Bài học mà đội tuyển bóng đá U23 mang lại cho giáo dục

Bài học mà đội tuyển bóng đá U23 mang lại cho giáo dục

Với hình ảnh cầu thủ Vũ Văn Thanh khoanh tay ăn mừng bàn thắng đến sự kiện đội tuyển Việt Nam vào đến chung kết của U23 Châu Á đã truyền nguồn cảm hứng vô tận cho hàng triệu người dân Việt Nam. Đấy không chỉ là thể thao mà con mang một thông điệp giáo dục lịch sử.

Thành công của sự nỗ lực, các chàng trai U23 làm sáng tỏ hơn lúc nào hết không phải cứ học Toán, Lý, Hóa hay cứ nhìn vào những tấm bằng đại học thì mới thành công, mới có thể nuôi sống bản thân và cống hiến được cho xã hội

Bao lâu nay rất nhiều gia đình đổi đánh đổi, hy sinh tất cả miễn sao con phải vào được đại học mà không cần biết ước mơ và sở thích của con. Vì tấm bằng đại học đã có rất nhiều đứa trẻ bị bố mẹ bóp nghẹt, chôn vùi những ước mơ cùng hoài bão của chúng.

Bài học mà đội tuyển bóng đá U23 mang lại cho giáo dục

Mỗi đứa trẻ là một cá thể, với năng lực cùng đam mê riêng… Với Thể thao cũng thế, đơn cử như bóng đá chỉ là một trong vô số các năng khiếu, sở trường của chúng. Vậy mà môi trường giáo dục trong nhà trường hiện nay còn bó hẹp trong việc học kiến thức và nặng các môn học cơ bản… Do đó, các môn thể thao năng khiếu bị xem nhẹ, nếu không muốn nói là bị coi thường, môn Thể dục trong nhà trường chỉ tồn tại cho có.

Cách đây khá lâu thì một nhóm học sinh THPT ở Thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng khắp cộng đồng mạng, khi sản xuất một bộ phim dài tập về đời sống học trò vô cùng sinh động. Khi đó Phó hiệu trưởng của trường đã chia sẻ, môi trường giáo dục hiện nay quá hạn hẹp so với năng lực của học sinh. Nền giáo dục nặng về kiến thức, đánh giá học sinh về điểm số và hoàn toàn thiếu không gian có thể làm thui chột các khả năng về thể thao.

Khi người hâm mộ cả nước yêu mến và dành mọi tình cảm cho đội tuyển U23 không chỉ vì lần đầu tiên họ làm nên lịch sử cũng không chỉ vì Huy chương bạc của một giải đấu châu lục. Ngoài ra, người hâm hộ nhìn thấy ở họ là một thế hệ cầu thủ được đào tạo một cách nghiêm túc, không chỉ về chuyên môn mà còn được rèn luyện về giáo dục rất tốt.

chiến thắng của U23 việt nam được đưa vào các đề thi

Trong đội tuyển U23 có những cầu thủ có thể trả lời phỏng vấn truyền thông quốc tế lưu loát bằng tiếng Anh, các em trình diễn những trận đấu đẹp, thăng hoa chứ không cay cú hay thắng thua. Ở nơi đó là tinh thần thượng võ, ý chí, sự bền bỉ và dốc hết sức mình vì màu cờ sắc áo của tổ quốc.

Người ta nghẹn lòng bởi chia sẻ của các cầu thủ, Ở đội chỉ một ngôi sao duy nhất là ngôi sao năm cánh trên áo hay như thủ môn Bùi Tiến Dũng, khi được hỏi về đồng đội Quang Hải, cậu đã thốt lên rằng mình hạnh phúc vì được đá bóng cùng nhau.  Ngoài ra, phải kể đến bài học giáo dục lớn nhất từ thành tích của đội tuyển U23 phải nhắc đến là vai trò của người thầy giáo. Không thể phủ nhận rằng bóng đá Việt Nam đã thay đổi tư du và triết lý với sự dẫn dắt của ông của ông Park Hang Seo.

Chỉ vài tháng làm việc ở Việt Nam thôi mà ông đã thổi vào từng cầu thủ, vào đội tuyển sự tự tin, biết phát huy những điểm mạnh của mình còn với những điểm yếu cũng được khai thác để biến thành lợi thế. Chỉ đến thời của thầy Park Hang Seo chúng ta mới thấy đôi của chân của các cầu thủ Việt Nam và nụ cười, ý chí của họ tự tin theo từng vòng bóng lăn như có phép thuật, bất kể đối thủ trước mắt là đối thủ mạnh cỡ nào.