Categories Tin Tức

Điểm khác biệt giữa bằng b2 và c cũng như nên học loại bằng nào

Trong bài viết này Xem Xe Net sẽ cho bạn biết được giống và khác nhau giữa bằng b2 và c. Để bạn có thể hiểu chi tiết 2 loại bằng này. Giúp bạn chọn được loại bằng lái xe phù hợp với nhu cầu cũng như mục đích của mình.

Bằng B2 là gì?

Trước khi cho bạn biết điểm khác biệt  giữa bằng b2 và c thì chúng tôi sẽ giới thiệu về bằng B2. Thì đây là một bằng lái xe ô tô khác phổ biến hiện nay. Thì đa số những người muốn lái ô tô đều phải học loại bằng này. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp không đủ điều kiện học bằng B2 đó là:

 • Những người có mức thị lực dưới 5/10 dù được đeo kính khi đo thị lực
 • Những người bị rối loạn tâm thần mãn tính
 • Những người bị rối loạn tâm thành cấp tính nhưng chưa điều trị quá 2 năm
 • Những người mắc bệnh về mắt như quáng gà, chói lóa
 • Những người bị khuyết tật về tay, chân như mất 2 ngón tay trở lên
khác biệt giữa bằng b2 và c
Bằng B2 là một loại bằng khá phổ biến

Để có thể dự thi bằng B2 thì mọi người cần phải trải qua các khóa học như:

 • Học lý thuyết lái xe
 • Học thực hành lái xe
 • Thi chứng chỉ tốt nghiệp của trung tâm đào tạo

Mức học phí cho bằng B2 trung bình hiện nay khoảng 10 triệu và theo từng trung tâm thì mức học phí có thể lên hoặc xuống.

Bằng C là gì?

Để bạn biết rõ sự khác biệt giữa bằng b2 và c thì chúng tôi cũng sẽ giới thiệu bằng C cho bạn. Thì bằng C là một loại bằng lái xe ở mức trung cấp. Có nghĩa là cao cấp hơn bằng C, tuy nhiên vẫn không thể điều khiển được những chiếc xe có trọng tải lớn. 

khác biệt giữa bằng b2 và c
Với bằng C bạn có thể điều khiển được những chiếc xe có trọng tải lớn

Với bằng này thì mọi người có thể học trực tiếp tại các trung tâm chứ không cần phải nâng bằng như bằng D hay FC. Theo như quy định thì bằng C có thể điều kiển những loại xe có trọng tải lớn hơn mức trọng tải mà bằng B2 điều khiển. Cho nên có thể nói đây là một loại bằng cao cấp hơn bằng B2.

Mức học phí của bằng C cũng cao hơn so với bằng B2, cụ thể là:

 • Phí nộp hồ sơ từ 5 đến 7 triệu đồng
 • Phí khám sức khỏe từ 500 đến 700 trăm nghìn đồng, nếu như bạn có giấy khám sức khỏe rồi thì không cần nộp
 • Học phí học thực hành từ 4 đến 5 triệu đồng
 • Lệ phí thi khoảng 700 nghìn đồng

Như vậy tính tổng ra thì mức học phí dành cho bằng C là khoảng từ 12 đến 14 triệu đồng. Tùy theo trung tâm mức học phí sẽ thay đổi theo.

? Mua bán xe ô tô Isuzu tuy tín nhất tại Xem Xe Net

Điểm khác nhau giữa bằng b2 và c

Điều kiện để học

Theo như quy định thì điều kiện để học bằng B2 là trên 18 tuổi còn để học bằng C là phải trên 21 tuổi. Thêm nữa bằng B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm còn bằng C chỉ có thời hạn sử dụng là 5 năm. Cụ thể được quy định như bảng dưới đây:

Bằng láiB2 số sànB1 số tự độngBằng C
Điều khiển xe dưới 9 chỗ
Lái được cả xe số sànKhông
Tuổi học bằng lái181821
Thời hạn10 nămKhông thời hạn05 năm
Thời gian học03 tháng05 tháng05 tháng

Điểm khác biệt giữa bằng b2 và c về phương tiện điều khiển

Theo như quy định thì bằng B2 và C sẽ được điều khiển các loại phương tiện khác nhau, cụ thể:

 • Bằng B2 là một loại bằng cực kỳ phổ biến hiện nay, bởi gần như đa số mọi người đều chọn bằng này khi học lái xe ô tô. Với bằng này tài xế sẽ được điều khiển các phương tiện có số chỗ ngồi dưới 9 chỗ và có trọng tải dưới 3,5 tấn
 • Đối với bằng C thì tài xế có thể điều khiển những loại xe có số chỗ ngồi trên 9 chỗ và trọng tải trên 3,5 tấn

Vậy có thể thấy rằng điểm khác biệt giữa hai bằng này chính là người sở hữu bằng B chỉ được lái xe dưới 9 chỗ và trọng tải dưới 3,5 tấn. Còn người sở hữu bằng C có thể điều khiển những loại xe trên 9 chỗ và có trọng tải trên 3,5 tấn.

Nên học bằng B2 hay bằng C

Ở trên chúng tôi đã cho bạn biết điểm khác biệt giữa bằng b2 và c thì theo ý kiến của Xem Xe bạn nên học loại bằng nào phụ thuộc vào những điều sau:

 • Bằng B2 sẽ có thời gian học nhanh, thời hạn bằng lâu hợp với những ai muốn lái taxi hay kinh doanh vận tải. Thêm nữa bằng này cũng có thể lái được hầu như tất cả các mẫu xe 4 chỗ hiện nay như Honda City, Mazda CX 5, CRV, Mazda 3, Camry,..
 • Còn đối với bằng C thì dành cho những mẫu xe tải hạng nặng hơn, cho nên thích hợp với mục đích kinh doanh. Bởi tài xế có thể lái được nhiều loại xe khác nhau và làm kinh doanh vận tải cực kỳ tốt

Qua bài viết này thì Xemxe.net đã cho bạn biết sự khác biệt giữa bằng b2 và c một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Hy vọng khi xem xong bài viết này thì bạn sẽ lựa chọn được loại bằng thích hợp nhất với mình.

About The Author