Cuộc chiến thi vào 10 của những học sinh khá giỏi

Cuộc chiến thi vào 10 của những học sinh khá giỏi

Được dự báo năm nay lứa “dê vàng” sẽ vào lớp 10. Thế nên cuộc chạy đua vào lớp 10 của các em học sinh chưa bao giờ căng thẳng và cam go như vậy. Đặc biệt là cuộc đua của những học sinh khá giỏi vào trường chuyên lớp chọn.

Không ít phụ huynh thẳng thắn bày tỏ “kì thi này về mặt áp lực còn nhiều hơn kì thi trung học phổ thông quốc gia vì không đỗ trường đại học này sẽ đỗ vào trường khác, điểm thi có thấp đã có điểm học bạ chống lưng”. Vì thế, nhiều phụ huynh đã không tiếc tiền đầu tư cho con.

Học ngày cày đêm

Cuộc thi vào lớp 10 luôn là cuộc chiến tranh khốc liệt của các học sinh có lực học từ khá trở lên, với học sinh với mức học trung bình trở xuống đã xác định vào trường top dưới nên các em chỉ cần chăm chỉ học và cố gắng hết sức mình, bởi em xác định được mình không thể bon chen vào trường chuyên lớp chọn được nên không cần cố gắn quá nhiều.

                             Cuộc đua vào lớp 10 của học sinh khá giỏi

Riêng học sinh xuất sắc sẽ tăng tốc ôn thi vào trường chuyên. Học sinh khá, giỏi với ước mong thi vào trường điểm và được chọn vào học tại lớp chọn. Nếu trường chuyên cả tỉnh chỉ có một trường, học sinh muốn thi vào nơi đây phải có lực học thật sự xuất sắc. Mà như thế cả một trường ở vùng quê, may ra cũng chỉ được một vài em đỗ đã là nhiều. Nhưng, lớp chọn lại được tổ chức khá nhiều ở các trường phổ thông hiện nay.

Học sinh thi vào trường sẽ tuyển từ điểm cao nhất cho đủ số lượng cần lấy. Những học sinh điểm cao còn lại tiếp theo sẽ được phân đều vào các lớp để làm nòng cốt. Theo tâm lý của học sinh và cả phụ huynh, được học ở các lớp chọn là một niềm vinh dự lớn cho bản thân các em và gia đình.

Thế nên những học sinh chỉ có lực học khá nhưng vì kì vọng được vào lớp chọn đã được ba mẹ đầu tư cho học thêm tối ngày. Gia đình có kinh tế còn mời riêng gia sư về giảng dạy. Và như thế, chuỗi ngày “học đến chết” của các em không thể nào tránh khỏi. Thế nên, chuyện các em lao vào học cả ngày đêm chẳng còn là hình ảnh hiếm gặp.

Tranh thủ dạy thêm

Năm nào cũng vậy đến hẹn lại lên các em học sinh lần lượt đi vào các lớp học thêm, các lò luyện thi để mong muốn được ôn tập những kiến thức mà nó có thể có trong đề thi nhất. Bởi vì nếu rèn luyện thì đã phải rèn luyện trong cả năm học chứ không thể chỉ ôn thi trong vòng vài tháng mà đã có kết quả như mong muốn.

Tuy nhiên đối với các bậc phụ huynh như thế là chưa đủ, họ sẵn sàng chi tiền cho những lớp học thêm mà học phí của nó sẽ cao hơn gấp rất nhiều lần so với việc học thêm trong năm, ngay cả với những môn như Ngữ Văn thì bình thường sẽ chẳng ai đi học thêm nhưng vào kỳ luyện thi vào lớp 10 thì có rất nhiều người đầu tư đi học thêm vì đó là môn chính trong kỳ thi vào cấp 3 sắp tới.

Ví dụ như một giáo viên dạy văn là phó hiệu trưởng của trường trung học phổ thông từng dạy thêm với giá dạy là 400 ngàn đồng/ buổi mà thời gian dạy thêm chỉ có 1 tiếng rưỡi. Điều này đắt gấp nhiều lần thông thường, ngay cả với những môn mọi người thường đi học thêm nhiều nhất như Toán thì cũng không đắt đến như vậy. Cho nên đa số phụ huynh cho con em của mình đi học thêm khi mà thời gian thi đã bước vào giai đoạn nước rút.  Một phụ huynh bật mí “gia đình có nguyện vọng cho con vào trường chuyên. Thế nên phải thuê giáo viên dạy kèm đặc biệt. Chỉ một mùa ôn tập chúng tôi chi gần 20 triệu đồng.