Áp lực tuyển sinh vào lớp 10 ngày càng căng thẳng

Áp lực tuyển sinh vào lớp 10 ngày càng căng thẳng

Không chỉ có kỳ thi Đại học, Cao đẳng mới căng thẳng mà chính các em thí sinh chuẩn bị chuyển cấp vào lớp 10 cũng vô cùng áp lực. Số lượng học sinh tăng do nhập cư các nơi đổ về và ảnh hưởng của năm sinh “vàng” đã khiến cho áp lực tuyển sinh vào lớp 10 ngày càng cao và có phần khốc liệt với tỷ lệ chọi khá cao.

Áp lực từ các quận nội thành

Theo như thống kê mới nhất, tỷ lệ số học sinh vào công lập năm học 2018-2019 dao động trong khoảng 75% tương ứng với hơn 70.000 học sinh. Như vậy tỷ lệ chọi giữa các em là rất cao thậm chí còn cao hơn cả thi Đại học, Cao đẳng. Số lượng thí sinh không trúng tuyển là rất cao so với năm ngoái. Năm nay, số lượng thí sinh nộp nguyện vọng đăng ký cao hơn mọi năm nhưng chỉ tiêu tuyển sinh lại giảm 3% so với năm 2017, dự đoán sẽ tạo ra cuộc đua căng go cho các em học sinh khối  9 trong kỳ thi sắp tới.

Điều này tạo sự cạnh tranh lớn giữa các em học sinh khối 9 để có được một vị trí học tại trường Trung học phổ thông công lập. Do đó các trường Trung học cơ sở tại thành phố đã bắt đầu tăng tốc ôn tập, chuẩn bị kiến thức cho các em để có thể tự tin bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Dự kiến kỳ thi sẽ được diễn ra vào đầu tháng 6 sắp tới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phải có kế hoạch để khắc phục tình trạng trên để đảm bảo các em học sinh đều có cơ hội tiếp tục học tập tại trường Trung học Phổ thông.

Thi tuyển vào lớp 10 năm 2018, tỷ lệ “ chọi” giữa các thí sinh là rất cao

 

Ôn tập cho học sinh theo hướng đề thi đổi mới

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi Trung học Phổ thông sắp diễn ra, các trường Trung học cơ sở đã bắt đầu triển khai công tác giảng dạy. Theo thông tin mới nhất cho biết, đề thi năm nay sẽ có những đổi mới đặc biệt là đối với môn Toán. Căn cứ vào đề toán minh góa do Sở Giaó dục và Đào tạo công bố, nhà trường đã lên kế hoạch cũng như phương án học tập, biên soạn giáo án cụ thể để phù hợp với sự thay đổi của đề thi năm nay. Đưa ra những phương pháo giảng dạy để giúp học sinh không chỉ nắm bắt chắc được kiến thức mà còn có thể vận dụng ở mức độ cao, biết ứng dụng Toán vào trong thực tiễn đời sống.

Các trường đang cấp thiết chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới

Hiện nay, các trường Trung học cơ sở đã cho học sinh khối 9 ôn thi theo hình thức “cuốn chiếu” tức là vừa dạy chương trình, kiến thức củ  kỳ 2, vừa củng cố ôn lại kiến thức của học kỳ 1 để không bị lỗ hỏng kiến thức. Thầy cô sẽ hệ thống lại kiến thức từng chương học để các em có thể nắm chắc, không bị quên, tránh tình trạng học vẹt. Ngoài ra, trường còn tư vấn hướng nghiệp thậm chí là mời một số trường nghề uy tín để giúp các em thí sinh có những lựa chọn chính xác nhất sau khi rời khỏi ghế nhà trường.

Đối với những học sinh có học lực yếu kém, nhà trường sẽ tổ chức phụ đạo để các em có thể nắm được những kiến thức cơ bản nhất. Trong quá trình học tập trong năm, nhà trường sẽ thường xuyên để phụ huynh học sinh có thể nắm bắt rõ tình hình học tậpcủa con em mình. Từ đó có thể thúc giục, động viên các em học tập để cơ hội tuyển sinh vào lớp 10 là cao nhất.