vẫn có thể ăn dứa vì một số lợi ích của dứa mang lại như:

Dang-cho-con-bu-an-dua-co-tot-khong
Đang cho con bú ăn dứa có tốt không
  • Thay thế các loại thuốc chống đông: mỗi ngày có thể uống 1 cốc nước ép dứa hoặc ăn ½ quả dứa có thể thay thế các loại thuốc chống đông như coumarin, warfarin…
  • Dứa chữa liền sẹo: một số enzym của quả dứa làm nhanh lành vết thương ở da hay các vết bỏng. Khi dùng chất chiết xuất từ dứa se  giúp làm sạch vết thương lấy đi các vật lạ và mô chết để giúp vết thương nhanh lành lại. Chất Bromelin còn giúp giảm hiện tượng phù nề, các vết bầm tím trên da và đau nhức.
  • Những chị em phụ nữ lập gia đình muộn hoặc sau khi sinh con thứ hai, ba, mà có vấn đề bất thường về kinh nguyệt nên sử dụng dứa làm nước giải khát, vì dứa giàu magiê, giúp giảm lượng máu xuất huyết nhiều, sẽ hạn chế mất máu và tụt huyết áp.
  • Trong dứa tươi chứa chất kháng khuẩn, giúp kháng virut cảm cúm, giúp bôi trơn thành ruột, giúp bài tiết các độc tố và giúp thanh lọc cholesterol và giúp chống viêm ruột…

Dứa tuy có nhiều tác dụng nhưng theo các chuyên gia mẹ đang cho con bú không nên ăn dứa quá nhiều vì chất pepin có thể sẽ làm hạ thấp lượng estrogen làm tắc sữa, giảm magnesium làm cho em bé bị yếu. Ở mắt dứa chứa một loại nấm có tên candida trepicalis, nếu khi quả dứa bị dập nát, ăn vào sẽ gây ngộ độc.

Ngoài ra, cần đặc biệt lưu ý không nên ăn dứa hoặc uống nước dứa ép khi bụng đói vì các acid hữu cơ của dứa và bromelin tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.

2. Những lưu ý cho phụ nữ sau sinh ăn dứa

Mặc dù mang lại khá nhiều lợi ích cho mẹ, nhưng nếu mẹ ăn quá nhiều và không đúng cách sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng từ dứa, làm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé yêu. 

Sau-sinh-an-dua-co-tot-khong
Sau sinh ăn dứa có tốt không

Xem thêm: Ăn dứa có tốt không?

  • Chỉ nên ăn dứa từ 2-3 lần/tuần, mỗi lần chỉ ăn 30g. Mẹ nên tránh ăn dứa lúc quá đói hay lúc no vì có thể sẽ ảnh hưởng đến dạ dày. Nên ăn 30 phút sau bữa cơm.
  • Mắt dứa là nơi thường tiềm ẩn nhiều nấm độc gây ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, buồn nôn,… Mẹ hãy gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch kỹ càng trước khi ăn.
  • Nên ăn với lượng vừa phải, kết hợp cùng các loại rau củ quả, thịt, cá, trứng, sữa… đầy đủ dưỡng chất đi kèm. Điều này nhằm giúp đảm bảo sức khỏe trong suốt thời kỳ cho con bú.
  • Nên chọn mua dứa ngon, không có vết sâu, bị giập nát, cùi còn xanh tươi, và luôn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khi chưa dùng tới. 
  • Không nên ăn các loại dứa đã chế biến sẵn hoặc đóng hộp, vì lúc này thành phần dinh dưỡng trong dứa không còn nữa hoặc việc bảo quản lâu có thể khiến tăng lượng đường, hóa chất gây hại sức khỏe. 

Nếu bạn ăn dứa mà thấy sữa mẹ thay đổi và bé có những triệu chứng bất thường thì cần ngừng ăn dứa ngay để đảm bảo sức khỏe cho con yêu.

Như vậy với những thông tin ở trên các bạn hẳn đã biết đang cho con bú ăn dứa có tốt không rồi chứ. Hy vọng bài viết này hữu ích đến các bạn. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe.