Categories Dinh dưỡng

Lý giải thắc mắc: Ăn đậu bắp có tốt không?

Ăn đậu bắp có tốt không? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ ở trên các diễn đàn sức khỏe. Dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí chi tiết những thông tin liên quan đến vấn đề này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu đặc điểm của quả đậu bắp

Đậu bắp còn được gọi với cái tên khác đó là bông vàng, mướp tây, bắp chà, thảo cafe,… Nó có nguồn gốc từ Tây Phi. Cũng nhờ vào khả năng chịu nóng, khô hạn tốt nên đậu bắp chủ yếu được trồng tại những khu vực nhiệt đới/ ôn đới, được trồng nhiều nhất ở miền Nam Hoa Kỳ. Đậu bắp cũng được trồng khá nhiều ở Việt Nam, nhưng chủ yếu ở những tỉnh miền Nam bởi ở đó có khí hậu nóng bức.

Lý giải thắc mắc: Ăn đậu bắp có tốt không?
Tìm hiểu đặc điểm của quả đậu bắp

>>> Quan tâm thêm về cách nấu món đậu bắp xào thịt bò đơn giản – ngon – bổ

Đậu bắp là loại cây ăn quả, có thể trồng thành cây một năm hoặc là nhiều năm. Cây đậu bắp sẽ có chiều cao khoảng tầm 2m5, lá dài và rộng tầm khoảng từ 10 – 20cm. Hoa đậu bắp có 5 cánh với gam màu vàng/ trắng, có từng đốm đỏ ở phần gốc hoa. Quả đậu bắp dáng dài có chứa nhiều hạt ở trên trong.

Hiện nay, quả đậu bắp ngày nay cũng được ưa chuộng và dùng rộng rãi, trở thành một món ăn hàng ngày được nhiều quốc gia. Đậu bắp không chỉ có mùi vị độc đáo, mà hàm lượng chất kết dính cũng có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt đối với sức khỏe. Vậy, ăn đậu bắp có tốt không?

Lý giải thắc mắc: Ăn đậu bắp có tốt không?

Thắc mắc ăn đậu bắp có tốt không? Đậu bắp được biết đến với loại thực phẩm có chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng như Vitamin A, E, B, protein, Kali, axit amin, Canxi,… có lợi đối với cơ thể con người cùng với rất nhiều công dụng như:

Lý giải thắc mắc: Ăn đậu bắp có tốt không?
Lý giải thắc mắc: Ăn đậu bắp có tốt không?

>>> Lý giải rõ về thắc mắc 1 ly sữa đậu lành bao nhiêu Calo

+ Bệnh tiểu đường: đậu bắp có chứa những chất như Insulin sẽ có khả năng hỗ trợ giảm lượng đường ở trong máu, nhằm hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Khi uống nước ép đậu bắp sẽ có khả năng làm giảm lượng đường ở trong máu. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường nên bổ sung đậu bắp vào trong thực đơn nhằm kiểm soát được bệnh lý này.

+ Bệnh thiếu máu: thường xuyên uống loại nước ép đậu bắp còn có thể tránh được nguy cơ mắc bệnh thiếu máu, vì đậu bắp cũng có một làm lượng chất sắt, kẽm, kali,… cao nên sẽ bổ sung thêm chất dinh dưỡng tái tạo máu.

+ Hệ tiêu hóa: đậu bắp rất tốt đối với hệ tiêu hóa, sẽ hỗ trợ cải thiện chức năng đối với hệ tiêu hóa. Trên thực tế, chất nhầy có trong đậu bắp được tạo thành từ polisaccarit như collagen và mucopolysacarit nhằm cải thiện nuôi dưỡng vi sinh vật có lợi ở trong đường ruột. Được biết công dụng chính đó là nhuận tràng, hỗ trợ những vấn đề có liên quan đến rối loạn hệ tiêu hóa. Trong đậu bắp còn chứa rất nhiều chất xơ cùng với hàm lượng chất nhầy nên sẽ điều hòa sự hấp thu của ruột non giúp điều chỉnh được lượng đường huyết. Chất nhầy còn là môi trường để phát triển vi khuẩn đường ruột, có công dụng bôi trơn đường ruột.

