5 Cách dùng thuốc kháng sinh sai mọi người hay mắc phải

Thuốc kháng sinh là một trong những loại hóa dược có tác dung trong việc chống lại những sự xâm nhập và tấn công của vi trùng trong cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra 5 cách dùng thuốc kháng sinh sau mọi người hay mắc phải.

5 Cách dùng thuốc kháng sinh sai mọi người hay mắc phải

Thuốc kháng sinh khá thông dụng và thường được kê kèm trong những đơn thuốc khác nhau để điều trị những bệnh phù hợp. Tuy nhiên, theo lời chia sẻ của Thạc sĩ N.H.V – Giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn cho biết không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách, đủ liều lượng và đúng thời gian. dưới đây là 5 sai lầm mọi người hay mắc phải khi sử dụng thuốc kháng sinh:

Sử dụng những bệnh không cần dùng đến

Những bệnh thông thường như bị sốt, bị ho hay do cảm cúm, nhiễm siêu vi thì theo chu kỳ sinh sản tự nhiên, khoảng tầm 4 – 5 ngày các virut sẽ tự thoái lui và sức đề kháng trong cơ thể có thể chóng lại được.

5 Cách dùng thuốc kháng sinh sai mọi người hay mắc phải 1
Sử dụng những bệnh không cần dùng đến

Tuy nhiên, một số trường hợp thường hay nôn nóng và thiếu kiến thức bởi vậy thường tự mua thuốc kháng sinh để điều trị. Khi khỏi bệnh lại nhầm tưởng là nhờ thuốc kháng sinh, nhưng thực ra có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc rất nguy hiểm.

Lựa chọn những loại kháng sinh mạnh khi chưa cần

Những trường hợp bệnh lý ở mức độ 1, bệnh chỉ ngang mức sốt và ho nhưng không kèm theo những triệu chứng khó thở thì thay về dùng kháng sinh mọi người nên dùng phổ kháng khuẩn hẹp là đã đủ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết về vấn đề này, đa phần nhiều người đều sử dụng những kháng sinh cực mạnh, nhằm góp phần làm tăng khả năng vi khuẩn kháng thuốc và sản sinh ra chủng loại vi khuẩn cho những thế hệ sau.

Dùng thuốc kháng sinh phổ rộng tùy tiện

Thông thường kháng sinh phổ rộng thường được dùng trong việc điều trị nhiễm trùng do nhiều loại vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, khi thấy những triệu chứng nóng sốt nhiễm trùng mọi người đã vội vàng dùng thuốc kháng sinh trong đời sống hàng ngày. Điều này rất tại hại, vô tình sản sinh ra những chủng loại vi khuẩn kháng thuốc và dần bị lờn thuốc.

5 Cách dùng thuốc kháng sinh sai mọi người hay mắc phải 2
Dùng thuốc kháng sinh phổ rộng tùy tiện

Sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài

Mỗi một loại sinh sẽ có thể kháng lại được một loại bệnh khác nhau. Trong trường hợp dùng đúng loại đặc hiệu, chỉ vài ngày đã cắt được căn bệnh, thời gian dài nhất để sử dụng một loại kháng sinh là tầm 7 – 10 ngày.

Trong những trường hợp sử dụng không đúng sẽ vô tình khiến các vi khuẩn khác trong cơ thể sẽ dần quen và sinh ra các chủng kháng thuốc.

Sử dụng thuốc kháng sinh không đủ liều và không đủ thời gian

Thời gian sử dụng thuốc kháng sinh phải tuyệt đối đảm bảo nguyên tắc đủ liều và đủ thời gian. Thông thường sau khi sử dụng khoảng tầm 3 – 5 ngày bệnh sẽ hết, nhưng nhiều người cố dùng thêm vài ngày để căn bệnh được hết hẳn. Tuy nhiên, nhiều người cứ nghĩ đã khỏi hẳn bệnh và tự ý ngưng sử dụng thuốc. Vì vậy, trong trường hợp dùng dang dở sẽ khiến các vi khuẩn không được trị tận gốc và dễ tái nhiễm và lờn thuốc và sinh ra chủng kháng thuốc.

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê ra 5 cách mà mỗi một người thường sử dụng sai khi dùng thuốc kháng sinh. Nên thực hiện theo đúng lời khuyên của các bác sĩ và thực hiện theo đúng liều lượng thuốc đã kê để trị khỏi hẳn bệnh.

About The Author