Bệnh trầm cảm ở học sinh ngày càng khó nắm bắt

Trong khi đội ngũ, chuyên viên tư vấn và tham vấn học đường còn rất hạn chế thì các vấn đề tâm lý của học sinh ngày càng tăng. Và đó là trăn trở, của nhiều chuyên gia ngành giáo dục.

Trong những năm qua hàng loạt vụ học sinh tự tử vì trầm cảm, bế tắc trong cuộc sống, một lần nữa cho thấy các vấn đề tâm lý sức khỏe tinh thần ở lứa tuổi học sinh ngày càng gia tăng một cách chóng mặt.

Để góp phần phòng ngừa những sự việc này, những người bị trầm cảm rất cần sự quan tâm, chú trọng của đội ngũ những người làm công tác tham vấn tâm lý học đường.

Học sinh trầm cảm ngày càng nhiều

Theo đó, Giáo viên tham vấn học đường của trường THPT Marie Curie Tp.HCM cho biết, từ đầu năm đến nay nhà trường đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp cần tư vấn tâm lý. Trong đó, có nhiều ca trầm cảm nặng phải dùng thuốc điều trị mới đỡ được. Chưa kể trong số đó, có nhiều trường hợp vì ái ngại gia đình nên đã giấu thông tin. Đa số các vấn đề tâm lý mà các em gặp phải đều ở cấp trung học cơ sơ nghĩa là rất sớm.

Qua đó, Xã hội càng hiện đại thì học sinh càng dễ mắc phải các vấn đề về tinh thần, tâm lý với xu hướng này ngày càng tăng… Tuy nhiên không phải học sinh nào cũng được gia đình quan tâm và nhà trường phát hiện. Giáo viên tham vấn này cho biết, nhớ mãi trường hợp nhận tư vấn cho một nạn nhân nữ bị xâm hại tình dục do em này bị trầm cảm rất nặng nhưng gia đình không hề hay biết. Thậm chí em đã không còn niềm tin vào gia đình, người thân của mình nữa.

Có thể thấy, học sinh bị rơi vào trầm cảm vì nhiều lý do khác nhau, nhưng phần lớn đều do sự thiếu sự quan tâm của gia đình, không được cha mẹ gần gũi. Nhiều em bệnh rất nặng nhưng không có nguồn kinh phí nào hỗ trợ giúp đỡ điều trị, cho nên lại thôi để bệnh tăng nặng hơn.

Bệnh trầm cảm ở học sinh ngày càng khó nắm bắt

Kinh tế gia đình phải khá giả vì thuốc trầm cảm phải điều trị trong một thời gian dài. Nhiều trường hợp, gia đình không biết và các em cũng không còn niềm tin vào người thân. Cho nên, việc hỗ trợ điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Giáo viên tham vấn còn thiếu và yếu

Qua đó, vai trò của giáo viên tư vấn học đường hay chuyên viên tư vấn tâm lý rất quan trọng và vô cùng cần thiết trong nhà trường. Tuy nhiên đội ngũ giáo viên này đến nay vẫn còn thiếu và rất yếu chuyên môn.

Một vị đại diện khoa Tâm lý học trường Đại học Sư phạm Tp.HCM cho biết,tại các trường phổ thông tại Sài Gòn đã tuyển dụng giáo viên làm công tác tham vấn học đường, tuy nhiên không phải trường nào cũng có điều kiện tuyển dụng những người chuyên trách cho nên nhiều thầy cô là giáo viên kiêm nhiệm luôn công tác này.

Trầm cảm ở trẻ em

Theo thống kê, 100% các cơ sở giáo dục công lập tại Tp.HCM có phòng tham vấn học đường.  Nhưng chỉ có gần 120 giáo viên đúng chuyên ngành làm công tác này, chủ yếu ở bậc THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên. Tuy nhiên, các giáo viên kiêm nhiệm gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tham vấn học đường phần vì chuyên môn chưa thật vững và kỹ năng chưa thuần thục, quan trọng nhất là hạn chế về thời gian bởi còn phải lên lớp.

Mặt khác,  Nhà nước chưa có quy định rõ ràng cũng như sự giám sát đối với người làm công tác trong ngành tâm lý học. Hiện nay Việt Nam có khoảng 22 triệu học sinh và sinh viên, làm sao để đáp ứng nhu cầu được tư vấn, tham vấn của các em, trong khi nguồn kinh phí lại rất eo hẹp là một câu hỏi lớn được mọi người đặt ra.

About The Author