+ Bệnh loãng xương: chất nhầy có trong đậu bắp sẽ có công dụng trong việc bôi trơn xương khớp. Đi cùng với đó là nguồn Vitamin K, folate có trong đậu bắp cũng có thể phòng ngừa được tình trạng mất Canxi, phòng bệnh loãng xương nên sẽ giúp cho xương ngày càng được chắc khỏe và ổn định về khớp.

+ Điều trị bệnh táo lớn: hàm lượng chất xơ có trong đậu bắp có thể hấp thu nước làm thành khối phân lớn, sẽ kiểm soát được nồng độ cholesterol có trong máu nhằm phòng ngừa được tình trạng táo bón. Đậu bắp cũng có công dụng tương tự như loại thuốc nhuận tràng, cùng với đó là lượng chất xơ liên kết với những độc tố sẽ giúp giảm bệnh nhu động ruột.

+ Hỗ trợ làm đẹp da: chất pectin có trong đậu bắp sẽ có công dụng tăng cường mức độ đàn hồi cho làn da. Khi ăn đậu bắp thường xuyên sẽ cải thiện được sức khỏe làn da, chất chống oxy hóa cũng sẽ giúp thanh lọc máu, sẽ loại bỏ được tạp chất góp phần đẩy lùi được mụn trứng cá. Bên cạnh việc ăn trực tiếp, thì mọi người có thể nghiền nát đậu bắp dùng như một lớp mặt nạ để nhanh chóng sở hữu được làn da sáng mịn.

+ Giải pháp giảm cân hiệu quả: đậu bắp có chứa hàm lượng chất xơ cao, trong đó gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ này sẽ có lợi trong quá trình giảm cân. Lượng calories thấp kiến đậu bắp trở thành món ăn lý tưởng giúp kiểm soát cân nặng.

+ Bệnh hen suyễn: hàm lượng Vitamin C cùng với lượng chất oxy hóa có trong đậu bắp sẽ có khả năng giảm được những vấn đề liên quan đến đường hô hấp như bệnh hen suyễn. Do đó, nếu như có triệu chứng hen suyễn thì nên dùng thêm đậu bắp nhằm làm giảm được triệu chứng.

+ Phòng ngừa khuyết tật thai nhi: đây được xem là tác dụng đặc biệt của đậu bắp nhờ chứa nhiều hàm lượng acid folic. Đối với những sản phụ, thì lượng chất này sẽ ngăn ngừa được những bệnh lý như khuyết tật ống thần kinh. Acid folic cũng rất cần thiết đối với những chức năng của cơ thể nhằm làm giảm thiểu được tỷ lệ mắc phải dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Một số các lưu ý khi ăn đậu bắp

Với những thông tin ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được về việc ăn đậu bắp có tốt không. Tuy nhiên, khi lựa chọn ăn đậu bắp thì mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

– Đây là loại thực phẩm có thể ăn toàn bộ, không cần phải gọt vỏ hoặc là bỏ hạt khi tiến hành chế biến.

– Trong quá trình chế biến đậu bắp thì không nên nấu quá chín, nhằm tránh mất đi lượng chất nhầy, bảo toàn được chất dinh dưỡng.

– Đậu bắp có thể tiến hành chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như xào, luộc, chiên, nướng,… hoặc cũng có thể ép thành nước để dùng trực tiếp.

– Đối với những bệnh nhân có đường ruột hoặc có hội chứng ruột kích thích thì cũng không nền dùng đậu bắp, vì hàm lượng fructose ở mức cao, khi ăn vào sẽ dẫn đến tình trạng bị đầy hơi/ tiêu chảy.

– Đậu bắp là loại rau chứa tính hàn nên những người có thể trạng kém, hoặc đau bụng thì không nên ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.

Lời kết

Hẳn với toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được rõ về thắc mắc ăn đậu bắp có tốt không. Nếu như không hiểu rõ về công dụng của loại thực phẩm này, khi đó các bạn hãy nhờ đến các chuyên gia dinh dưỡng để được hỗ trợ tư vấn kỹ hơn nhé!

About The Author