Có nên sử dụng sách giải văn để nâng cao kiến thức?

Có nên sử dụng sách giải văn để nâng cao kiến thức?

Hiện nay, sách giải là một hình thức tham khảo gợi ý tiết kiệm thời gian được áp dụng khá rộng rãi hiện nay. Từ toán, lý, hóa, anh và cả văn học nữa. Tuy nhiên, sách giải có mang đến lợi ích gì hay hậu quả gì khi lạm dụng quá đáng? Và hơn hết, phương pháp nào là phương pháp cải thiện điểm số môn văn hiệu quả nhất?

Lợi ích mà sách giải mang lại

Đầu tiên phải nói đến lợi ích của sách giải mang đến cho việc học chúng ta như thế nào. Xét riêng về môn học chúng ta đang nói đến ở đây chính là môn Văn. Đây là môn học được cho là rất khó đạt được điểm cao trong khi khối lượng thông tin bài cần nhớ rất nhiều, cần đầu tư nhiều thời gian hơn.

Nếu bạn không phải là một người có năng khiếu hoặc yêu thích môn văn, chắc hẳn rằng bạn sẽ không bao giờ có kiên nhẫn để ngồi phân tích một đề văn, lên từng dàn ý, luận điểm, luận cứ và dẫn chứng để viết bài.

Từ đó, có thể lợi ích xác đáng không ai có thể không công nhận đó là sách giải văn là một hình thức cung cấp thông tin tham khảo. Sách giải văn thông thường có rất nhiều loại, nhưng thường có những loại chính sau. Một dạng là nhiều đề văn thông dụng và hướng dẫn giải mẫu. Một dạng khác là hướng dẫn soạn bài, loại sách này dùng để phục vụ cho việc soạn bài trước ở nhà khi giáo viên yêu cầu trong khi bạn chưa hiểu nhiều về tác phẩm. Thứ 3 là loại sách giải văn có tổng hợp nhiều dạng đề thi văn và hướng dẫn giải.

 

Dù bất kì loại sách giải văn nào, chúng đều có rất nhiều đề văn thông dụng và những bài văn mẫu hỗ trợ giải đáp những bài văn đó. Thế nên, điểm mạnh lớn nhất của việc sử dụng sách giải văn chính là tìm được dán ý, hướng đi chính tiết kiệm được thời gian suy nghĩ nhất.

Tất nhiên, sách giải văn lựa chọn đề thi hoặc đề kiểm tra thông dụng cơ bản và quen thuộc nhất. Và thông tin giải đáp đương nhiên sẽ dựa theo những kiến thức phổ quát nhất và được công nhận, vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và độ tin cậy về kiến thức  nhé.

Bên cạnh đó, sách giải còn giúp được bạn cũng cố thêm những kiến thức mà bạn bị hỏng trên lớp ví dụ như những yếu tố nghệ thuật sử dụng trong bài, ý nghĩa nghệ thuật, ý nghĩa nội dung…

Những nguy hại khi sử dụng sách giải không đúng cách

Tuy nhiên, ngoài những lợi ích mà sách giải mang lại chắc hẳn bạn cũng sẽ dễ dàng thấy được. Nếu không sử dụng đúng cách, thật sự đây sẽ là một điều dắng suy nghĩ.

Nếu bạn sử dụng sách giải không đúng cách, hiển nhiên nó sẽ gây ra một sự lạm dụng rất tai hại. bạn sẽ phụ thuốc vào nó rất nhiều và bắt đầu lười suy nghĩ về bài viết của mình nữa. Suy nghĩ cũng sẽ bị rập khuôn theo những hướng giải trong sách, không có sáng tạo và dễ dàng bị thụ động trong việc phân tích đề nữa.

Mặc khác, bạn cũng sẽ không tránh khỏi việc nhiều bạn sử dụng cùng một sách giải, có sự tương đồng giữa các bài viết điều đó sẽ làm thầy cô bạn đặt vấn đề, và đương nhiên điểm số bài đó sẽ không được cao như ý muốn.

Nếu quen với việc sử dụng sách giải sai lầm như thế, lâu dài bạn sẽ tự hạ kỹ năng của mình trong việc suy nghĩ tư duy đề bài. G6ay tác dụng ngược lại, ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Hãy nên nhớ rằng, sách giải chỉ là một phương tiện trợ giúp, một hình thức tham khảo chứ không phải một bản coppy để bạn có thể chép giống hệt như vậy. Ngoài việc sử dụng sách giải, bạn có thể nâng cao kiến thức Văn học của mình bằng cách học nhóm, tìm gia sư dạy văn,…

Lợi ích khi chọn hình thức tìm gia sư dạy văn

Tìm gia sư dạy văn là một lựa chọn tuyệt vời và hiện đang rất phổ biến. Gia sư giải văn được ví như một quyển từ điển văn vô cùng hay cho những ai muốn cải thiện điểm số môn văn. Ngoài bù lấp những kiến thức hao hụt trong trong quá trình học tập, bạn cũng có thể chia sẻ những khó khăn mà mình gặp phải khi học môn học này và cùng gia sư của bạn tìm hướng giải quyết.

Gia sư dạy văn giỏi không phải là người dạy cho bạn cách giải một bài văn mà họ sẽ là người hướng dẫn bạn từng bước, gieo mầm kích thích sự tư duy trong bạn để bạn tự suy nghĩ từ đó phát triển kỹ năng viết vài của bạn.

Bên cạnh đó, tìm gia sư dạy văn sẽ giúp bạn phát triển được vốn từ, cách viết, những bí quyết để có những bài văn điểm cao dù bạn có gặp phải một dạng đề nào.

Sách giải văn là một trong những phương pháp hỗ trợ học tập. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng, không nên lạm dụng bất kì một phương pháp nào vì chỉ có căn bản và sự tuy duy mới là nền tảng vững chắc nhất.